Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nam giới > Lý do khiến nam giới tiểu đêm nhiều lần là gì?

Lý do khiến nam giới tiểu đêm nhiều lần là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 4,67 out of 5)
Loading...

Đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là bệnh gì? Là thắc mắc của đông đảo nam giới gặp tình trạng tiểu đêm nhiều. Sau đây là một số lý do hay gặp dẫn tới tình trạng này.

Lý do khiến nam giới tiểu đêm nhiều lần là gì?

Hội chứng bàng quang kích thích gây tiểu đêm nhiều

Câu trả lời đầu tiên và phổ biến nhất cho câu hỏi nam giới đi tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì chính là hội chứng bàng quang kích thích, một bệnh lý xảy ra khi một số cơ ở bàng quang đã bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng.

Ở người bình thường, tiểu là một quá trình cần sự phối hợp nhuần nhuyễn của nhiều cơ quan, hệ thống trong cơ thể. Sau quá trình lọc máu tại một số cầu thận, nước tiểu (bao gồm một số chất thải hoặc chất không cần thiết) được sản xuất ra và tiếp tục được đẩy xuống bàng quang. Tại đây, số lượng nước tiểu đạt tới một mức giới hạn nào đó (tùy thuộc mỗi người) sẽ kích thích một số dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu tới ung ương (trung tâm mót tiểu ở đại não), từ đó kích hoạt sự co thắt cơ bàng quang để tống nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên, khi cơ bàng quang bị rối loạn chức năng hoặc suy yếu thì chỉ cần một lượng nước tiểu nhỏ cũng kích hoạt quá trình như trên và dẫn tới hiện tượng muốn đi tiểu liên tục hoặc một số rối loạn tiểu tiện khác, trong số đó bao gồm tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần. Đây được gọi chung là hội chứng bàng quang kích thích.

Phì đại tiền liệt tuyến gây tiểu đêm nhiều

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Do một số lý do khác nhau (như u xơ, u nang tuyến), tuyến tiền liệt sẽ phì đại, to và gây chèn ép lên bàng quang, từ đó gây suy giảm khả năng chứa đựng nước tiểu và đồng thời còn kích thích phản xạ tại đây, khiến người bệnh đi tiểu, đặc biệt là tiểu đêm, nhiều lần hơn.

Tổn thương dây thần kinh gây tiểu đêm nhiều

Nam giới hay đi tiểu nhiều lần là bệnh gì? Tình trạng này có thể xuất phát từ việc tổn thương một số dây thần kinh chi phối hoạt động bàng quang, thường xảy ra sau khi mắc một số bệnh lý thần kinh như tai biến mạch máu não hay chấn thương tủy sống. Lý do này dẫn tới tăng số lần đi tiểu cả ngày và đêm.

Tuổi tác có thể là lý do gây tiểu đêm nhiều

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh nam giới có tuổi tác càng cao tỷ lệ nghịch với chức năng thận và một số cơ quan khác, trong đó bao gồm cả bàng quang. Do đó, tuổi càng cao thì khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang càng suy giảm, kết quả là tăng số lần đi tiểu trong 24 h. Như đã nhắc ở trên, thống kê cho thấy có tới 63% nam giới trên 50 tuổi mắc chứng tiểu đêm nhiều lần.

Uống nước quá mức

Như đã biết, cơ thể chúng ta có tới 70% là nước và mỗi ngày một người bình thường nên bổ sung vào cơ thể khoảng 1.5 – 2 lít (số lượng chính xác tùy thuộc nhiều yếu tố khác). Tuy nhiên, nếu chúng ta uống quá nhiều nước, đặc biệt uống trước thời điểm đi ngủ sẽ gây dư thừa, cơ thể phải đào thải bớt và dẫn tới chứng tiểu đêm nhiều lần.

Sử dụng một số chất kích thích

Sử dụng một số chất kích thích như đồ uống có cồn (bia, rượu), cà phê, trà… thường xuyên sẽ khiến cơ bàng quang bị kích thích liên tục, hệ quả là số lần đi tiểu tăng lên đáng kể và đa số là tiểu về đêm.

Có nhiều lý do khiến nam giới tiểu đêm nhiều lần 

Tâm lý căng thẳng, áp lực

Cuộc sống và công việc áp lực là một lý do dẫn tới tình trạng stress, căng thẳng, lo lắng hay mệt mỏi quá mức và hệ quả có thể dẫn tới chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới.

Một số lý do khác

Một số bệnh lý nam giới liên quan tới đường tiết niệu (như nhiễm khuẩn, hẹp niệu đạo, ung thư bàng quang, suy thận, sỏi thận…), bệnh tuyến nội tiết (như đái tháo đường…), tăng huyết áp hoặc những người mất ngủ lâu ngày đều có thể là lý do giải đáp cho câu hỏi đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là bệnh gì?

 Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn tổng hợp từ BV Vinmec

Có thể bạn quan tâm

Phì đại tiền liệt tuyến: biểu hiệu, điều trị và biến chứng

Bài viết cung cấp cho các bạn đọc, đặc biệt là nam giới về những ...