Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nam giới > Bệnh quai bị có thể gây nên biến chứng vô sinh cho nam giới

Bệnh quai bị có thể gây nên biến chứng vô sinh cho nam giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh quai bị là lúc ho, nhảy mũi, qua đường ăn uống nếu bạn có lỡ ăn uống chung với người mắc bệnh. bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên và có khả năng lây lan cho người khác thông qua đường hô hấp. Vậy bệnh lý có thể gây nên biến chứng nguy hiểm nào cho nam giới?

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên

Bệnh quai bị là bệnh gì?

Quai bị hay còn gọi là bệnh má chàm bàm theo dân gian. Đây là một chứng bệnh cấp tính khiến người bệnh bị sưng đau khu vực tuyến nước bọt ở một hoặc nhiều vị trí. Vị trí sưng có thể thấy rõ nhất khi bị quai bị là phần tuyến mang tai.

Bệnh quai bị là một trong những bệnh nam giới do virus siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra, có tốc độ lây lan nhanh thông qua đường nước bọt, đường ăn uống, hô hấp… với nguy cơ tạo dịch nhanh. Độ tuổi mắc chứng quai bị nhiều nhất là ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, với hơn 80% trẻ em độ tuổi dưới 15 có nguy cơ mắc quai bị.

Đối với người trưởng thành, nếu trong quá khứ chưa từng mắc quai bị thì vẫn có khả năng lây nhiễm với những triệu chứng tương tự như trẻ nhỏ.

Triệu chứng của bệnh quai bị thường biểu hiện như thế nào?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, thời gian ủ bệnh của quai bị thường từ trước đó 6-7 ngày. Sau khi phát bệnh, các triệu chứng sẽ diễn ra liên tục từ 7-10 ngày, trong thời gian này cơ thể sẽ hình thành kháng thể để đẩy lùi virus, cũng như ghi nhận để ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus quai bị về sau này.

Ban đầu, khi tiếp xúc với virus quai bị trong thời từ 2-3 tuần, hệ thống miễn dịch sẽ phát sinh ra những phản ứng như khó chịu, mệt mỏi trong người, ăn khó tiêu, đau cổ họng và nhức ở phần quai hàm. Biểu hiện này thường khiến nhiều người lầm tưởng do cảm cúm. Bệnh quai bị ở nam giới và nữ giới đều có những biểu hiện giống nhau.

Những triệu chứng cụ thể như sau:

  • Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu và đau nhức một bên mặt.
  • Khi nhiễm virus, bệnh nhân bị sốt nhẹ, đau nhức cơ mặt, cổ hoặc có thể lan rộng đến các phần cơ cánh tay.
  • Nổi hạch ở một hoặc cả hai bên hàm.
  • Sau dần các hạch sưng lên, lan rộng đến khu vực sang tai và má, dưới hàm, cảm thấy đau nhức nhiều các vùng này liên tục trong nhiều ngày.
  • Đau nhức vùng hàm và má khiến bệnh nhân thấy đau nhức khi cơ động cơ miệng, khó nuốt, kèm theo cảm giác chán ăn, khó tiêu.

Biến chứng nguy hiểm của quai bị ở nam giới

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, sau thời gian mắc quai bị, bệnh nhân khi điều trị và kiêng cữ đúng cách, tình trạng sưng, nhức vùng hàm sẽ giảm dần và lành bệnh, không gây ra những di chứng nghiêm trọng. Tuy vậy ở một số bệnh nhân, do sự tấn công mạnh mẽ của virus và không thực hiện đúng giải pháp điều trị, bệnh quai bị có thể xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở nam giới.

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là tình trạng tác động đến tinh hoàn trong thời gian hoặc sau thời gian bị quai bị, gây viêm mào tinh hoàn. 25-30% tỷ lệ nam giới bị quai bị khi không điều trị kịp thời có thể khiến một hoặc hai bên túi tinh bị viêm. Tình trạng này có thể khiến tinh hoàn suy yếu chức năng hoạt động, gây vô sinh. Biểu hiện rõ rệt nhất là tinh hoàn đột ngột sưng to 3-4 lần bình thường, da bìu đỏ, nóng và cứng hơn.

Những triệu chứng này xuất hiện trong vòng 1 tuần và tinh hoàn tự động nhỏ lại như cũ. Sau thời gian này, hầu hết người bệnh nam giới đều chỉ có thể sản xuất ra lượng tinh dịch loãng, tinh trùng hạn chế và chất lượng tinh binh không ổn định. Nguy hiểm hơn một số nam giới có nguy cơ bị teo tinh hoàn hoàn toàn, diễn biến từ 1-6 tháng sau đợt viêm mào tinh hoàn, khiến quá trình sinh tinh giảm dần và biến mất hoàn toàn, gây vô sinh.

Ngoài ra, đặc biệt bệnh nhân quai bị là trẻ em còn có nguy cơ biến chứng quai bị gây điếc và viêm tuyến tụy.

Qua bài viết trên mong rằng mọi người đã hiểu rõ hơn về bệnh quai bị ở nam giới là một trong những chứng bệnh thường gặp. Độ tuổi phát bệnh nhiều nhất thường ở trẻ nhỏ và nam giới vị thành niên giai đoạn từ 8-15 tuổi, một số trường hợp xuất hiện ở giai đoạn trưởng thành. Cần điều trị đúng cách để đảm bảo phòng tránh những nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Thận trọng với tình trạng ngộ độc rượu dịp Tết

Nguy cơ ngộ độc rượu methanol, đặc biệt là từ rượu công nghiệp, thường tăng ...