Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Kiểm tra thân nhiệt có thể phát hiện người nhiễm Covid-19 hay không?

Kiểm tra thân nhiệt có thể phát hiện người nhiễm Covid-19 hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kiểm tra thân nhiệt là biện pháp nhiều nơi áp dụng để sàng lọc người có tình trạng sức khỏe bất thường, nhưng không thể phát hiện người mắc COVID-19.

Kiểm tra thân nhiệt có thể phát hiện người nhiễm Covid-19 hay không?

Kiểm tra thân nhiệt có thể phát hiện người nhiễm Covid-19 hay không?

Theo nguồn Tin tức Y Dược cập nhật, trên thế giới, dịch COVID-19 đang bước vào giai đoạn phức tạp. Tại Mỹ, số ca nhiễm SARS-CoV-2 vượt mốc 5 triệu. Bên cạnh việc không thực hiện các biện pháp y tế, nhiều chuyên gia cảnh báo phòng dịch sai cách cũng tạo tâm lý chủ quan, dễ lây lan bệnh trong cộng đồng.

Hiện nay, việc kiểm tra thân nhiệt là biện pháp nhiều nơi áp dụng để sàng lọc người có tình trạng sức khỏe bất thường. Tuy nhiên, cách này không thể phát hiện người mắc COVID-19. Theo một thống kê vào đầu tháng 7 cho thấy, 40% người mắc COVID-19 không có triệu chứng. Trong hướng dẫn chính thức của WHO về bệnh viêm phổi mới do SARS-CoV-2 gây nên, Tổ chức Y tế thế giới cho biết có tới 80% trường hợp nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng cụ thể. Điều đó có nghĩa họ sẽ không biểu hiện ho, sốt hay khó thở, các dấu hiệu điển hình ở người nhiễm SARS-CoV-2. Nhóm này vẫn có khả năng lây truyền bệnh sang cho người lành.

Khi dịch mới bùng phát tại Trung Quốc, vào tháng 2, WHO ban hành tài liệu khuyến cáo kiểm tra nhiệt độ với khách xuất, nhập cảnh không phải là biện pháp sàng lọc và ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan. Bởi những người đang trong thời gian ủ bệnh vẫn có thể lây lan virus. Mặt khác, nếu gặp triệu chứng sốt, một số người có thể qua cửa đo thân nhiệt dễ dàng bằng cách uống thuốc như trường hợp của nam sinh người Hàn Quốc vào tháng 4.

Cách đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19

Cách đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan COVID-19 cũng như các dịch bệnh khác, bằng cách:

  • Không đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín mũi, miệng.
  • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
  • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai.
  • Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng một lần rồi bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khẩu trang vải cần giặt hàng ngày bằng xà phòng trước khi tái sử dụng.

Hiện tại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, vì thế mỗi người dân cần thực hiện nghiêm minh khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Đa chấn thương: Phân loại và xử trí ban đầu

Đa chấn thương là tình trạng mà một người bị nhiều tổn thương đồng thời. ...