Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19?

Áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để phòng chống dịch bệnh, ngoài việc tuân thủ chế độ phòng chống dịch như đeo khẩu trang, cách ly y tế và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng rất quan trọng. Đây chính là yếu tố then chốt để bảo vệ sức khỏe lâu dài và làm tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ đẩy lùi các bệnh mạn tính ở người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ đẩy lùi các bệnh mạn tính ở người cao tuổi

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nội dung  này nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” được Bộ Y tế phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Theo đó, một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, đó là người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh, tạo thành thói quen có lợi, bảo vệ sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Bộ Y tế, khuyến cáo người dân nên áp dụng chế độ dinh dưỡng 4-5-1 trong các bữa ăn hàng ngày, như sau:

Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố

 • Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Carbohydrate; protein; lipid).
 • Cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật).
 • Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật).
 • Cân đối về vitamin và khoáng chất.

Chế độ dinh dưỡng cần có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng cần có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch, trong đó phải duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp. Theo đó, chế độ dinh dưỡng cần có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm sau:

 • Nhóm hạt các loại.
 • Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.
 • Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.
 • Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.
 • Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.
 • Nhóm rau củ quả khác.
 • Nhóm dầu ăn, mỡ các loại.

Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Bên cạnh đó, khi kết hợp thực phẩm tươi sống và chế biến sẵn đều phải xem nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, kiểm định chất lượng rõ ràng, không nên trữ quá nhiều thực phẩm mà hãy lựa chọn các thực phẩm còn tươi mới.

Trẻ em và người là là những đối tượng có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh trẻ em và bệnh người già. Vì thế, trong công tác phòng dịch cũng như duy trì chế độ dinh dưỡng cần phải đặc biệt chú ý.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì tất cả mọi người cần phải tăng cường thể lực từ các bài tập thể thao, thời gian luyện tập khoảng 30 phút mỗi ngày. Tùy từng thể trạng mà bạn có thể lựa chọn các bài tập phù hợp nhất.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...