Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Bình Phước phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu

Bình Phước phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Phước đã phát hện thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Bình Phước phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu

Bình Phước phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu

Theo nguồn Tin tức Y Dược, sáng nay (2/8), Sở Y tế Bình Phước xác định, địa phương này có thêm 1 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu. Bệnh nhân tên là Đ.K (5 tuổi, người dân tộc S’tiêng), ngụ tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Trước đó, ngày 24/7, Đ.K có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên được người thân mua thuốc cho uống nhưng không khỏi. Ngày 29/7, bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh khám với các triệu chứng đau họng ít, khàn tiếng, amidan có điểm trắng mờ. Sau đó, bệnh nhân được nhập viện điều trị, theo dõi sức khỏe vì nghi mắc bệnh bạch hầu.

Ngày 30/7, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Phước lấy mẫu phẩm nuôi cấy và gửi Viện Pasteur TP HCM để kiểm tra. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân Đ.K dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Qua điều tra tiền sử dịch tễ của bệnh nhân, từ ngày 1/7 đến ngày khởi phát bệnh không ra khỏi địa phương. Hơn 100 người tiếp xúc gần với bệnh nhân là người thân, nhân viên y tế sức khỏe bình thường, không ho, sốt.

Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh đã tiến hành xử lý phun hóa chất Cloramin B tại gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh nhà. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được uống kháng sinh sự phòng. Trung tâm đang làm thủ tục chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM tiếp tục điều trị.

Các loại vắc xin phòng bạch hầu

Các loại vắc xin phòng bạch hầu

Tuy là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong nhưng hiện nay bệnh bạch hầu đã có thuốc điều trị và vắc-xin phòng bệnh. Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay tại Việt Nam không có vắc xin phòng bạch hầu đơn giá, chỉ có vắc xin phòng bạch hầu phối hợp trong đó có thành phần kháng nguyên bạch hầu như:

  • Vắc xin 6 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hemophilus Influenza tuýp b, viêm gan B (Infanrix hexa, Hexaxim).
  • Vắc xin 5 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hemophilus Influenza tuýp b (Pentaxim), phòng phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi do Hemophilus Influenza tuýp b, viêm gan B (Combe Five, Quinvaxem. SII)
  • Vắc xin 4 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (Tetraxim).
  • Vắc xin 3 trong 1 phòng phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (Adacel, Boostrix, DPT)
  • Vắc xin 2 trong 1 phòng bạch hầu, uốn ván cho nhóm đối tượng người lớn có nguy cơ cao, chỉ được sử dụng trong chiến dịch khi có dịch bệnh chứ không tiêm phổ cập.

Vắc xin phòng bạch hầu được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ và người lớn tùy theo từng loại vắc xin. Gần như không có chống chỉ định tiêm vắc xin này, chỉ chống chỉ định nếu có phản ứng nặng với vắc xin cùng thành phần ở lần tiêm trước hoặc dị ứng với thành phần của vắc xin.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...