Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Điều trị hiệu quả bệnh mất ngủ bằng phương pháp Đông y

Điều trị hiệu quả bệnh mất ngủ bằng phương pháp Đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều trị bệnh mất ngủ bằng phương pháp Đông y đã mang lại hiệu quả nhất định với chi phí thấp được nhiều người lựa chọn để lấy lại giấc ngủ ngon.

Điều trị bệnh mất ngủ

Điều trị bệnh mất ngủ

Tác hại của chứng bệnh mất ngủ

Theo Đông Y mất ngủ còn gọi là thất niên là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi , do tâm tỳ hư, thận âm hư, can can khí uất gây nên, dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhiều người thường nghĩ mất ngủ là chứng bệnh đơn giản và thường chủ quan với nó, đến khi bệnh trở thành kinh niên mới khám chữa thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và đồng thời sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ…

Đông Y phân chia bệnh mất ngủ thành các thể khác nhau, tùy theo từng nguyên nhân: thể tâm tỳ hư, thể đàm nhiệt nội nhiễu, thể can đởm hỏa vượng. Ở mỗi thể được áp dụng theo các bài thuốc khác nhau.

Bài thuốc chữa mất ngủ thể đàm nhiệt nội nhiễu

Triệu chứng bệnh: Người bệnh bị mất ngủ kèm theo các triệu chứng lo lắng, phiền muộn, thường tức ngực, miệng đắng, hoa mắt, mạch hoạt sác.

Bài thuốc điều trị: Các vị thuốc Đông y gồm bán hạ chế, trần bì mỗi thứ 15g; phục linh 15g; chỉ thực 12g; trúc nhự 8g; đại táo 5 quả. Tất cả làm thang sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Bài thuốc Đông y trị mất ngủ ở thể tâm tỳ hư

Triệu chứng bệnh: mất ngủ, ngủ không sâu, hay tỉnh giấc nửa đêm, ngủ hay mê sảng, kèm theo đó là các triệu chứng hay lo lắng, tinh thần bất an, nhanh quên, chân tay mỏi mệt, người nhợt nhạt kém sắc.

Bài thuốc điều trị: Sài hồ 12g, bạch truột 8g, sinh địa 12g, hạc hà 8g, táo đỏ 3 quả, cam thảo 6g, gừng nướng chín 1g, trần bì 6g, mạch môn 12g, hàng cầm 8g, bán hạ 12g.

Các vị thuốc cho sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn lấy được 3 bát nước để chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày. Kiên trì sử dụng cho đến khi có thể ngủ ngon và an giấc.

Những bài thuốc đông y trị mất ngủ hiệu quả

Những bài thuốc đông y trị mất ngủ hiệu quả

Bài thuốc Đông y trị mất ngủ thể can đởm hỏa vượng

Triệu chứng bệnh: Người bệnh mất ngủ thường xuyên, ngủ hay mơ kèm theo các triệu chứng dễ cáu gắt, tức giận, đau đầu, mệt mỏi, đau sườn, miệng đắng.

Bài thuốc điều trị: Sử dụng các Vị thuốc đông y gồm bạch linh, bạch thược, đương quy, thảo quyết minh, sài hồ, mỗi thứ 15g; bạch truật, chỉ thực mỗi thứ 12g; trần bì, trúc nhự, bán hạ mỗi thứ 9g; lạc tiên, lá vông mỗi thứ 15g; liên nhục 20g; trích thảo 5g và táo nhân.

Thận âm hư

Người mất ngủ do thận âm hư thường có những triệu chứng buồn bực, hồi hộp, lo lắng, nóng trong người, đại tiện táo, hay đau đầu hoa mắt, lưng đau mỏi, tim đập nhanh. Người bệnh cần dùng bài thuốc bổ thận âm, giáng hỏa, làm tâm yên giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc.

Thục địa 20 g, hoài sơn 12 g, trạch tả 12 g, mạch môn 12 g , ngưu tất 12 g, sơn thù 12 g, đan bì 10 g, bạch linh 12 g, phục thần 12 g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Người dùng bài thuốc này chú ý tránh ăn đồ cay nóng, kiêng đồ lạnh.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc đông y để điều trị, hỗ trợ giấc ngủ, người bệnh cần giữ tâm yên, nghĩa là tinh thần thoải mái. Sinh hoạt đúng giờ giấc và có chế độ ăn uống đầy đủ. Tránh tập thể thao trước khi ngủ, thay vào đó hãy làm những việc nhẹ nhàng như đọc sách, đan móc, nghe nhạc nhẹ. Những người hay bị mất ngủ nên hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu và thuốc lá. Nên tránh làm việc, xem tivi, sử dụng máy tính hoặc điện thoại trên giường.

Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc ngủ khi bị mất ngủ vì dễ dẫn đến lệ thuộc thuốc. Do vậy, khi bị mất ngủ người bệnh nên gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số loại thảo dược ngâm rượu trong Y học cổ truyền

Rượu ngâm thảo dược, hay còn gọi là rượu thuốc, được Đông y coi là ...