Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Sử dụng thuốc Oresol để bù nước và chất điện giải

Sử dụng thuốc Oresol để bù nước và chất điện giải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bạn bị mất nước do sốt cao hay tiêu chảy,… sẽ được các bác sĩ, dược sĩ chỉ định uống Oresol để bù nước và chất điện giải.

Sử dụng thuốc Oresol để bù nước và chất điện giải

Tác dụng của thuốc Oresol

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất nước, chẳng hạn ngay từ việc đi phân lỏng. Một số biểu hiện khi mất nước dưới 5% trọng lượng của cơ thể bao gồm: cảm thấy khát, da nhăn, mắt trũng, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, dễ bị kích thích, trạng thái mơ hồ và có thể là bị hôn mê.

Người bệnh có thể bị sốc, thậm chí là tử vong nếu mất nước khoảng 10% trọng lượng của cơ thể. Điều quan trọng nhất lúc này chính là bù nước và chất điện giải đối với những người mắc bệnh. Oresol chính là loại thuốc có thể bổ sung được nước và chất điện giải trong những trường hợp bị tiêu chảy từ nhẹ đến vừa.

Với những người mắc bệnh sởi sẽ có một số biểu hiện như: sốt, phát ban… bao gồm biến chứng khác như bệnh tiêu chảy. Do đó khi điều trị bệnh sởi, các bác sĩ hay dược sĩ sẽ áp dụng một phương pháp điều trị hỗ trợ cho người bệnh sử dụng thuốc để bù nước và bù chất điện giải bằng đường uống. Trường hợp người bệnh có nguy cơ mất nước cao và nôn mửa nhiều, phương pháp truyền dịch là biện pháp được các bác sĩ áp dụng. Vậy việc sử dụng thuốc Oresol để bù nước và điện giải này như thế nào cho hợp lý?

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Oresol để bù nước và chất điện giải

Thuốc Tây y Oresol hiện nay thường được bào chế ở hai dạng là viên nén sủi bọt và thuốc uống. Theo đúng hướng dẫn, người bệnh cần phải hòa tan thuốc viên hoặc gói thuốc với một lượng nước phù hợp. Lưu ý: không tùy ý pha thuốc theo cảm tính vì thuốc sẽ không có tác dụng hoặc gây bất lợi cho cơ thể nếu pha dung dịch quá đặc hoặc quá loãng.

Sử dụng thuốc Oresol để bù nước và chất điện giải

Những lưu ý trường hợp không nên sử dụng Oresol

Các giảng viên Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo: Khi sử dụng thuốc Oresol, những đối tượng sau đây sẽ không được phép sử dụng nếu không có sự cho phép của bác sĩ:

Người bị vô niệu hoặc giảm niệu: Để có thể sử dụng thuốc Oresol, cơ thể người bệnh phải có chức năng thận bình thường để có thể đảm nhiệm chức năng đào thải hết lượng nước tiểu và các chất điện giải còn thừa lại. Theo đó, không chống chỉ định dùng thuốc Oresol bằng đường uống nếu bị mất nước do tiêu chảy do sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng giảm niệu tạm thời.

Người bệnh bị tiêu chảy, mất nước quá nặng và bị sốc: Nếu uống thuốc Oresol có thể sẽ không bù được lượng nước đã mất. Lúc này nên lựa chọn cách điều trị tiêm hoặc truyền tĩnh mạch để mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Trường hợp không bù nước và chất điện giải bằng Oresol: Nôn nhiều và kéo dài, tắc ruột, liệt ruột, thủng ruột…

Khi bắt đầu dùng Oresol, người bệnh có thể gặp những triệu chứng nôn nhẹ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiếp tục điều trị bằng cách chia ra uống nhiều lần với một lượng ít hơn và nên uống thật chậm. Tuy nhiên nếu thấy dấu hiệu mí mắt bị sụp nặng thì người bệnh nên tạm thời ngừng điều trị

Đối với đối tượng trẻ sơ sinh: cha mẹ nên cho trẻ dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ, giữa các lần uống Oresol nên cho trẻ bú mẹ hoặc uống thêm nhiều nước để hạn chế tình trạng tăng natri – huyết.

Cũng giống như những loại thuốc tân dược khác, người bệnh cần tuân thủ theo liều lượng để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Đồng thời cần đến ngay bệnh viện nếu bệnh trở nặng để các bác sĩ kịp thời xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...