Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dùng thuốc Risperidone như thế nào là an toàn và hiệu quả?

Dùng thuốc Risperidone như thế nào là an toàn và hiệu quả?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc risperidone được dùng để điều trị những triệu chứng của tâm thần phân liệt ở bệnh tâm thần gây rối loạn hoặc suy nghĩ bất thường. Vậy dùng thuốc risperidone như thế nào?

RisperidoneRisperidone là thuốc gì?

Risperidone có công dụng gì?

Risperidone được dùng trong Y học lâm sàng điều trị một số rối loạn tâm thần vì dụ như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, cáu kỉnh liên quan đến rối loạn tự kỷ, rối loạn tiểu tiện. Risperidone có thể giúp cải thiện suy nghĩ rõ ràng hơn để có thể tham gia vào cuộc sống hàng ngày.

Risperidone là loại thuốc Tây y nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình, với cơ chế hoạt động bằng cách giúp khôi phục sự cân bằng của một số chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên trong não.

Cách dùng Risperidone an toàn và hiệu quả

 Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội –Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì bất cứ loại thuốc nào đều cần dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, các bạn không nên tự ý khi chưa qua thăm khám tại cơ sở y tế.

Thuốc Risperidone được uống qua miệng có thể theo bữa ăn hoặc không.

Nếu đang dùng dạng lỏng, hãy đo liều cẩn thận bằng thiết bị đo đặc biệt được cung cấp kèm theo thuốc. Không dùng thìa gia dụng vì có thể không nhận được liều lượng chính xác.

Liều lượng dùng thuốc đã được tính toán dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe, đáp ứng với điều trị và những loại thuốc khác đang dùng.   Để giảm nguy cơ mắc những tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bắt đầu dùng thuốc risperidone với liều thấp và tăng dần liều sau đó.

Tác dụng phụ risperidone có thể gây ra khi sử dụng

Khi dùng thuốc risperidone có thể xảy ra buồn ngủ, chóng mặt, choáng váng, chảy nước dãi, buồn nôn, tăng cân hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, thuốc risperidone được bác sĩ kê đơn sau khi đã đánh giá rằng lợi ích mang lại là lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Hay thông báo ngay cho bác sĩ biết bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: khó nuốt, co thắt cơ, ngắt quãng thở khi ngủ.

Risperidone ít khi làm ảnh hưởng lượng đường trong máu hay làm cho bệnh tiểu đường khó kiểm soát. Các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên bạn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu có những triệu chứng của lượng đường trong máu cao như tăng khát nước hoặc đi tiểu. Nếu đã mắc bệnh tiểu đường, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và báo kết quả cho bác sĩ. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống cho phù hợp.

Risperidone có thể gây ra chứng rối loạn vận động chậm nhưng tỷ lệ hiếm, có thể thoáng qua hay vĩnh viễn. Như vậy, hãy cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ cử động bất thường. Risperidone hiếm khi có thể gây ra tình trạng rất nghiêm trọng được gọi là hội chứng an thần ác tính. Tuy nhiên, cần báo cho bác sĩ biết ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: sốt, cứng cơ,  đau và mềm yếu, mệt mỏi nghiêm trọng, lú lẫn nặng, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh hoặc là không đều, nước tiểu sẫm màu, những dấu hiệu của vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Người bệnh nên dùng Risperidone theo chỉ dẫn

Tương tác thuốc risperidone

Một sản phẩm có thể tương tác với risperidone là: metoclopramide. Ngoài ra, cần cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu đang dùng những sản phẩm khác gây buồn ngủ như thuốc giảm đau opioid hoặc thuốc giảm ho, thuốc an thần, thuốc giãn cơ hoặc thuốc kháng histamine.

Tóm lại, theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì thuốc risperidone thuộc nhóm thuốc hướng thần nên chỉ được dùng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ và có sự theo dõi chặt chẽ. Người bệnh không tự ý sử dụng risperidone khi chưa qua thăm khám, thông tin chỉ mang tính tham khảo và được tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

Được yduochocvietnam.edu.vn chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...