Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Đằng sau mũi gây tê tủy sống khi sinh mổ

Đằng sau mũi gây tê tủy sống khi sinh mổ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay có rất nhiều thai phụ sử dụng mũi gây tê tủy sống nhằm giảm bớt các cơn đau trong quá trình sinh sản, vậy mũi tiêm này có để lại hệ lụy gì cho sức khỏe hay không?

Đằng sau mũi gây tê tủy sống khi sinh mổ

Đằng sau mũi gây tê tủy sống khi sinh mổ

Đẻ mổ và gây tê tủy sống

Đẻ mổ là một phẫu thuật vùng bụng rạch qua cơ thành bụng, tử cung… để bắt con ra ngoài theo  vết mổ thay cho con đường âm đạo tự nhiên trong sinh thường. Kỹ thuật mổ ngày càng được nâng cao và cải tiến giúp hạn chế những tai biến trước kia gặp trong sinh thường như khó sinh do thai to, do cạn ối, do mẹ không có sức rặn…Đẻ mổ là một phẫu thuật  với vết mổ tương đối lớn nên để giảm bớt đau đớn cho sản phụ và quá trình mổ diễn ra thuận lợi, các bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật vô cảm khác nhau. Theo nguồn tin tức Y Dược, hiện nay, 2 phương pháp vô cảm thường được áp dụng trong sinh mổ đó là gây mê nội khí quản và gây tê tủy sống.

  • Gây mê nội khí quản là dùng thuốc gây mê kết hợp với thuốc giãn cơ và hô hấp có điều khiển. Ống nội khí quản được đặt qua mũi hoặc qua miệng thở tự nhiên hoặc qua thở máy. Bệnh nhân gây mê sẽ mất hoàn toàn tri giác, không nhận thức được xung quanh.
  • Gây tê tủy sống là một phương pháp gây tê vùng. Thuốc tê được đưa vào khoang dưới nhện của tủy sống, ngăn chặn tạm thời sự dẫn truyền thần kinh qua tủy sống. Bệnh nhân sẽ mất cảm giác vùng dưới vị trí gây tê, thuốc tê thường được đưa vào vị trí giữa đốt sống L3-L4 hoặc L4-L5. Ngoài ra nửa trên vẫn còn nguyên cảm giác, bệnh nhân tỉnh táo phối hợp được với bác sĩ trong quá trình phẫu thuật cũng như cảm nhận được khoảnh khắc con chào đời.

Sinh mổ là mẹ không phải chịu đau đớn như quá trình dặn đẻ trong sinh thường, nhưng không vì vậy mà nói rằng sinh mổ tốt hơn. Vì giống như mẹ sinh thường cơn đau co tử cung sau đẻ mổ sẽ rất đau đớn còn thêm đau vết mổ, ngoài ra còn các nguy cơ do phẫu thuật gây ra và nhiều căn bệnh phụ nữ khác.

Những tai biến của phương pháp gây tê tủy sống

Những tai biến của phương pháp gây tê tủy sống

Những tai biến của phương pháp gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống có nhiều ưu điểm cho quá trình mổ đẻ tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong và sau mổ như:

  • Gây tê thất bại do kỹ thuật đưa thuốc không vào đúng vị trí (khoang dưới nhện) hoặc do bệnh nhân quá căng thẳng không đáp ứng với thuốc tê. Khiến cho sau gây tê bệnh nhân vẫn còn cảm giác đau. Do vậy, trong phẫu thuật luôn chuẩn bị sẵn phương tiện để chuyển sang gây mê.
  • Suy thở do thuốc tê lên cao gây liệt các cơ hô hấp. Do vậy, cần đảm bảo gây tê đúng vị trí, tuân thủ tư thế trong mổ và sau mổ là điều rất quan trọng. Bệnh nhân được cho thở oxy qua mũi trong mổ và sau mổ phòng thiếu oxy, bệnh nhân được nằm đầu bằng và hạn chế di chuyển trong thời gian đầu sau mổ
  • Tụt huyết áp là biến chứng thường gặp với tỉ lệ cao nguyên nhân do giãn mạch ngoại vi. Tụt huyết áp dễ xảy ra với bệnh nhân thiếu khối lượng tuần hoàn do mất mất máu, mấy nước hoặc bệnh nhân có phản ứng với thuốc tê. Đề phòng tụt huyết áp bệnh nhân được cho nằm ngửa đầu bằng không ngóc đầu dậy, không  buông thõng chân, bù dịch và theo dõi thích hợp.
  • Buồn nôn và nôn là biến chứng nguy hiểm do nguy cơ sặc ngược vào phổi gây viêm phổi, do vậy trước phẫu thuật bệnh nhân cần được dặn dò nhịn ăn trong 6-8h.

Ngoài ra còn các tai biến trong mổ khác như co giật, rối loạn nhịp tim, bệnh nhân ngất xỉu… đều được dự phòng để chuẩn bị phương tiện ứng phó kịp thời.

Mẹ nên cố gắng sinh thường để đảm bảo được sức khỏe

Mẹ nên cố gắng sinh thường để đảm bảo được sức khỏe

Sau mổ bệnh nhân thường gặp nhất đó là biến chứng nhức đầu sau gây tê tủy sống. Tỷ lệ nhức đầu phụ thuộc vào diện tích thủng màng cứng. Diện tích càng lớn (do kim to) thì nhức đầu càng nhiều. Nguyên nhân là do dịch não tủy thoát ra khỏi ống tủy qua lỗ chọc kim gây tê và làm giảm áp lực dịch não tủy, gây mất cân bằng giữa áp lực động mạch và áp lực nội sọ làm tăng tưới máu não gây phù não, nhức đầu. Nguyên nhân khác kể đến là do thiếu máu hoặc do các chất sát trùng lọt vào dịch não tủy lan lên não thất gây phù não, nhức đầu. Để giảm bớt đau đầu bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường trong vòng 24h đầu, bù dịch, dùng thuốc giảm đau…Theo các bác sĩ Tây y, các biến chứng sau mổ khác còn có bí đái, đau lưng, nhiễm trùng vết chọc, tổn thương thần kinh…Vì thế nếu có thể mẹ nên cố gắng sinh thường để đảm bảo sức khỏe cả cả mẹ và bé về sau.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...