Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Bật mí bí quyết xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón ngay tại nhà

Bật mí bí quyết xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón ngay tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt ngay tại nhà để có thể chữa bệnh táo bọn hiệu quả và an toàn kèm theo có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện điều độ

Táo bón gây khó chịu và đau rát vùng hậu môn

Táo bón gây khó chịu và đau rát vùng hậu môn

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt ở một số các huyệt vị sẽ giúp điều hòa tốt các chức năng của tiêu hóa, từ đó sẽ hỗ trợ trực tiếp cải thiện tình trạng bệnh táo bọn.

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, táo bón đã được xác định có 2 loại cơ năng và  thực thể. Các loại cơ năng sẽ thường do các chức năng hệ tiêu hóa đã bị rối loạn do cơ thể ít vận động, các nhu động ruột bị suy giảm,…và không gây ra các tổn thương thực thể như viêm dính, u hoặc bị tắc hẹp ở đường tiêu hóa. Đã xác định bị táo bón cơ năng thì phương pháp xoa bóp bấm huyệt sẽ rất có lợi để có thể co bóp ruột, dễ dàng giúp bài tiết phân một cách dễ dàng nhất.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng táo bọn đó là: nằm lâu, bị viêm đại tràng, bị suy nhược cơ thể…nếu không đi điều trị ngay, bệnh táo bọn này sẽ gây tới tình trạng đau đầu và bị rối loạn giấc ngủ, tính tình bị thay đổi, thậm chí có thể gây ra tắc ruột. Vì vậy sau khi phát hiện bị táo bón, người bệnh có thể áp dụng phương pháp xoa bóp và bấm huyệt để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Biện pháp cải thiện bằng cách thở và xoa bụng

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Phương pháp được diễn ra như sau: Người bệnh nằm ngửa, thả lỏng cơ thể, từ từ thọt bụng để thở ra, từ từ nhẹ nhàng để không khí thông qua mũi và miệng. Khi bụng đã thót hết mức thì bạn ngừng thở trong phút chốc rồi từ từ phình bụng ra và cứ như vậy trong vòng 3-5 phút. Phương pháp thở này sẽ có tác dụng rất nhiều trong việc xoa bóp ruột và dạ dày để gián tiếp qua da, giúp kích thích và điều hòa nhu động ruột để giúp cho quá trình bài tiết chất thải ở ruột một cách dễ dàng nhất.

Bật mí bí quyết xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón ngay tại nhà

Bật mí bí quyết xoa bóp bấm huyệt chữa táo bón ngay tại nhà

Tiếp theo, sau đó lấy 2 bàn tay đặt chồng lên nhau và xoa bụng theo kim đồng hồ với một lực ép có chừng mực 50 vòng. Phương pháp này sẽ giúp tạng phế thải trừ được rất nhiều độc khí và đang hấp thực nhiều thanh khí, kết hợp với tinh khí của đồ ăn do Tỳ vị đang vận hóa để có thể tạo thành Tông khí để có thể phục hồi và duy trị công năng sinh lý được bình thường bởi các tạng phủ ở trong nhân thể, gồm tất cả dạ dày lẫn ruột.

Phương pháp bấm xát hố chậu trái

Các chuyên gia giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm thông tin rằng: Người bệnh áp dụng phương pháp này bằng cách: xát hố chậu trái bằng ngón tay trái xát hố chậu trái từ trên xuống dưới và người lại tầm 30 lần. Chính điều này sẽ có tác dụng để kích thích trực tiếp lên đoạn cuối của đại tràng và trực tràng để có thể hỗ trợ trực tiếp tới quá trình đào thải. Trong trường hợp muốn đi ra ngoài, người bệnh có thể dùng lực ở ngón tay cái hoặc ngón tay giữa để ấn huyệt Thiên khu ở bên trái sao cho có thể đạt được một cảm giác đau tức, tiếp tục ấn và sẽ dần có cảm giác muốn đi ngoài. Ngày thực hiện phương pháp trong 1-2 lần/ ngày sẽ cảm thấy hiệu quả bất ngờ.

Phương pháp bấm huyệt Thiên khu cải thiện bệnh

Đầu tiên là sử dụng 2 ngón tay và đặt lên hai huyệt và các ngón tay còn lại sẽ phải ôm lấy mạng sườn để có thể tiến hành day bấm trong vòng 2 phút. Cách xác định huyệt Thiên khu rất dễ dàng đó chính là đo từ rốn đo ngang ra 2 tấc và mỗi bên có một huyệt. Huyệt Thiên khu nằm ngang hàng với rốn và được xem là chốt quan trọng để điều hành các chức năng của tràng vị (dạ dày, ruột) vì vậy có tên là Thiên khu. Huyệt này dùng để chữa các bệnh như sôi bụng và đầy bụng, bụng bị đau quanh rốn, ăn không tiêu gây táo bón và buồn nôn, bị tiêu chảy và kiệt lỵ.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt Khí hải

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt Khí hải

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt Khí hải

Khi bị táo bón, người bệnh dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt trong 2 phút. Trong những cuốn về kỹ thuật xoa bóp và bấm huyệt, vị trí huyệt Khí hải nằm ở dưới rốn 1,5 tấc và tên Khí hải có ý nghĩa là biển của nguyên khí, ý nói đây là huyệt vị căn bản để bồi bổ và điều hòa phần khí trong nhân thể. Trong điều trị táo bón bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, đặc biệt là những nguwofi lớn tuổi nên phối hợp kích thích huyệt Thiên khu với huyệt Khí hải. Việc tác động hợp lý các huyệt vị Khí hải sẽ góp phần làm ấm hạ nguyên (phần dưới cơ thể) và làm mạnh thận dương.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt Túc tam lý

Xoa bóp bấm huyệt Túc tam lý là một trong những cách điều trị bệnh táo bón hiệu quả hiện nay chỉ bằng cách dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm đồng thời cả hai huyệt trong 2 phút. Túc tam lý là huyệt Hợp của đường kinh Vị, có công năng điều hòa trung khí, sơ phong hóa thấp, hòa trường tiêu trệ, thông điều kinh lạc khí huyết và là một trong những huyệt thường dùng để chữa các bệnh tiêu hóa. Trong các nghiên cứu hiện đại, huyệt Túc tam lý có tác dụng làm tăng nhu động ruột, cải thiện khả năng co bóp của ruột và dạ dày.

Như vậy, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng rất lớn trong điều trị bệnh táo bón, hỗ trợ và cải thiện chức năng tiêu hóa. Trong khi bệnh tiêu hóa là bệnh thường gặp, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ nên những kiến thức về xoa bóp bấm huyệt như này sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên bạn vẫn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn cụ thể để bệnh táo bón không còn là rào cản ngăn bạn.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...