Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Bật mí 3 bài thuốc chữa đái dầm không tự chủ ở trẻ nhỏ

Bật mí 3 bài thuốc chữa đái dầm không tự chủ ở trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo các chuyên gia đái dầm chỉ là một trong những hiện tượng bình thường ở trẻ và để kiểm soát được mẹ có thể sử dụng bài thuốc chữa đái dầm từ dân gian cũng rất hiệu quả.

Hiện tượng đái dầm gây ảnh hưởng cuộc sống

Hiện tượng đái dầm gây ảnh hưởng cuộc sống

Nguyên nhân gây nên tình trạng đái dầm

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết, đái dầm hay tiểu không tự chủ thường xảy ra vào ban đêm. Thông thường nếu trẻ đái dầm trước tuổi 6 hoặc 7 thì hoàn toàn bình thường và không đáng quan tâm, nhưng nếu đã qua tuổi đó hoặc khi đã là người lớn mà vẫn tiếp tục đái dầm thì bạn cần phải tìm cách chữa trị kiên trì cho đến khi khỏi dứt điểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đái dầm, hiện tượng xảy ra khi bạn mắc 1 trong những vấn đề sau:

  • Do bàng quang nhỏ: Bàng quang nhỏ thường sẽ không phát triển đủ để giữ nước tiểu được sản xuất vào ban đêm.
  • Bàng quang chậm trưởng thành: Nếu các dây thần kinh kiểm soát bàng quang chậm trưởng thành cũng sẽ khiến cho bàng quang có thể không đầy đủ kích động xuôi từ giấc ngủ và gây tiểu đêm.
  • Mất cân bằng hormone: Trong suốt thời thơ ấu, một số trẻ em không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu (ADH) để làm chậm sản xuất nước tiểu vào ban đêm.
  • Căng thẳng: Nếu như gặp phải những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống cũng có thể gây ra tình trạng đái dầm.
  • Nhiễm trùng đường tiểu: Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát đi tiểu.
  • Ngưng thở khi ngủ: Đôi khi đái dầm là một dấu hiệu của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, một điều kiện trong đó thở của trẻ bị gián đoạn trong giấc ngủ, thường là do viêm amiđan hoặc vòm họng.
  • Táo bón mãn tính: Việc thiếu đi tiêu thường xuyên có thể dẫn đến giảm năng lực bàng quang, có thể gây đái dầm vào ban đêm.
  • Giải phẫu lỗi: Điều này hiếm khi gặp nhưng cũng rất có thể xảy ra khi đái dầm có liên quan đến một khiếm khuyết trong hệ thống thần kinh hoặc hệ thống tiết niệu của trẻ.

3 bài thuốc nổi tiếng chữa đái dầm, tiểu đêm không tự chủ được

Bài thuốc từ rau bầu đất

Theo Bác sĩ Minh Huệ giảng viên lớp Trung cấp Y học Cổ truyền, thì khi bị đái dầm hoàn toàn có thể ăn hoặc uống rau bầu đất để trị. Cây bầu đất họ cúc có vị ngọt tính bình, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, khử ứ, tiêu viêm chỉ khái.

Cách sử dụng: Dùng Bầu đất 80g sắc uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày có tác dụng chữa đái són, vãi đái, đái buốt, đái dầm. Bầu đất rất dễ trồng có thể làm rau ăn làm thuốc cũng rất tốt. Có một số người cho rằng ăn rau bầu đất gây ung thư, tuy nhiên điều này là không có căn cứ, trái lại bầu đất còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Rau bầu đất và mề gà trong kiểm soát đái dầm

Rau bầu đất và mề gà trong kiểm soát đái dầm 

Bài thuốc từ rễ cây hoa hồng dại, hạt tơ hồng, ngũ bội tử

Khi bị đái dầm, tiểu không tự chủ vào ban đêm, mọi người có thể áp dụng bài thuốc Nam đơn giản như sau:

Cách sử dụng: Rễ cây hoa hồng dại (hồng tầm xuân, dã tường vi) hay mọc bờ rào hay người ta trồng làm cảnh 30g, Ngũ bội tử, 12g Hạt tơ hồng 12g. Cho tất cả nguyên liệu trên vào ấm, đổ 600ml nước đun còn 400ml nước cho trẻ uống làm 3 lần trong ngày.

Bài thuốc từ màng mề gà

Theo Đông y, mề gà cũng có thể được coi là vị thuốc trị đái dầm rất tốt. Khi mổ gà, bóc lấy màng mề gà, rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô tới độ ẩm dưới 12%. Khi dùng, đem sao với cát cho phồng lên. Lấy ra rây sạch cát là được, bạn cũng có thể sử dụng bộ ruột gà để chữa đái dắt theo 2 cách sau.

Cách sử dụng:

Cách 1: Bạn có thể thực hiện bài thuốc bằng cách sử dụng màng mề gà (kê nội kim) sao vàng, tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-6g với nước ấm, vào lúc đói bụng. Có thể phối hợp với tang phiêu tiêu, lượng bằng nhau 4-12g, nấu với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Cách 2: Có thể dùng một bộ ruột gà (theo kinh nghiệm dân gian: con trai dùng ruột gà mái, con gái dùng ruột gà trống) rửa thật sạch, phơi khô, đốt tồn tính, mẫu lệ (vỏ con hàu nung) 24g, quế chi 24g, kê nội kim 1 cái phơi khô, sao vàng. 

Hy vọng  những cách trị đái dắt trên đây có thể giúp bạn nhanh chóng kiểm soát được và nâng cao được chất lượng cuộc sống. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: Tạp chí y dược học việt nam

Có thể bạn quan tâm

Đa chấn thương: Phân loại và xử trí ban đầu

Đa chấn thương là tình trạng mà một người bị nhiều tổn thương đồng thời. ...