Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Bài thuốc đông y bí truyền trị chứng mất ngủ

Bài thuốc đông y bí truyền trị chứng mất ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phương pháp điều trị chứng mất ngủ bằng các bài thuốc đông y đang được nhiều người bệnh áp dụng và đạt được kết quả như mong đợi.

Bài thuốc đông y bí truyền trị chứng mất ngủ

Bài thuốc đông y bí truyền trị chứng mất ngủ

Chữa mất ngủ bằng đông y

Theo Đông y, mất ngủ là thất miên do tâm tỳ hư, thận âm hư…dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc và hay tỉnh dậy giữa đêm. Khi bị mất ngủ người bệnh thường dễ cáu gắt, căng thẳng đầu óc, buồn bã, lo âu làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt cũng như sức khỏe người bệnh.

Bệnh mất ngủ tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất. Khi người bệnh chủ quan dẫn đến bệnh trở thành kinh niên sẽ rất khó khăn trong vấn đề điều trị cũng như phải đối diện với tình trạng suy nhược cơ , suy giảm trí nhớ, kém tập trung, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ,…

Chính vì thế trên các báo đài, tạp chí Y Dược học Việt Nam, những nghiên cứu tìm hiểu về tư vấn cách điều trị bệnh mất ngủ được dành những ưu ái nhất định. Để giúp ngủ ngon và khỏe mạnh, bạn nên tham khảo một số bài thuốc đông y chữa mất ngủ như sau:

Bài thuốc Đông y chữa mất ngủ bằng hoa cúc vàng

Toàn cây cúc có thể dùng làm thuốc, phổ biến nhất là cụm hoa dạng đầu, thường gọi dã cúc hoa. Cúc vàng có vị đắng, cay, tính hơi hàn, ít độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giáng áp. lương huyết tiêu thũng, kháng khuẩn tiêu viêm, kháng nham.

Đối với bệnh huyết áp cao, bạn dùng 15 g  hoa cúc vàng hãm với nước sôi vừa thổi vừa uống. Đối với trường hợp huyết áp cao, mất ngủ, bạn dùng cúc hoa vàng, rễ xú ngô đồng đều 15 g, sắc uống hoặc hoa cúc vàng, hạt muồng ngủ, cúc chỉ thiên, mỗi loại 12 g dùng kèm với sâm cau 6 g, sắc uống.

Bài thuốc Đông y chữa mất ngủ bằng hoa cúc vàng

Bài thuốc Đông y chữa mất ngủ bằng hoa cúc vàng

Bài thuốc: Chủ trị can khí uất

Theo Đông y mất ngủ do can khí uất thường có những biểu hiện như cáu gắt, căng thẳng, buồn bã kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt. Để có giấc ngủ sâu, người bệnh cần dùng bài thuốc với các nguyên liệu: Sài hồ 12g, sinh địa 12g, mạch môn 12g, bán hạ 12g, bạch truột 8g, hạc hà 8g, cam thảo 6g, trần bì 6g, táo đỏ 3 quả, gứng nướng chín 1g, hàng cầm 8g.

Các vị thuốc cho lên sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn lấy được 3 bát nước để ngủ ngon và an giấc bạn chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày.

Bài thuốc: Tâm tỳ hư

Theo giảng viên N.T.H Cao đẳng Y Dược cho biết việc mất ngủ có thể kèm theo chứng tim hồi hộp, đãng trí, sắc mặt vàng, chân tay mỏi, dễ tụt huyết áp và ăn uống kém. Vì vậy bạn nên sử dụng các bài thuốc đông y chữa mất ngủ bằng cách bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

Bài thuốc Tâm tỳ hư bao gồm: Thục địa, mạch môn, táo nhân, đương quy, phục thần, hoàng kỳ, đẳng sâm, long nhãn…mỗi vị 12g, bạch truột 16g, hạt sen 16g, hoàng kỳ, mộc hương 4g, quế nhục 4g, cam thảo 4g. Đem sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn 3 bát thì chia ra uống 3 lần trong một ngày.

Trên đây là 3 cách trị mất ngủ bằng phương pháp Đông y bạn có thể tham khảo để có giấc ngủ ngon hơn và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng cây Đẳng sâm

Dược liệu Đẳng sâm là một trong những loại thảo dược quý được ưa chuộng ...