Đã từ lâu củ dền được vinh danh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vậy, nó có những lợi ích cụ thể nào đối với sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta? Hãy cùng nhau tham thảo bài viết của mục Tin tức Y Dược nhé!
- Bác sĩ tư vấn chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường
- Những tác hại của rượu bia đối với sức khỏe và sinh lý của nam giới
- Củ ấu một vị thuốc đông Y giúp “trường sinh” không phải ai cũng biết
Củ dền đến từ….?
Củ dền (tiếng Anh: beet, beetroot) hay củ dền đỏ (red beet) là một trong nhiều loại củ cải ngọt (Beta vulgaris) và là loại củ được trồng nhiều nhất tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh Quốc. Củ dền có hai màu: tím than và đỏ thẫm, vỏ đen xù xì. Trong tự nhiên cũng có hai dạng củ: củ dền dài và củ dền tròn.
Màu đỏ của củ dền bắt nguồn từ hợp chất hỗn hợp tự nhiên betacyanin (đỏ) và betasanthin (tím) cấu thành từ hóa tính thực vật. Củ dền và cả lá của cây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn so với rau bina (spinach). Chúng cũng chứa rất nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt. Củ dền cũng là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.
Mặc dù củ dền có hàm lượng chất sắt không cao nhưng có chất lượng cao nhất và tốt nhất và được xem là một loại thực phẩm có tính bổ máu. Chính vì hàm lượng dinh dưỡng trong củ mà từ lâu củ dền đã nổi tiếng với những lợi ích về sức khỏe cho hầu hết các phần của cơ thể con người, giúp cải thiện tình trạng bệnh tật như nhiễm toan, thiếu máu, xơ vữa động mạch, huyết áp, giãn tĩnh mạch, loét dạ dày, táo bón, nhiễm độc, bệnh gan và mật, gout, ung thư, gàu tóc.
Là người bạn dinh dưỡng đáng tin cậy của mọi nhà
Theo Y Dược học Việt Nam, củ dền là thực phẩm được các bác sĩ cũng như các chuyên viên dinh dưỡng khuyến khích sử dụng bởi những lợi ích tuyệt vời như: giúp gan khỏe mạnh, ổn định trạng thái tinh thần, chống đột quỵ và ngừa bệnh đau tim, ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa ung thư, bài độc…
Củ dền có nhiều cách chế biến khác nhau, từ đơn giản cho đến phức tạp. Hầu hết, củ dền thường được ép lấy nước uống hoặc chế biến thành những món ăn dinh dưỡng như: súp củ dền đỏ, canh củ dền với thịt, canh sườn nấu củ dền, salad củ dền…
Tuy nhiên…. củ dền cũng có những tác hại không phải ai cũng biết!
Oxalate – Cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng
Củ dền có chứa hàm lượng cao oxalate – một chất góp phần hình thành sỏi thận. Oxalate cũng có đặc tính như một chất kháng dinh dưỡng, gây cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng.
Hàm lượng oxalate trong rau dền cao hơn nhiều so với củ dền, nhưng dù vậy, củ dền vẫn bị coi là chứa nhiều oxalat.
FODMAPs – Triệu chứng khó tiêu hóa
Theo các giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, Củ dền chứa FODMAPs dưới dạng fructans. Đây là những chất bột đường chuỗi ngắn đóng vai trò là thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột.
FODMAPs có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở những người nhạy cảm, như những người bị hội chứng ruột kích thích và một số tác hại khác nếu không sử dụng đúng cách.