Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Tìm hiểu về công dụng và cách dùng của thuốc Zidocin

Tìm hiểu về công dụng và cách dùng của thuốc Zidocin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ sơ lược công dụng và hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Zidocin đúng cách.

Tìm hiểu về công dụng và cách dùng của thuốc Zidocin

Tìm hiểu về công dụng và cách dùng của thuốc Zidocin

Thành phần chính của thuốc kháng sinh Zidocin

Spiramycin được xem là thành phần chính trong thuốc zidocin với công dụng hấp thu nhanh nhưng không hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Thuốc được hấp thu khoảng 20% – 50% liều sử dụng. Thời gian bán hủy trung bình là 5 – 8 giờ. Thuốc thải trừ chủ yếu ở mật. Nồng độ thuốc trong mật lớn gấp 15 – 40 lần nồng độ trong huyết thanh. Metronidazol thường hấp thu nhanh và hoàn toàn sau khi uống. Thời gian bán hủy khoảng 8 giờ.

Metronidazol chuyển hóa ở gan dưới dạng acid và hydroxy, thải trừ qua nước tiểu một phần dưới dạng glucuronid và làm nước tiểu có màu nâu đỏ.Hai hoạt chất spiramycin và metronidazol trong Zidocin thâm nhập tốt vào các mô vùng răng miệng: trong nước bọt, nướu và xương ổ răng.

Chỉ định sử dụng thuốc zidocin

 • Dùng thuốc để phòng ngừa và điều trị các nhiễm khuẩn răng mie65nh sau khi phẫu thuật.
 • Dùng thuốc để điều trị các vấn đề về nhiễm trùng răng miệng cấp tính, mãn tính hoặc tái phát đặc biệt là áp xe răng, viêm nha chu, viêm nướu, viêm miệng, viêm tuyến mang tai, viêm dưới hàm.

Chống chỉ định sử dụng thuốc zidocin

 • Không sử dụng đối với những trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Không sử dụng thuốc để điều trị cho những người quá mẫn cảm hoặc nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Không sử dụng thuốc chung với rượu bia.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai ở 3 tháng đầu và khi cho con bú.

Cách sử dụng và liều lượng dùng của thuốc zidocin

Các giảng viên khoa Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến khích bạn nên dùng thuốc trong bữa ăn hoặc sau khi ăn xong. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có kèm theo vỏ thuốc hoặc tham khảo và sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không được tự ý bỏ thuốc, ngưng thuốc hoặc tăng giảm liều lượng khi chưa có sự yêu cầu của Bác sĩ. Nếu bạn ngưng thuốc đột ngột khi chưa kết thúc liệu trình thì có thể sẽ bị tái nhiễm trùng, mặc dù bệnh tình của bạn đã khỏi, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để tránh quên việc uống thuốc bạn cần uống cùng một thời điểm vào mỗi ngày.

Trong trường hợp bạn quên một liều thuốc, hãy bỏ qua liều đó và sử dụng liều tiếp theo đúng như kế hoạch. Không uống bù liều thuốc đã quên cùng với liều thuốc tiếp theo để tránh xảy ra các trường hợp quá liều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không thuyên giảm hoặc có chuyển biến xấu để có phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn. Liều lượng sử dụng thuốc zidocin:

 • Liều dùng cho người lớn: uống 4 – 6 viên x 2 – 3 lần/ ngày, trong các tình trạng bệnh nặng có thể dùng tối đa 8 viên/ ngày.
 • Liều dùng cho trẻ em từ 10 – 12 tuổi: uống 3 viên/ ngày.
 • Liều dùng cho trẻ em từ 6 – 10 tuổi: uống 2 viên/ ngày.

Sử dụng thuốc Zidocin quá liều và cách xử trí

 • Các triệu chứng xảy ra gồm: buồn nôn, nôn và mất điều hòa.
 • Trường hợp này xảy ra khi bạn uống một liều thuốc duy nhất được khuyến cáo là trên 15 g
 • Tác dụng độc thần kinh gồm có co giật, viêm dây thần kinh ngoại biên đã được báo cáo sau 5 tới 7 ngày dùng liều 6g -10,4 g cách 2 ngày/ lần.
 • Điều trị: Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Điều trị triệu chứng hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu xảy ra các triệu chứng kể trên khi quá liều, bạn nên đến ngay Trạm y tế địa phương gần nhất để được điều trị kịp thời.

Một số đối tượng cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc zidocin

Cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc cho người có tiền sử bệnh thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên , theo dõi công thức bạch cầu trong trường hợp có tiền sử rối loạn thể tạng máu hoặc điều trị với liều cao, dài ngày.

Xem thêm: Enterogermina

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...