Ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu không điều trị sớm, tìm hiểu các tác nhân gây bệnh là điều cần thiết giúp phòng tránh được căn bệnh quái ác này.
- Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể tích lũy nhiều độc tố
- Khói thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư phổi
- Y Dược học Việt Nam cảnh báo nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Nguyên nhân gây bệnh ung thư
Ngày nay, tỷ lệ người bị ung thư ngày càng tăng và đang có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân gây bệnh đôi khi đến từ những thói quen xấu hằng ngày. Việc nhận biết các tác nhân gây ra bệnh ung thư là điều rất cần thiết giúp phòng tránh và hạn chế căn bệnh nguy hiểm này.
Những tác nhân gây bệnh ung thư điển hình
Hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá lâu năm có tỷ lệ cao mắc bệnh ung thư phổi. Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng.
Hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi với chỉ số nguy cơ tương đối khoảng từ 1,2 đến 1,5. Khi đồng thời hút thuốc và có tiếp xúc với yếu tố độc hại khác thì nguy cơ gây ung thư phổi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời: Tia cực tím UV từ ánh nắng mặt trời cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư. Con người có nguy cơ bị ung thư da nếu không sử dụng các loại kem chống nắng hay bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.
Chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm: Chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng và ung thư vú. Ngược lại, chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.
Theo như tin tức Y Dược cho biết các chất bảo quản thực phẩm, các chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng… Ước tính yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.
Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày.
Ô nhiễm môi trường: Ở nước ta, thuốc trừ sâu diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Bên cạnh đó, hậu quả của chất độc màu da cam (dioxin) do Mỹ rải xuống trong chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề không những gây nên các dị tật bẩm sinh mà còn là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh ung thư. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và kết luận chất dioxin làm tăng tỷ lệ ung thư gan, máu, hạch, phần mềm.
Một tác nhân gây ung thư nữa là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Ước tính nhóm nguyên nhân này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.
Những tác nhân gây bệnh ung thư trên hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng nhiều cách, tuy nhiên thì còn một vài tác nhân gây bệnh ung thư mà chúng ta không thể có cách nào để phòng tránh được.
Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư
Yếu tố gây bệnh ung thư không thể phòng tránh
Tuổi tác: Ung thư là căn bệnh người già thường gặp do sự lão hóa, thời gian tiếp xúc, tích lũy các yếu tố nguy cơ càng nhiều.. Những người lớn tuổi là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Trên thực tế, khoảng 75% ca mắc bệnh ung thư mới được chẩn đoán ở nhóm người trên 60 tuổi. Một giả thuyết được đặt ra, khi về già, con người ngày càng mất khả năng chống ung thư ở cấp tế bào.
Yếu tố Di truyền (Gen): Con người có đến hơn 40 gen sinh ung thư và các gen ức chế ung thư. Có một số gen có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi các gen đó bị tổn thương bất thường (đột biến) người đó dễ mắc một loại ung thư nào đó như ung thư vú, ung thư gan…
Giới tính: Nam giới hay mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, tinh hoàn; nữ hay mắc ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, nhau thai, âm hộ… đó là những bộ phận sinh dục đặc trưng mỗi giới. Hoạt động nội tiết của mỗi giới cũng ảnh hưởng đến mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn