Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Y Dược học Việt Nam chia sẻ cách phân biệt hạch lành tính với ác tính

Y Dược học Việt Nam chia sẻ cách phân biệt hạch lành tính với ác tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện tượng nổi hạch là do hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tuy nhiên nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây nổi hạch

Nguyên nhân gây nổi hạch

Hạch bạch huyết là một phần rất quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, khi cơ thể vị viêm nhiễm, các hạch sẽ nổi to để sản xuất kháng thế chống lại những loại vi rút đó, khi hết bệnh hạch sẽ tự lặn, tuy nhiên có không ít trường hợp nổi hạch là do mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Do vậy nếu bị nổi hạch không rõ nguyên nhân, các thầy thuốc Đông y khuyên người bệnh cần phải hết sức lưu ý.

Nguyên nhân gây nổi hạch ở các vị trí trên cơ thể

Hạch nổi ở cổ: Nổi hạch cổ là hiện tượng thường thấy của cơ thể người. Hạch cổ thường nổi do 3 nguyên nhân chính: Nhiễm trùng cơ thể, lao và ung thư.

Khi cơ thể mắc các bệnh lý như nhiễm trùng như khám tai – mũi – họng, ung nhọt, loét khoang miệng và lưỡi, viêm họng, áp xe nướu răng,… hạch cổ sẽ nổi với đường kính hạch cổ chỉ khoảng 1cm, ấn vào không đau, mềm vừa phải. Đây là hạch lành tính và sẽ lặn sau khi bệnh nhân điều trị.

Nổi hạch ở bẹn: Hạch nổi ở bẹn thường do khi cơ thể bị thương, viêm nhiễm ở khu vực lân cận. Thông thường hạch sẽ nhanh chóng lặn khi cơ thể có đủ đề kháng

Hạch ở bẹn không nguy hiểm so với hạch ở cổ, tuy nhiên, trong trường hợp hạch bẹn nổi to, có tình trạng viêm nhiễm thì rất có thể cơ thể bạn đã mắc những căn bệnh như Giang mai, bệnh hạ cam, bệnh lý về xương khớpBên cạnh đó, nguyên nhân gây hạch ở bẹn có thể do các bệnh lý nguy hiểm gây ra như: ung thư tử cung, ung thư tinh hoàn.

Hạch nổi ở nách: Hạch ở nách ít gặp hơn so với hạch nổi ở cổ và bẹn, nguyên nhân chủ yếu gây hạch ở nách là do chấn thương ở nách, cánh tay; nhiễm trùng tai, nhiễm trùng vết thương phần ngực,… hạch nổi ở nách thường là hạch lành tính, thường nhanh chóng lặn, tuy nhiên cũng có trường hợp nổi hạch ở nách là do bệnh ung thư vú gây ra.

Phân biệt hạch lành tính với ác tính

Theo tin tức Y dược chia sẻ, những người dưới 30 tuổi thì khoảng 79% hạch nổi là lành tính, khoảng 15% hạch nổi do tăng sinh không kiểm soát các tế bào lympho, và khoảng 6% là bị bệnh ung thư. Do đó để phân biệt được đâu là hạch lành tính, đâu là hạch ác tính thì cần phải lưu ý những điều sau:

Kích thước của hạch: Với hạch lành tính kích thước thường nhỏ hơn 1 cm, kích thước hạch có thể lớn hơn trong trường hợp người bệnh bị lao hạch, còn đối với hạch ác tính thì kích thước của hạch phát triển ngày càng lớn hơn.

Cách phân biệt hạch lành tính, ác tính

Cách phân biệt hạch lành tính, ác tính

Số lượng: Hạch lành tính thường chỉ có vài hạch nhỏ ở một vùng cơ thể. Với bệnh nhân bị lao hạch, có thể có nhiều hạch ở cổ.
Càng có nhiều hạch ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể càng nghi ngờ ác tính.

Ranh giới giữa khối hạch với các cấu trúc xung quanh chúng: Các cấu trúc bên trong cơ thể có mối liên hệ rất rõ ràng, mỗi khi một vị trí trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi u hạch, thì lúc đó sẽ xuất hiện trạng thái dây chuyền. Chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề từ bộ phận bị mắc u hạch. Trường hợp hạch lành tính sẽ có ranh giới rõ ràng, di động với mô xung quanh, người bệnh có thể cảm nhận được hạch “chạy” dưới các ngón tay khi sờ vào, còn đối với trường hợp hạch ác tính ranh giới hạch với mô xung quanh rất rõ ràng, hạch cũng rất di động khi còn nhỏ. Tuy nhiên, khi hạch phát triển, ranh giới sẽ không còn rõ ràng, hạch dính cứng do chúng xâm nhiễm mô xung quanh.

Mật độ: Trong trường hợp hạch lành tính, hạch thường mềm, đặc biệt trong trường hợp lao, ở cổ bệnh nhân có thể xuất hiện nhiều hạch với mật độ khác nhau. Thậm chí có thể có những hạch bị hoại tử và vỡ mủ ra da. nhưng với hạch ác tính thường có mật độ rất chắc, đôi khi rất cứng.

Nếu như bị nổi hạch cùng với các triệu chứng khác như sốt về chiều, sút cân… thì tốt hơn hết người bệnh nên đi khám để được đánh giá chính xác nguyên nhân xuất hiện hạch, xác định được hạch đó là ác tính hay lành tính giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

 

 

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...