Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Xu hướng điều trị bệnh bằng thuốc Đông Y lên ngôi

Xu hướng điều trị bệnh bằng thuốc Đông Y lên ngôi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhận thức được mặt trái của thuốc Tây Y, hiện nay nhiều người dân có xu hướng chữa bệnh bằng các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược trong đông Y.

Xu hướng điều trị bệnh bằng thuốc Đông Y lên ngôi

Xu hướng điều trị bệnh bằng thuốc Đông Y lên ngôi

Liên quan đến việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia Y tế khuyến cáo người dân không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây nên tình trạng kháng kháng sinh.

Người dân có xu hướng chữa bệnh bằng thuốc Đông Y

Theo ông Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, hiện nay rất nhiều người dân sợ thuốc tây vì thành phần chủ yếu của thuốc Tây là hóa chất. Ưu điểm của thuốc Tây là chữa bệnh nhanh và hiệu quả, tuy nhiên lại có nhiều tác dụng phụ gây hại cho cơ thể. Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc Đông Y để điều trị bệnh rất nhiều vì thuốc Đông Y có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, ít độc hại và ít có tác dụng phụ.

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, với những bệnh cấp tính và cấp cứu thì người ta thường chữa bằng Tây y để nhanh hiệu quả. Còn những bệnh mạn tính, cần phải bồi bổ sức khỏe, hồi phục thể trạng thì điều trị bằng Đông y tốt hơn.

Cũng theo Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, “Đông y có cái hay là biết cơ thể chỗ nào hoạt động kém thì nó bồi bổ vào bộ phận đó. Đối với những bệnh mạn tính kéo dài mà chữa trị bằng Tây y không thể khỏi hẳn, khi ấy nghĩa là thuốc Tây y không thể đáp ứng được nên mới mắc đi mắc lại và cần phải điều trị bằng Đông y để hết bệnh. Ví dụ như bệnh về xương khớp, dùng thuốc tây chỉ đỡ đau lúc đó thôi, nhưng để mà chữa khỏi thì phải dùng Đông y. Hay như bệnh hen mạn tính có thể dùng thuốc Tây để cắt cơn, nhưng sau thì phải dùng Đông y để chữa bệnh hen dứt điểm”.

Chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn của bác sĩ

Chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn của bác sĩ 

Chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, người dân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc kể cả Đông y hay Tây y khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Theo tin tức Y Dược học Việt Nam, thời gian gần đây, tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện diễn ra một cách phổ biến. Nhiều người tưởng rằng kháng sinh chữa được bách bệnh, nên hễ đau ốm là tự mua thuốc kháng sinh để sử dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, việc lạm dụng thuốc kháng sinh là không tốt, có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

 “Việc lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay diễn ra rất phổ biến. Điều này xuất phát từ nhận thức của người dân về sử dụng thuốc kháng sinh chưa đúng, cộng với việc tự ý bán thuốc không cần chỉ định của các nhà thuốc đã khiến cho tình trạng này càng nghiêm trọng”. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa cấp 1 Nguyễn Hữu Phúc, người từng có nhiều năm công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay.

Nguồn: Tổng hợp.

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Một số loại thảo dược ngâm rượu trong Y học cổ truyền

Rượu ngâm thảo dược, hay còn gọi là rượu thuốc, được Đông y coi là ...