Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Việc kê đơn, bán thuốc kê đơn sẽ được Bộ Y tế siết chặt

Việc kê đơn, bán thuốc kê đơn sẽ được Bộ Y tế siết chặt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược phẩm đóng vai trò quan trọng để trị bệnh tật nhưng dùng thuốc sai cách sẽ dẫn tới tác dụng phụ, vì vậy siết chặt việc bán thuốc kê đơn và kê đơn là đúng đắn.

Việc kê đơn, bán thuốc kê đơn sẽ được Bộ Y tế siết chặt

Việc kê đơn, bán thuốc kê đơn sẽ được Bộ Y tế siết chặt

Trong Y tế, đơn thuốc có ý nghĩa cực kỳ quan trong không chỉ là trong chuyên môn, kinh tế mà còn cả pháp lý. Đơn thuốc được ghi nội dung đúng quy định, thuốc được kê đơn hợp lý, tên thuốc theo tên chung quốc tế (INN, generic), hàm lượng, cách dùng, liều dùng…để nhằm giảm thiểu sai sót trong việc sử dụng, chất lượng điều trị, giảm tai biến do sử dụng thuốc an thần và chi phí điều trị.

Trang tin tức Y Dược cho biết, trên thực tế thì việc lạm dụng thuốc tiêm, vitamin, hay thuốc kháng sinh được đề cập ở rất nhiều quốc gia. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do kháng thuốc được bắt nguồn ở: Bác sỹ kê đơn thuốc kháng sinh không đúng thuốc, không phù hợp với bệnh, kê kháng sinh thế hệ mới, kê quá mức quy định, quá liều, đắt tiền ngay khi trẻ em dùng thuốc kháng sinh lần đầu, đơn kê của bác sỹ không phù hợp, không nhiễm khuẩn nhưng vẫn cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh. Người dân không nên tự ý mua thuốc theo chỉ định của các thầy thuốc.

Việc kê đơn và dùng thuốc kháng sinh ở Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới. Việc bán thuốc kháng sinh theo khảo sát ở các cơ sở bán lẻ thuốc trong vùng nông thôn và thành thị ở các tính phía Bắc đều cho kết quả là 91% (nông thông) và 88% (thành thị).

Bán thuốc kê đơn có quy định gì?

Bán thuốc kê đơn có quy định gì?

Bán thuốc kê đơn có quy định gì?

Hiện nay, đã có rất nhiều văn bản về việc kê đơn và bán thuốc kê đơn ban hành rất phổ biên nhưng các công tác kiểm tra vẫn còn thiếu sót, bên cạnh đó thì số lượng nhà thuốc quá lớn trên địa bàn với nguồn nhân lực còn đang hạn chế cũng là một trong những khó khăn được đề ra. Ngoài ra, việc xử phạt vi phạm vẫn lỏng lẻo hoặc chưa răn đe nhu quy định với các hành vi bán lẻ thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc sẽ bị phạt từ 200.000 đồng tới 500.000 đồng; với hành vi kê đơn thuốc mà không ghi đầy đủ, rõ ràng, chính xác trong đơn sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng tới 2.000.000 đồng. Thông tin này đã được cập nhật tới các sinh viên Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội hay Văn bằng 2 Cao đẳng Dược.

Trước vấn đề nhức nhối của toàn ngành về tình trạng sử dụng thuốc, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản về quy định kê đơn thuốc, theo đó, Bộ nghiêm cấm các hành vi bán thuốc kháng sinh không có đơn kê thuốc trong Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020”( Quyết định số 4041/QĐ-BYT ngày 7/9/2017) với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế. Đặc biệt người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn trọng tâm là kháng sinh qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý.

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản về quy định kê đơn thuốc

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản về quy định kê đơn thuốc

Theo Đề án thì người kê thuốc cần phải thực hiện các quy định của pháp luật về đơn thuốc và chịu trách nhiệm về đơn thuốc do mình kê cho người bệnh; tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn… Người bán lẻ thuốc dù tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chính quy hay Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội đều cần phải tuân thủ những quy định về bán thuốc kê đơn đặc biệt là bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc. Đặc biệt người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Việc thực hiện đầy đủ các quy định trong đề an với mối quan hệ của người bệnh – bác sỹ – dược sĩ bán thuốc chắc chắn việc sử dụng kháng sinh sẽ không diễn ra một cách tràn lan khó kiểm soát nữa.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...