Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Trẻ nuốt phải kem đánh răng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Trẻ nuốt phải kem đánh răng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Nuốt phải kem đánh răng có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ hay không là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh có con bắt đầu tập đánh răng quan tâm đến.

Bé nuốt kem đánh răng có làm sao không?

Bé nuốt kem đánh răng có làm sao không?

Giáo dục trẻ nhỏ tự biết vệ sinh tay chân, răng miệng là rất cần thiết đối với bất kỳ ông bố bà mẹ nào, giúp trẻ hình thành được những kỹ năng sống cần thiết. Tuy nhiên, với những con trẻ đang lớn này, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý trong việc để trẻ tự đánh răng, bởi có khả năng cao trẻ sẽ nuốt kem đánh răng do phản xạ của bản năng sinh tồn và phản xạ cơ thần kinh bú, nuốt vẫn còn vào thời điểm này, lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của trẻ.

Tác hại của việc nuốt kem đánh răng đối với trẻ nhỏ

Thông thường, trong thành phần của kem đánh răng, ngoài các chất cần thiết giúp bảo vệ răng được chắc khỏe, các nhà sản xuất kem đánh răng còn cho thêm chút vị ngọt vào kem, một chút mùi hương của các loại trái cây, do đó trẻ sẽ nghĩ đó là kẹo, trẻ sẽ nuốt vào bụng. Việc nuốt kem đánh răng thường xuyên sẽ gây ra một số tác hại cho trẻ nhỏ như:

Khiến trẻ bị nhiễm flour: đây là một chất quan trọng giúp cứng men răng và ngăn ngừa sâu răng nhưng flour cũng được xem là độc chất nếu dùng với liều lượng không thích hợp. Nuốt kem đánh răng thường xuyên sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ bị nhiễm flour, biểu hiện bằng những vết rằn trên răng, răng bị ngả màu, làm giảm độ chắc khỏe của xương, khiến xương dễ vỡ và cản trở sự phát triển của trẻ nhỏ.

Gây ngộ độc: Trong kem đánh răng còn chứa các chất hóa học để tạo bọt, tạo mùi vị và chứa chất bảo quản, những chất này không tốt cho sức khỏe của trẻ, nếu thường xuyên nuốt phải với liều lượng lớn có thể khiến trẻ bị ngộ độc và tăng nguy cơ mắc bệnh trẻ em khác.

Gây tổn hại cho hệ thần kinh: Các nghiên cứu khoa học đã cho biết, việc đánh răng thường xuyên với liều lượng quá mức hay nuốt phải kem đánh răng sẽ khiến cơ thể trẻ bị nhiễm kẽm, việc cân bằng giữa các chất có ích trong cơ thể có thể bị phá vỡ, dẫn tới rối loạn thần kinh.

Gây tiêu chảy: Các chất có trong kem đánh răng như Sorbitol, Sodium lauryl sulfate, Florua khi xâm nhập vào cơ thể của trẻ sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy và một số vấn đề về hệ tiêu hóa khác.

Có thể thấy thành phần trong kem đánh răng có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ nếu thường xuyên nuốt phải. Việc kiểm soát vấn đề này không hề dễ dàng, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có kiến thức trong việc giáo dục trẻ, nói cho chúng biết mức độ nghiêm trọng nếu con nuốt kem đánh răng vào bụng, lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với trẻ, với những trẻ dưới 3 tuổi thì chỉ nên lựa chọn loại kem đánh răng chứa ít floru, các chất tạo màu, tạo mùi khác. Tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 6 tuổi sử dụng kem đánh răng chung với người lớn.

Cách hạn chế tình trạng trẻ nuốt kem đánh răng

Để giúp trẻ hạn chế được việc nuốt kem đánh răng vào cơ thể, các bậc phụ huynh hãy khởi điểm việc tập đánh răng cho bé bằng cách xúc miệng bằng nước muối, rồi cho bé đánh răng chỉ với bàn chải đánh răng cùng nước sạch, yêu cầu trẻ nhổ bỏ nước trong miệng khi đánh răng và xúc miệng lại với nước sạch.

Chỉ nên cho trẻ đánh răng bằng kem khi thấy trẻ đã đủ ý thức và thực sự quen với việc đánh răng đúng cách, mẹ nên dần giáo dục trẻ nhỏ làm quen với kem đánh răng, cho con quan sát cách ba mẹ đánh răng và ba mẹ cũng nên cùng bé đánh răng để vừa tập thói quen tốt cho bé, vừa giúp bé học cách đánh răng đúng qua việc tự quan sát.

Hướng dẫn trẻ học cách đánh răng

Hướng dẫn trẻ học cách đánh răng

Chỉ sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ (tốt nhất là chỉ bằng hạt đậu xanh) mỗi khi chải răng cho bé.

Bên cạnh đó, theo tin tức ngành Y Dược chia sẻ mẹ nên lựa chọn kem đánh răng loại dành riêng cho bé, không nên quá ngọt hay quá thơm để tránh việc nhầm lẫn với thức ăn. Hàm lượng fluor trong kem đánh răng dành cho bé chỉ trong giới hạn từ 450 – 550 ppm, nên việc bé có lỡ nuốt trong khi chải răng một vài lần cũng không đáng ngại, nhưng nếu bé vẫn tiếp tục nuốt nhiều lần trong ngày, trong nhiều tuần lễ thì cách tốt nhất là không nên dùng kem nữa, cho đến khi bé hình thành được thói quen và thể hiện ổn định phản xạ nhai – nuốt.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...