Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Ảnh hưởng nghiêm trọng của suy dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

Ảnh hưởng nghiêm trọng của suy dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ là điều quan tâm của rất nhiều ông bố, bà mẹ đang có con rơi vào tình trạng này.

Sự nguy hiểm của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Sự nguy hiểm của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là vấn đề cơ thể không được hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tăng trưởng, phát triển về thể chất, trí tuệ của trẻ đặc biệt là với trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Trẻ suy dinh dưỡng nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ có thể phải đối mặt với rất nhiều biến chứng rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của trẻ. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Theo tin tức Y Dược cho biết, có đến 54% trẻ suy bị dinh dưỡng dưới 6 tuổi ở các nước đang phát triển tử vong do thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ. Bên cạnh đó, trẻ thiếu dinh dưỡng còn có nguy cơ cao đối mặt với các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu chảy… làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng, khiến tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Trẻ suy dinh dưỡng còn bị ảnh hưởng rất nhiều tới tầm vóc, làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể phát triển kém, bao gồm của cả hệ cơ xương, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn.

Ngoài ra, căn bệnh trẻ em này còn khiến cho con chậm phát triển về tâm thần, trí tuệ, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất trong đó có những chất như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu chậm.

Những điều trên cho thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng của suy dinh dưỡng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó cha mẹ cần phải có biện pháp chăm sóc và điều trị kịp thời, giúp con nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này và phát triển được bình thường như những trẻ đồng trang lứa khác.

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Nếu trẻ không may bị suy dinh dưỡng, nhất là với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ cần phải tìm ra nguyên nhân và thay đổi chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ lên cân nặng ổn định bình thường như bao trẻ khác. Một số điều cha mẹ cần phải lưu ý để chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tốt hơn đó là:

Thay đổi môi trường sống: Môi trường sống dành cho trẻ bị suy dinh dưỡng cần đảm bảo các yếu tố về độ thoáng mát, sạch sẽ và trong lành. Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt mà trẻ được sử dụng phải là nước sạch. Tránh cho trẻ ở những nơi ẩm thấp, nhiều khói bụi và ít ánh nắng mặt trời.

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Chế độ sinh hoạt; Mẹ cần phải giáo dục trẻ sớm biết cách vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng các loại xà phòng sát khuẩn, đặc biệt chú ý đến vệ sinh tay chân trước và sau khi ăn để tránh vi khuẩn đi sâu vào hệ thống tiêu hóa gây ảnh hướng đến hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ.

Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất, vận động cơ thể, các trò chơi vận động nhẹ nhàng khác để ổn định sức khỏe, kích thích việc ăn uống cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần phải bảo đảm một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ như canxi, Protein, tinh bột, chất béo, các loại vitamin A, C, D, D3 và Mk7 để bảo vệ xương, cải thiện cân nặng giúp trẻ phát triển tốt nhất. 

Mẹ nên cho trẻ ăn thêm 2-3 bữa phụ trong một ngày như ăn các loại hoa quả chín, nước ép trái cây, sữa tươi để tăng cường vitamin giúp trẻ phát triền toàn diện hơn.

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng thì ngay từ khi còn mang thai, mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ các chất để bổ sung cho trẻ. Ngoài việc chăm sóc về dinh dưỡng, mẹ cần tạo cho trẻ một tinh thần vui chơi thoải mái, vui vẻ để giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bệnh truyền nhiễm trẻ em thường mắc phải

Hàng ngày, trẻ em phải tiếp xúc với nhiều loại vi trùng gây bệnh truyền ...