Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Tổng hợp những bài thuốc đông y đặc trị bệnh rụng tóc hiệu quả

Tổng hợp những bài thuốc đông y đặc trị bệnh rụng tóc hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, bệnh rụng tóc được gọi là “thốc sang”. Trị rụng tóc bằng Đông y là phương pháp sử dụng các loại thảo dược tự nhiên tác động vào sâu bên trong cơ thể nhằm đẩy nhanh quá trình mọc tóc, giúp mái tóc chắc khỏe hơn.

Nguyên nhân gây rụng tóc là gì?

Bác sĩ giảng viên Tạ Minh Châu giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo y học hiện đại: do yếu tố di truyền; rối loạn hoóc-môn: giảm testosteron; da bã nhờn quá mức; nhiễm trùng: thương hàn, giang mai, sốt rét; nấm; rối loạn tâm lý: stress; ăn uống không đầy đủ, suy dinh dưỡng: thiếu sắt; nhiễm độc kim loại: chì, thủy ngân; hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư; bệnh lâu ngày, hoặc trên phụ nữ sau sinh do thay đổi hoóc-môn hay kiêng cử quá mức…

Theo Y học cổ truyền cho rằng: tóc là phần thừa của huyết, huyết ít khí nhiều thì tóc thưa và ngắn, huyết kém thì tóc khô, sau khi ốm dậy tóc rụng nhiều là huyết suy tổn, tóc rụng từng mảng lớn mà da đầu ngứa thì huyết nhiệt. Do đó, việc chữa trị chủ yếu bổ dưỡng tinh huyết và kèm theo bổ can thận.

Bạn đọc có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y trị rụng tóc dưới đây:

Dùng thuốc

Bổ can thận: Bài Bổ can thận: thục địa 15g, hoài sơn 15g, trạch tả 12g, đương quy 12g, sài hồ 10g, thảo quyết minh 10g, hà thủ ô 10g.

Bổ khí huyết: Thập toàn đại bổ gia giảm: đảng sâm 18g, bạch linh 12g, bạch truật 10g, sinh địa 15g, xuyên khung 6g, đương quy 15g, bạch thược 12g, huyền sâm 12g, hoàng kỳ 12g, ngưu tất 6g, cam thảo 6g.

Lương huyết, tức phong, dưỡng âm (trong trường hợp huyết nhiệt): Tứ vật thang hợp Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm: thục địa 24g, xuyên khung 8g, đương quy 12g, bạch thược 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 12g, đơn bì 9g, bạch linh 9g, trạch tả 9g, thỏ ty tử 15g, xích thược 10g, phục thần 18g, trắc bá diệp 18g.

Dùng ngoài da

Mè đen 100g + lá dâu tằm tươi 200g, nấu nước sôi trong 1 giờ lấy nước gội đầu.

Mật ong 1 muỗng canh + 1 lòng đỏ trứng gà + dầu mè 2 muỗng canh + củ hành ta giã nhuyễn. Bôi hỗn hợp lên tóc ủ khoảng 2 giờ. 3 ngày/ lần trong 1 tháng.

Vỏ rễ dâu tằm 0,5kg + trắc bá diệp 0,5kg  nấu cùng 3 lít nước thành 2 lít: chia dung gội trong 3 ngày. Mỗi ngày 1 lần.

Hỗn hợp “tam thanh cao”: 20g mỗi vị phụ tử (sống),  mạn kinh tử – bá tử nhân. Đem tất cả giã mịn + 100g mỡ gà. Sau 100 ngày đem bôi vùng tóc rụng.

Khi điều trị rụng tóc cần lưu ý những gì?

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Văn Phương cho biết, khi điều trị rụng tóc nên ăn những thực phẩm sau đây:

Các hạt họ đậu: chứa nhiều protein và các nhóm vitamin B, đặc biệt là đậu đen, rất tốt cho “sức khỏe” của mái tóc.

Hạnh nhân: chứa nhiều vitamin E và kẽm, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe từ bên trong.

Rau xanh đậm như: cải bó xôi, bông cải xanh; dâu tây: nhiều vitamin A và C giúp tăng cường hấp thu sắt trong các loại thực phẩm khác, đồng thời cũng tăng cường khả năng “kết dính” của các tế bào cấu tạo nên sợi tóc, giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe và hạn chế rụng tóc.

Các loại thịt đỏ: rất giàu protein sắt và kẽm giúp liên kết tế bào da đầu và tóc trở nên chặt chẽ hơn.

Trứng: Theo kênh thuốc Việt , trứng chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như: protein, vitamin A, B, E, sắt, selen, magiê…

Ngủ đúng và đủ giấc. Thời gian từ 22 – 2h sáng là thời gian rất tốt cho da và tóc.

Có thể bạn quan tâm

Cây Sâm cau: Loại thảo dược đặc biệt trong Y học cổ truyền

Cây Sâm cau đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng y học cổ truyền ...