Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng của cà độc dược

Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng của cà độc dược

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cà độc dược là loại cây thuộc họ cà hay còn được gọi với một số tên khác là cà lục dược hay cà diên…Đối với đông y cà độc dược được xem là một loại thảo với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

Thông tin nhận biết Cà độc dược

Cà độc dược có tên khoa học là Datura melel, Cà độc dược là loại cây thường mọc hoang hay được trồng làm cảnh. Đây là loại cây nhỏ, cao 1m – 1,5 m; cành non có nhiều lông mịn và sẹo lá. Phần gốc của thân hoá gỗ. Thân và cành non màu xanh lục hay tím, có nhiều lông to. Lá mọc so le, phiến lệch, mép lượn sóng, cả hai mặt đều có lông. Cà độc dược thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 11 hằng năm,Hoa to, hình loa kèn, màu trắng, mọc riêng ở kẽ lá. Quả hình cầu, có gai, khi chín nứt theo 3 – 4 đường; nhiều hạt nhỏ, dẹt, màu nâu đen.

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn, Cà độc dược có tính ôn, vị cay, có độc; có công dụng: Khử phong thấp, định suyễn. Thường dược sử dụng để chữa một số bệnh như thấp khớp, ho, hen, sưng chân, chống co thắt giảm đau lở loét trong dạ dày, ruột, chữa trĩ, say sóng, say máy bay. Ðắp mụn nhọt đỡ đau nhức. Lá hoa khô tán bột uống, hoặc thái nhỏ hút. Bột lá khô,

Thành phần hóa học có trong Cà độc dược

Về thành phần hóa học cho biết Alcaloid toàn phần có : Trong lá : 0,10% – 0,50%, trong hoa : 0,25% – 0,60%, trong rễ : 0,10 – 0,20 %, trong quả : 0,12%. Alcaloid : Scopolamin, hyoscyamin và vitamin C, atropin, norhyoscyamin.

Cà độc dược và một vài tác dụng dược lý mang lại

Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết Cà độc dược có một số tác dụng dược lý như: Làm nở khí đạo khi khí đạo bị co thắt và phó giao cảm bị kích thích. Lúc bình thường, atropin không tác dụng. ít tác động trên nhu động ruột và co thắt ruột. Liều độc atropin tác động lên não làm say có khi phát điên, hô hấp tăng, sốt, cuối cùng thần kinh trung ương bị ức chế và tê liệt. Tác dụng của hyoxin gần giống atropin, nhưng làm dãn đồng tử trong thời gian ngắn hơn. Khác với atropin, là khi ngộ độc thì hyoxin ức chế thần kinh nhiều hơn là kích thích. Vì vậy hyoxin được dùng ở khoa thần kinh để chữa cơn co giật của bệnh Pakinxon, phối hợp với atrpin để chống say phi cơ hoặc tàu thủy, làm thuốc dịu thần kinh.

Tác dụng của cà độc dược là công dụng của hyoxin và của atropin. Atropin làm cơ vòng của mắt dãn ra, nên đồng tử dãn. Nhãn cầu dẹt lại, áp lực mắt tăng lên. Sự tiết nước bọt, dịch vị, mồ hôi, dịch ruột ngừng lại.

Bài thuốc chữa bệnh và những lưu ý khi dùng Cà độc dược

Trị hen: Hoa hoặc lá cà độc dược phơi khô thái nhỏ, 1 phần, kali nitrat 1 phần cho vào giấy cuộn thành điếu thuốc lá, ngày hút 1g -1.5 g vào lúc có cơn hen.

Bên cạnh những lợi ích mà cây Cà độc dược mang lại thì tuy nhiên những ai bị bệnh tăng nhãn áp (glaucom) không nên dùng chế phẩm có Cà độc dược. Đối với lá chống chỉ định cho người hen suyễn do nhiễm trùng hô hấp, cao huyết áp, thiên đầu thống Không dùng cho người có thể lực yếu.

Lưu ý khi dùng: Đông y cho biết oàn cây Cà độc dược có độc, khi dùng thấy có triệu chứng ngộ độc, phải dừng ngay. Nếu bị ngộ độc biểu hiện giãn đồng tử, làm mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, khô môi họng, đến mức không nuốt được. Chất độc tác dụng vào hệ thần kinh, ảo giác và mê sảng, gây chóng mặt, sau đó hôn mê, tê liệt và chết.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ cây dược liệu giúp cải thiện triệu chứng ngứa ngoài da

Dược sĩ Pasteur chia sẻ tới người bệnh một số dược liệu cùng với các ...