Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Phương pháp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trước mùa dịch Covid-19

Phương pháp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trước mùa dịch Covid-19

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một trong những nguyên nhân gây tử vong cho người nhiễm Covid-19 là những người có bệnh lý nền và người cao tuổi. Vì thế các đối tượng này cần được chăm sóc đặc biệt để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, tử vong.

Người cao tuổi là nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất

Người cao tuổi là nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược cho biết, người cao tuổi là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất; thực tế đã có hơn 80% ca tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc là người trên 60 tuổi.

Tại châu Âu, Italy hiện đang là nước có tỷ lệ tử vong cao nhất do COVID-19, tỷ lệ tử vong của Italy ở mức 9%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu. Đây là nước có dân số già thứ hai thế giới sau Nhật Bản, với khoảng 23% người trên 65 tuổi. Các chuyên gia y tế cho rằng, yếu tố nhân khẩu học này là một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong ở Italia cao. Viện Y tế Quốc gia (ISS) cho biết, độ tuổi trung bình của người tử vong do SARS-CoV-2 ở Italy là 78,5 và tuổi trung bình của người nhiễm là 63. Khoảng 98,8% người chết vì COVID-19 có ít nhất một bệnh lý nền, dựa trên nghiên cứu về 3.200 ca tử vong ban đầu ở nước này.

Từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số, theo số liệu Tổng điều tra Dân số và Nhà ở ngày 1/4/2019, số người cao tuổi là 11,4 triệu người, chiếm 11,9% dân số. Phần lớn số người khuyết tật là người cao tuổi, trong tổng số 3,27 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên thì có 2,36 triệu người cao tuổi khuyết tật, chiếm tỷ lệ 72,2% tổng số người khuyết tật. Từ năm 2011, theo điều tra quốc gia về người cao tuổi thì nhiều người cao tuổi có sức khỏe kém, trung bình có 3-4 bệnh, phần lớn là bệnh mạn tính. Đối với các ca mắc COVID-19 đến nay tại Việt Nam thì sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, tuy nhiên có 3 ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền.

Do đó, những người cao tuổi, hay một số người mắc các bệnh tuổi già, bệnh lý nền cần hết sức chú ý, nâng cao mức cảnh giác để phòng tránh sự lây nhiễm bệnh.

Tăng cường chăm sóc bảo vệ người cao tuổi trước dịch bệnh Covid-19

Tăng cường chăm sóc bảo vệ người cao tuổi trước dịch bệnh Covid-19

Từ kinh nghiệm của các nước cho thấy, trong việc phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta, người cao tuổi cần phải đưa vào diện ưu tiên trong mọi ứng phó với dịch bệnh, trong cung cấp thông tin, hỗ trợ cũng như cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết.

Thông qua các phương tiện truyền thông dễ tiếp cận, đơn giản, dễ hiểu, có hình ảnh minh họa, phù hợp với từng đối tượng người cao tuổi họ cần được cảnh báo về mức độ rủi ro mà họ đang gặp phải trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là những người đã mắc các bệnh nền từ trước (như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…).

Theo chia sẻ của các chuyên gia trên trang tin tức Y Dược cho hay, người cao tuổi cần được biết về các bước tự phòng tránh và bảo vệ bản thân theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Cần chú ý và quan tâm đến người cao tuổi sống một mình, có bệnh tật, người nghèo, khuyết tật…), vì trong bối cảnh bệnh tật và hạn chế đi lại, họ sẽ bị cô lập, thậm chí cần phải cung cấp cả thiết bị để họ tiếp cận thông tin. Con cái, thành viên gia đình cần tăng cường quan tâm người cao tuổi, thăm hỏi, động viên, chăm sóc để người cao tuổi tránh bị cô lập và sợ hãi. Tại các trung tâm bảo trợ xã hội có người cao tuổi cần phải đặc biệt chú ý đến người cao tuổi hơn nữa đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc trong thời gian này.

Đồng thời, cần phát huy vai trò của người cao tuổi thông qua Hội Người cao tuổi tại cơ sở, các câu lạc bộ, các mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng như mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trong việc tuyên truyền, truyền thông tại cộng đồng về các khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh COVID, cũng như các cách thức phòng, chống dịch và tham gia vào việc phòng, chống dịch.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Người già thường mắc bệnh gì khi vào mùa đông?

Mùa đông đem đến những sự khác biệt về nhiệt độ với cũng như gió ...