Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ

Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mỗi năm trên thế giới có khoảng trên 1 triệu trường hợp mắc bệnh ung thư. Theo Y Dược học Việt Nam thì một số loại ung thư có thể phổ biến hơn ở phụ nữ. Dưới đây là những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ.

Ung thư vú

Ung thư vú rất dễ tấn công phụ nữ. Theo Everyday Health, ung thư vú chiếm 26% các trường hợp ung thư ở phụ nữ mỗi năm, và phụ nữ Mỹ có 1/8 nguy cơ bị ung thư vú tại một số thời điểm trong cuộc đời. Tỷ lệ ung thư vú ở các nước phát triển cao hơn nhiều do các yếu tố như chế độ ăn uống và uống rượu.

y duoc hoc

Ung thư vú là bệnh phổ biến ở nữ giới

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính khoảng 246.660 trường hợp mắc ung thư vú xâm lấn mới được chẩn đoán trong năm 2016, và trong số đó, khoảng 40.000 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng thứ hai ở phụ nữ.

Ung thư phổi

Theo Tin tức Y Dược, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến hàng thứ hai và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở cả nam và nữ. Căn bệnh này ước tính giết chết khoảng 106.470 phụ nữ mỗi năm. Thuốc lá là nguyên nhân phổ biến của ung thư phổi, nhưng radon (loại khí xuất hiện tự nhiên từ đá và bụi bẩn, có thể bị mắc kẹt trong nhà và các tòa nhà) là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Phụ nữ Mỹ trung bình có khoảng 1/17 nguy cơ phát triển ung thư phổi trong suốt cuộc đời, bất kể thói quen hút thuốc của họ.

Ung thư phổi cũng phổ biến hơn ở người cao tuổi. Hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi từ 65 tuổi trở lên và bệnh xuất hiện ở phụ nữ da trắng nhiều hơn so với phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

Ung thư đại trực tràng

CDC cho rằng, ung thư đại trực tràng là Bệnh phụ nữ phổ biến hàng thứ ba ở phụ nữ và thường gặp nhất ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Ung thư thường xảy ra khi tế bào phát triển không kiểm soát được trong đại trực tràng dẫn đến tăng trưởng các khối u nhỏ (gọi là polyp).

Ung thư đại trực tràng có khả năng chữa trị cao khi được phát hiện sớm; nhưng điều không may là nếu ung thư tồn tại quá lâu có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, như gan hoặc phổi.

y duoc hoc1

Ung thứ trực tràng thường gặp nhất ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung chỉ gặp ở phụ nữ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có khoảng 60.050 trường hợp ung thư nội mạc tử cung mới được chẩn đoán trong năm 2016.

Ung thư nội mạc tử cung tác động tới cơ quan sinh sản nữ giới và chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ cao tuổi mãn kinh, với độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 60 tuổi. Các dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư nội mạc tử cung bao gồm chảy máu âm đạo bất thường. Căn bệnh ung thư này cũng phổ biến hơn ở phụ nữ da trắng, và có khả năng cao chữa trị được khi phát hiện bệnh sớm.

Có thể bạn quan tâm

Có nên bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai không?

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và ...