Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Cách phòng và điều trị bệnh viêm ruột

Cách phòng và điều trị bệnh viêm ruột

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm ruột thừa có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Y Dược học Việt Nam khuyến cáo nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đặc điểm của bệnh

Ruột chỉ là một phần trong hệ thống tiêu hóa bao gồm các cơ quan từ miệng, dạ dày, ruột già, ruột non, trực tràng đến hậu môn. Các cơ quan từ dạ dày đến ruột già có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn thành chất dinh dưỡng và hấp thu các dưỡng chất, nước vào máu để cung cấp cho cơ thể. Tại hệ thống tiêu hóa có thể có nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó viêm ruột là một bệnh thường gặp trong cộng đồng. Bệnh viêm ruột, có 2 loại chính, đó là bệnh viêm ruột kết mạn tính (viêm đại tràng mạn tính) và bệnh Crohn. Mặc dù hai bệnh này có nhiều đặc điểm giống nhau nhưng cũng gặp những khác biệt giữa chúng. Viêm ruột kết gây loét là căn bệnh viêm ở ruột già (đại tràng), bệnh biểu hiện nặng nhất ở trực tràng. Vì vậy, nếu ruột kết bị tổn thương có thể gây tiêu chảy và phân có dịch nhầy và máu. Trong khi đó, bệnh Crohn thường ảnh hưởng chủ yếu đến phần cuối của ruột non và có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của bộ máy tiêu hóa.

y duoc hoc1

Đặc điểm của bệnh viêm ruột

Đặc điểm của bệnh Crohn thường hay gặp nhất  ở những người từ 15 – 30 tuổi, tuy nhiên bệnh có thể xẩy ra ngay cả trẻ em và người lớn. Biểu hiện của bệnh là gây viêm, loét và ăn sâu vào các lớp của thành ruột (so với bệnh viêm loét ruột kết, bệnh Cohn gây loét sâu hơn nhiều, vì vậy, có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ thành của ruột).

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đối với viêm loét ruột kết (đại tràng) có thể do nhiễm vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, ký sinh trùng, virút). Đối với vi khuẩn thường gặp nhất là lỵ trực khuẩn (Sigella), loại vi khuẩn này thường gây viêm ruột cấp, đặc biệt là S.shiga, bên cạnh đó có thể gặp viêm ruột do vi khuẩn Chlammydia hoặc do vi khuẩn kỵ khí Clostridium difficile hoặc do vi khuẩn lao (Mycobacterium tubeculosis). Vi khuẩn lao là loại gây viêm loét nặng nề ở ruột. Với virút gây viêm ruột có thể gặp virút Herpes và một số virút đường ruột khác.

Đối với bệnh Crohn, Tin tức Y Dược cho rằng nguyên nhân gây bệnh chưa biết một cách chính xác nhưng các tác giả cho rằng bệnh có liên quan mật thiết với tác nhân gây bệnh là vi sinh vật giống với bệnh viêm loét ruột kết hoặc có liên quan đến chế độ ăn, uống hoặc do căng thẳng thần kinh (stress), bởi vì stress cũng có thể tăng tốc độ hoặc làm chậm việc tiêu hóa của đường ruột. Bệnh Crohn cũng có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong mô tổ chức của thành ruột hoặc do tổn thương hệ thống miễn dịch làm mất  hoặc giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh ở đường ruột hoặc bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền (đột biên gen).

y duoc hoc

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột là gì?

Nguyên tắc điều trị

Điều trị có hiệu quả nhất là điều trị nguyên nhân bằng thuốc (bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm…), kèm theo cần được nâng cao thể trạng (truyền dịch). Bởi vì, người bệnh gầy, sút cân, mất nước, chất điện giải, mất máu. Vì vậy, khi có rối loạn tiêu hóa kéo dài, cần đi khám bệnh, tốt nhất là khám chuyên khoa tiêu hóa để phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Người bệnh không nên tự chẩn đoán, tự điều trị, nhất là tự mua kháng sinh điều trị khi không có chuyên môn về y học.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...