Bên cạnh những công dụng điều trị bệnh hiệu quả thì rau má cũng đem lại nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
- Tác dụng và các món ăn bài thuốc từ đảng sâm
- Đông y bật mí một số bài thuốc chữa trầm cảm hữu hiệu
- Dùng Ớt chữa bệnh liệu bạn đã biết?
Công dụng chữa bệnh của rau má
Công dụng chữa bệnh của rau má
Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Rau má có nhiều công dụng nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, rau má cũng có những tác dụng phụ mà không phải ai cũng biết. Thực tế đây là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa bệnh và làm đẹp rất tốt. Bạn có thể chế biến với nhiều cách như ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống đều rất tốt cho cơ thể.
Rau má rất tốt cho hệ tim mạch
Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.
Giảm béo phì
Theo các chuyên gia tư vấn Sức khỏe làm đẹp cho biết, đối với những người thừa cân (béo phì), xơ vữa động mạch máu nếu ăn rau má lâu dài sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và do đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.
Làm đẹp da chống lão hóa
Hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da Nước rau má tốt cho da, giúp da chống lão hóa.Ngoài ra, những chất chống oxy hoá, khoáng chất trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.
Làm lành vết thương
Một loại hóa chất trong rau má được gọi là triterpenoids công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.
Giảm lo âu, mệt mỏi
Những người tiêu thụ rau má có thể giảm sự giật mình đi rất nhiều. Trong khi những phát hiện này cho thấy rau má có thể có hoạt động chống lo âu ở người
Ngoài ra, trong dân gian các thầy lang đã dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai, điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, liền sẹo…
Tác hại của rau má đến sức khỏe
Tác hại của rau má đến sức khỏe
Rau má tuy là một vị thuốc Y học cổ truyền lành tính nhưng cũng có dược tính cao, tình hàn cao vì thế không nên lạm dụng rau má, nếu dùng nhiều rau má có thể dẫn đến những hậu quả xấu như:
Gây nhức đầu
Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua… Bên cạnh đó, vì rau má có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.
Giảm khả năng mang thai và tăng cường sinh non
Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì. Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này. Dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị tiểu đường có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác.
Rau má là một loại rau ăn bình thường và vì chưa thấy ngộ độc nên nhiều người vẫn cứ dùng thường xuyên, nhưng quan điểm của Đông y thái quá thì bất cập, ăn nhiều quá thì dễ sinh bệnh. Theo đó, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo nên có chế độ sử dụng rau má hợp lý, tránh tác động không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận. Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40 gram rau má trở lại.
Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn