Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Nên hay không nên kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y để chữa bệnh?

Nên hay không nên kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y để chữa bệnh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phương pháp kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y đã được nhiều người sử dụng nhưng sự kết hợp này có mang lại hiệu quả trong chữa trị bệnh tật hay không?

Nên hay không nên kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y để chữa bệnh?

Nên hay không nên kết hợp thuốc Đông Y và Tây Y để chữa bệnh?

Theo tin tức Y Dược cho biết, hiện nay, Đông Y và Tây Y có sự phát triển mạnh mẽ ngang nhau và mỗi bên có một phương pháp chữa bệnh riêng, nhiều chuyên gia đã có sự kết hợp giữa Đông Y và Tây Y mong muốn đem lại hiệu quả trong việc chữa trị bệnh tật.

Đông Y và Tây Y khác nhau ở đâu?

Đa phần thì Tây Y được tổng hợp từ những phương pháp hóa học và hóa chất ít độc tính để sản xuất ra viên thuốc có tác dụng chữa bệnh và thuốc Tây Y thường được sử dụng trong thời gian ngắn để không bị tác dụng phụ của thuốc gây ra. Còn Đông Y thường được chế từ những lá, cây cỏ, rễ từ thiên nhiên rất lành tính.

Sử dụng 2 loại thuốc này cũng sẽ đem lại những tác dụng hoàn toàn khác nhau, thuốc Tây Y thường được kê đơn trong bệnh viện để người bệnh uống trực tiếp, thời gian ngắn sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt. Đông Y thì sẽ gồm nhiều công đoạn như: bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, sắc thuốc. Sử dụng phương pháp Đông Y sẽ phức tạp hơn rất nhiều vì người bệnh cũng sẽ phải thường xuyên sắc thuốc để lấy nước uống và chính vì thế mà hiệu quả của phương pháp Đông Y sẽ đem lại từ từ và an toàn không để bệnh tái phát.

Phải nắm rõ phương pháp kết hợp giữa Đông Y và Tây Y

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sử dụng thuốc Đông Y và Tây Y là hoàn toàn có thể nhưng người bệnh tránh sử dụng cả 2 cùng một lúc để tránh sự tiêu diệt lẫn nhau, nếu sử dụng 2 loại thuốc này thì nên cách nhau 3-4 tiếng để thuốc phát huy tác dụng hiệu quả nhất. Người bệnh nên sử dụng 2 phương pháp Đông Y và Tây Y tách biệt nhau ra. Bởi vì Tây Y hoạt động theo cơ chế hủy diệt các ổ bệnh, sát khuẩn, kháng viêm, tiêu trừ u bướu còn Đông Y thúc đẩy sự cân bằng và điều hòa, thúc đẩy cơ thể để phục hồi các chức năng cơ quan để tiêu trừ bệnh tật.

Cơ chế hoạt động khác nhau nên dẫn tới sử dụng cả 2 cùng một lúc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, có thể dẫn tới “xung thuốc”, tạo ra những chất độc gây hại cho cơ thể người bệnh.

Phải nắm rõ phương pháp kết hợp giữa Đông Y và Tây Y

Phải nắm rõ phương pháp kết hợp giữa Đông Y và Tây Y

Những lưu ý khi người bệnh sử dụng thuốc tây và đông y cùng lúc

Các chuyên gia giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ khám bệnh chuyên khoa sau đó mới được dùng thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh cần lưu ý một vài điều sau như:

  • Các bài thuốc Đông y có các vị thuốc như đào nhân, hạnh nhân thì không nên dùng với nhóm thuốc tây có tác dụng an thần, gây mê, gây tê vì có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.
  • Các vị thuốc trúc đào, vạn niên thanh thì không được dùng với các tân dược cường tim vì có thể gây rối loạn nhịp tim.
  • Không được dùng chung các thuốc Tây y thuộc nhóm sulfanilamide với dược liệu Đông y có chứa acid hữu cơ như bồ công anh, xuyên khung, ngũ vị tử, ô mai… để tránh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu,…
  • Không nên dùng thảo dược Đông y với các loại thuốc tăng cường tiêu hóa pepsin, viên đa men, oancreatin…

Người bệnh cần áp dụng đúng nguyên tắc dùng thuốc trên để đem đến hiệu quả như mong muốn cũng như thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang gặp tình trạng nhiễm ký sinh trùng?

Đã bao lâu bạn chưa tẩy giun? Bạn có chắc cơ thể mình không nhiễm ...