Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám người cao tuổi có nguy cơ đối diện với biến chứng bệnh nặng

Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám người cao tuổi có nguy cơ đối diện với biến chứng bệnh nặng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Do tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều ca tái dương tính trong cộng đồng nên người cao tuổi lo ngại lây nhiễm không đến các bệnh viện thăm khám. Hậu quả là bệnh có diễn biến nặng, tiên lượng điều trị thấp, nguy cơ tử vong cao.

Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám người cao tuổi có nguy cơ đối diện với biến chứng bệnh nặng

Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám người cao tuổi có nguy cơ đối diện với biến chứng bệnh nặng

Theo cập nhật của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại BV Hữu Nghị, trong một tuần qua, các bác sĩ tại đây đã hội chẩn khoảng 5-6 bệnh nhân vào viện với tình trạng suy tim nặng, nhồi máu cơ tim.Điển hình là trường hợp bệnh nhân nam, 82 tuổi có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Trước khi vào viện, gia đình bệnh nhân đã phát hiện người bệnh có biểu hiện mệt nhưng do tâm lý lo sợ dịch bệnh nên ngại đưa bệnh nhân tới khám và cho bệnh nhân điều trị theo thuốc cũ ở nhà.

Ngày 2/5, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, suy hô hấp. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân suy tim nặng, nhồi máu cơ tim. Theo bác sĩ điều trị, khi bệnh nhân có biểu hiện suy tim buộc phải điều trị tích cực bằng thuốc vận mạch, thở máy, hỗ trợ hô hấp. Không chỉ vậy, bệnh nhân bị sốc tim dẫn đến suy thận, suy gan khiến việc tái thông động mạch vành gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, nếu bệnh nhân đến bệnh viện sớm thì việc điều trị mới có hiệu quả. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng cơ tim đã tổn thương, không còn khả năng đáp ứng điều trị nên phải điều trị hồi sức hô hấp, tim phổi. Thực tế, nhiều bệnh nhân đã không qua khỏi và tốn kém nhiều chi phí trong quá trình điều trị.

Người cao tuổi cần tái khám sức khỏe trong mùa dịch Covid-19

Tương tự bệnh nhân trên, bệnh nhân khác cũng được cấp cứu do bệnh rối loạn tim mạch. Nhịp tim chậm, không đủ máu nuôi dưỡng tim, nếu không cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong rất lớn.

Theo điều tra tiền sử, trước đây bệnh nhân cũng mắc nhiều căn bệnh người già, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt nhưng nghĩ là do tuổi cao, có bệnh lý nền là tiểu đường và huyết áp nên bệnh nhân cho rằng uống thuốc là khỏi nên không đi khám. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn ngại đi khám vì sợ dịch COVID-19. Mặc dù đã nghỉ ngơi, uống thuốc và bồi bổ đầy đủ nhưng tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân vẫn không hết.

Đến tối ngày 30/4, bệnh nhân thấy người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt nên đã uống thuốc beta, nằm nghỉ, nhưng người nhà phát hiện ra người bệnh nhân đã tím ngắt nên đưa vào viện cấp cứu. Lúc đó nhịp tim của bệnh nhânchỉ có 30 lần/ phút. May mắn, bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời.

Do lo sợ dịch COVID-19 nên một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng của bệnh nhưng không đi khám ngay, để bệnh nặng mới đến bệnh viện để chữa trị. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người cao tuổi mắc bệnh tim mạch thường không có triệu chứng điển hình nên cần phải chú ý các biểu hiện như: khó thở, mệt mỏi bất thường,… để đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời, phòng tránh nguy cơ bị suy tim, nhồi máu cơ tim và nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm khác.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Người già thường mắc bệnh gì khi vào mùa đông?

Mùa đông đem đến những sự khác biệt về nhiệt độ với cũng như gió ...