Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt giúp bạn giải rượu

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt giúp bạn giải rượu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Y học cổ truyền hướng dẫn phương pháp xoa bóp bấm huyệt giúp bạn giải rượu nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường và phòng các biến chứng không mong muốn.

Có khi, uống rượu giúp cho khí huyết lưu thông, kiện tỳ vị, ăn uống ngon miệng… hơn nữa phòng chống được chứng bệnh cảm mạo do phong hàn gây ra. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều rượu thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng và mọi rắc rối cũng như hệ lụy do rượu sinh ra.

Có thể kể đến những ảnh hưởng do uống nhiều rượu: rượu bia gây ảnh hưởng đến chất lượng sống, chất lượng tinh trùng, uống rượu vào bị đau khớp, tổn thương hệ thần kinh, làm trì trệ hoạt động tư duy, kích thích thần kinh và gây nghiện,…

Hướng dẫn cách Xoa bóp bấm huyệt giúp bạn giải rượu

Xoa bóp bấm huyệt yêu nhãn (từ 3 – 5 phút).

Vị trí huyệt yêu nhãn: giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc.

Xoa bóp bấm huyệt thái xung (từ 3 – 5 phút).

Vị trí huyệt thái xung: ép ngón chân cái vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

Huyệt thái xung

Xoa xát toàn bộ mu bàn chân.

Nếu người say có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại từ 5-6 phút.

Bên cạnh đó, cần cho người say uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp quá trình đào thải rượu được nhanh chóng, thuận lợi. Sau đó, có thể dùng một trong những bài thuốc giải rượu sau đây:

Bài 1: chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả.

Bài 2: lá dong 200g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 3: vỏ quýt phơi khô (sao thơm) 30g, mơ chua 2 quả bỏ hột cắt nhỏ. Sắc uống.

Bài 4: vỏ cam (sấy khô, tán bột) 8g hòa nước ấm, uống liền.

Bài 5: trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: trà búp 5g, quất (mứt quất hoặc quất tươi) 16g. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc.

Bài 7: trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Sắc uống.

Trên đây là một số phương pháp nhằm mục đích giúp những người say rượu nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và dự phòng các biến chứng không mong muốn.  Tuy nhiên, theo trang Y Dược học Việt Nam với những trường hợp do uống quá nhiều rượu dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng, nhất thiết phải đưa tới các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...