Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Hội chứng Adams-Oliver ở trẻ em và những vấn đề đáng quan tâm

Hội chứng Adams-Oliver ở trẻ em và những vấn đề đáng quan tâm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hội chứng Adams-Oliver là một dạng bệnh hiếm gặp, chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Hội chứng Adams-Oliver ở trẻ em và những vấn đề đáng quan tâm

Hội chứng Adams-Oliver ở trẻ em và những vấn đề đáng quan tâm

Hội chứng Adams-Oliver được còn được gọi là bất sản chân bì bẩm sinh, hay AOS; đây là một trong các bệnh quái ác dạng hiếm gặp. Bệnh gây ra các bất thường trên da đầu, đồng thời là sự bất thường các ngón chân, tay. Ngoài các dị dạng, bệnh còn có thể gây nhiễm trùng và lở loét; trường hợp dị tật bất thường quá nặng, bệnh nhân có thể chết bất cứ lúc nào.

Triệu chứng của Adams-Oliver

Tuy là một căn bệnh trẻ em hiếm gặp nhưng hội chứng Adams-Oliver này cho tới hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân do đâu gây ra. Tuy nhiên một vài trường hợp mắc bệnh có thể gây ra bởi sự giảm lưu thông trong động mạch, cũng có thể là do quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Đây là một trong các hội chứng di truyền hiếm gặp do các nhiễm sắc thể trội gây ra, cũng có một số trường hợp đặc biệt lại do tình trạng lạm ở trạng thái đồng hợp nên bị biểu hiện ra ngoài. Nếu gia đình đã từng có thành viên mắc bệnh này thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Theo đó, trẻ em nếu sinh ra mắc phải hội chứng Adams-Oliver sẽ có các triệu chứng như:

  • Trẻ em có các bất thường trên da đầu, những mảng sẹo làm cho tóc không thể mọc tại đó.
  • Những phần bị tổn thương có thể gây ra lở loét, đôi khi là nhiễm trùng.
  • Người mắc hội chứng này sẽ bị xuất huyết do các mạch máu bị giãn ra. Tình trạng này có thể nặng hơn tùy theo mức độ tổn thương và thể trạng của người bệnh.
  • Hội chứng này còn gây ra các bất thường cho hệ xương khớp, có thể là khiếm khuyết xương. Trường hợp nặng còn gặp phải sự khiếm khuyết xương hộp sọ. Điều này làm cho các các mô bên trong rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương, có thể bị nhiễm trùng. .

Ngoài bất thường ở hộp sọ, da đầu, bệnh nhân còn gặp phải các bất thường khác như: bàn tay ngắn, các ngón dị tật hoặc không có ngón, chân có xuất hiện màng giữa các ngón, đôi khi là không có ngón chân, móng chân. Nhiều trường hợp còn gặp các bất thường khác, vậy nên nếu trẻ khi sinh ra có bất cứ bất thường nào trên cơ thể thì cần tới gặp bác sĩ Tây y để xin lời khuyên và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán và điều trị hội chứng Adams-Oliver

Chẩn đoán và điều trị hội chứng Adams-Oliver

Chẩn đoán và điều trị hội chứng Adams-Oliver

Hội chứng Adams-Oliver cũng như một vài hội chứng di truyền khác có thể phát hiện dễ dàng ngay khi sinh thông qua quan sát da đầu và các ngón. Hoặc có thể chẩn đoán trước sinh dựa vào di truyền trong gia đình. Hội chứng Adams-Oliver cũng có thể được chẩn đoán thông qua các kỹ thuật như chụp CT, MRI… Do đây là bệnh liên quan tới di truyền nên việc điều trị hội chứng này hầu hết là tập trung cải thiện tình trạng người bệnh, giảm bớt các triệu chứng do bệnh gây ra. Thông thường các tổn thương trên da đầu sau một thời gian sẽ có xu hướng tự lành. Nếu là các bất thường ở xương có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật để điều chỉnh.

Trẻ em sinh ra mắc hội chứng Adams-Oliver tốt nhất nên được bảo vệ phần da đầu để tránh các tổn thương, hạn chế để bị giãn mạch vì da đầu của người mắc hội chứng này rất nhạy cảm. Trẻ em mắc hội chứng này cần có một chế độ chăm sóc và quan tâm đặc biệt của những người xung quanh, trẻ cần tránh các tổn thương vùng đầu dù là nhỏ nhất.

Theo nguồn tin tức Y Dược, bệnh nhân có sự bất thường ở các ngón cũng có thể tùy theo tình trạng người bệnh để sửa chữa, có một số bệnh nhân có thể cần lắp các ngón hoặc tay giả để hỗ trợ sinh hoạt bình thường.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng và nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt ...