Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Gan nhiễm mỡ có thể mắc nguy cơ bị teo não

Gan nhiễm mỡ có thể mắc nguy cơ bị teo não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trước khi cơ thể bước sang tuổi 60 mắc gan nhiễm mỡ trước thì sau đó rất dễ có nguy cơ bị teo não, đặc biệt bị lão hóa sớm tới 7,3 năm so với người thường.

Gan nhiễm mỡ có thể mắc nguy cơ bị teo não

Gan nhiễm mỡ có thể mắc nguy cơ bị teo não

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, khi các đối tượng bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao thì tình trạng sức khỏe của người cao tuổi sẽ nảy sinh nhiều bệnh lý liên quan khác.

Gan nhiễm mỡ có liên quan tới não bộ khi về già

Trên tạp chí JAMA Neurology cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ rất dễ biến chuyển thành bệnh xơ gan, ung thư gan, mà ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ của bạn.

Nghe lượt qua có thể hình dung rằng não và gan không liên quan tới nhau nhưng các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế công cộng – Đại hoc Haifa, Israel đã chỉ ra rằng: mỡ gan và thể tích não có sự tương quan mật thiết tới nhau, khi mắc bệnh càng sớm thì não bộ của bạn sẽ bị lão hóa càng nhanh, dẫn tới bị co ngót nhiều hơn người bình thường.

Các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội cũng cho biết thêm: Khi ở độ tuổi 75 tuổi trở lên thì não bộ của bạn sẽ “già” đi hơn người bệnh là 1,5 năm. Và trong độ tuổi 60-70 thì độ tuổi này sẽ là 4,2 năm; nếu chưa tới tuổi 60 thì bệnh bị lão hóa lên tới 7,3 năm.

Khi về già sẽ càng bị teo não hơn khi mắc gan nhiễm mỡ sớm

Theo nghiên cứu được thực hiện trên 766 nam giới và phụ nữ trung niên, cao niên, sử dụng MRI để có thể đo khối lượng não và CT scanner để kiểm tra bệnh gan. Và có 18% người tham gia đã xác định được bị gan nhiễm mỡ và phát hiện rằng có sự lão hóa sớm, giảm thể tích não đi đáng kể.

Khi về già sẽ càng bị teo não hơn khi mắc gan nhiễm mỡ sớm

Khi về già sẽ càng bị teo não hơn khi mắc gan nhiễm mỡ sớm

Các chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cập nhật tin tức cho biết: Khi não bộ bị lão hóa thì cũng có liên quan tới nhiều yếu tố như mỡ máu, bệnh tim, tiểu đường, rượu bia, thuốc lá, lười vận động, giai đoạn tiền mãn kinh…Nhưng ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ thì sự suy giảm về não bộ vẫn diễn ra.

Các tác giả hy vọng nghiên cứu này sẽ bổ sung cho các phương pháp phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh – vốn là mối đe dọa thời hiện đại của con người, ví dụ như Alzheimer. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu cố gắng ngăn ngừa từ khi mới chớm bệnh, hoặc cố gắng cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, nguy cơ phát triển các căn bệnh về não sẽ giảm đáng kể.

Gan nhiễm mỡ có thể ngăn ngừa bằng một lối sống năng động hơn và chế độ ăn uống hợp lý. Có lá gan khỏe mạnh, không những nguy cơ lão hóa não bộ sớm được đẩy lùi, nguy cơ bệnh tim và tiểu đường cũng giảm đáng kể.

Gan nhiễm mỡ cũng là bệnh chuyên khoa được nhiều người quan tâm và chú ý.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...