Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách dùng thuốc Tedavi hiệu quả

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách dùng thuốc Tedavi hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tedavi là một trong các loại thuốc kháng sinh có sự kết hợp của amoxicillin và acid Clavulanic. Người bệnh cần sử dụng Tedavi đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách dùng thuốc Tedavi hiệu quả

Liều lượng và cách dùng thuốc Tedavi

Thuốc tây Y Tedavi được bào chế ở dạng gói bột. Trước khi dùng thuốc cần pha thêm một nửa lọ bằng nước lọc và sau đó lắc mạnh để thuốc hoà tan thành dung dịch đồng nhất. Trong 5ml thuốc Tedavi pha loãng có chứa 200mg amoxicillin và 28.5 mg acid Clavulanic. Thuốc nên dùng trong vòng 14 ngày sau khi mở hộp và pha loãng. Để giảm thiểu khả năng không dung nạp thuốc qua đường tiêu hoá người bệnh nên dùng thuốc ngay trước bữa ăn.

Với người lớn trường hợp nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ tới trung bình dùng liều 25/3.6mg/kg/ngày trong mỗi 12 giờ. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng thì dùng liều 45/6.4mg/kg/ngày trong mỗi 12 giờ.

Với trẻ em thì trong khoảng độ tuổi 2 tháng tới 2 tuổi mà nhiễm khuẩn nhẹ hoặc trung bình nên dùng liều được tính theo trọng lượng của cơ thể. Liều dùng hàng ngày nên được chia đều trong mỗi 12 giờ. Còn với trẻ em từ 2 tuổi tới 6 tuổi nhiễm khuẩn trung bình dùng liều 25/3.6mg/kg/ngày được chia làm 2 lần và mỗi lần 5ml cách nhau 12 giờ. Trong tình huống trẻ này nhiễm khuẩn nặng thì dùng liều 45/6.4mg/kg/ngày và được chia liều thành 2 lần mỗi lần 10ml, thời gian uống cách nhau 12 giờ.

Với tình huống trẻ em nhiễm khuẩn nặng khi trọng lượng cơ thể trên 8kg dùng thuốc Tedavi liều 400mg/57mg. Còn với liều một nửa liều này 200/mg28.5mg không được khuyến cáo dùng cho trẻ dưới 2 tháng tuổi. Do tổ chức thận của trẻ chưa hoàn thiện.

Với tình huống người bệnh có độ thanh thải creatinin lớn hơn 30ml/phút thì không cần thay đổi liều dùng. Nhưng ngược lại, người bệnh có độ thanh thải creatinin nhỏ hơn 30ml/phút không được khuyến cáo dùng thuốc này.

Liều lượng thuốc Tedavi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.Vì vậy, trường hợp người bệnh dùng thuốc để cải thiện tình trạng sức khoẻ thì cần tìm hiểu kỹ và tư vấn bởi thầy thuốc.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết trường hợp người bệnh quên không dùng thuốc hãy dùng ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, trường hợp liều Tedavi quên gần với liều kế tiếp người bệnh nên bỏ qua liều quên và dùng liều kế tiếp. Lưu ý không được dùng gấp đôi liều Tedavi, bởi việc này có thể gây ra những triệu chứng xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Trong tình huống dùng thuốc quá liều thì thuốc cũng sẽ không giúp cải thiện được tình trạng triệu chứng bệnh ngay lập tức. Thay vào đó, còn có thể gây ra ngộ độc hay những tác dụng phụ nghiêm trọng. Trường hợp nghi ngờ người bệnh dùng quá liều cần gọi ngay cho thầy thuốc hoặc tới ngay cơ sở y tế.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược 2022

Những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Tedavi

Khi dùng thuốc Tedavi có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn với tần suất không cố định

  • Tác dụng đối với đường tiêu hoá gây ra những triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, viêm dạ dày, khó tiêu ,viêm miệng, viêm ruột, xuất huyết và viêm đại tràng giả mạc.
  • Gây ra những phản ứng quá mẫn như phát ban trên da, nổi mề đay, quá mẫn với thành phần thuốc, phù mạch, hội chứng Stevens Johns, viêm da tróc vảy…
  • Phản ứng với gan khiến tăng vừa phải hàm lượng AST hoặc ALT ở một số bệnh nhân được điều trị bằng dòng kháng sinh chứa penicillin. Hoặc có thể gây ra rối loạn chức năng gan với những triệu chứng tăng transaminase huyết thanh, bilirubin huyết thanh…
  • Gây viêm thận kẽ và chứng huyết niệu
  • Gây ra thiếu máu, giảm tiểu cầu, xuất huyết do giảm tiểu cầu tăng bạch cầu ưa acid, giảm bạch cầu và mất bạch cầu hạt….
  • Tăng trạng thái bối rối, lo âu, buồn ngủ hoặc mất ngủ…

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ, thuốc Tedavi có thể tương tác với probenecid làm giảm sự bài tiết của amoxicillin tại ống thận. Vì vậy khi dùng đồng thời hai thành phần này có thể dẫn tới tình trạng tăng và kéo dài nồng độ amoxicillin trong máu. Hoặc thuốc Tedavi còn có thể làm giảm hiệu quả của những thuốc tránh thai đường uống nên khi dùng thuốc người bệnh cần lưu ý điều này.

Thông tin về thuốc Tedavi chỉ mang tính chất tham khảo! Tổng hợp từ các trang tin y khoa và mang tính chất chia sẻ, người bệnh không tự ý áp dụng theo!

Tổng hợp bởi: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Raterel

Thuốc Raterel là một trong số những thuốc kê đơn phòng ngừa cơn đau thắt ...