Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin cơ bản về thuốc Rantac 150

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin cơ bản về thuốc Rantac 150

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Rantac 150 là thuốc có tác dụng làm giảm tiết acid trong dạ dày nhờ cơ chế hoạt động cạnh tranh với Histamin. Thông tin cơ bản về Rantac 150 sẽ có trong nội dung sau đây!


Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ thông tin cơ bản về thuốc Rantac 150

Thuốc Rantac 150 là thuốc gì?

Giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời thắc mắc “Thuốc Rantac 150 là thuốc gì?” như sau:  Thuốc Rantac 150 có thành phần chính là Rantac 150. Thuốc có tác dụng chữa bệnh lý viêm loét tá tràng, loét dạ dày lành tính, loét sau phẫu thuật, bệnh trào ngược thực quản, hội chứng Zollinger  tới  Ellison. Thuốc được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết giảm tiết dịch vị và giảm tiết acid như:

  • Ngừa chảy máu dạ dày tới  ruột nguyên do loét vì stress ở các bệnh nhân nặng;
  • Ngừa chảy máu tái phát ở các người đã bị loét dạ dày tới  tá tràng có xuất huyết;
  • Dự ngừa trước khi gây mê toàn thân ở các người có nguy cơ hít phải acid (hội chứng Mendelson), đặc biệt ở người đang mang thai đang chuyển dạ;
  • Sử dụng trong chữa triệu chứng của khó tiêu.

Dược lực học của thuốc Rantac 150

Thuốc Rantac 150 là thuốc trong danh mục thuốc Tây Y có tính đối kháng với thụ thể H2 Histamin. Thuốc có khả năng làm giảm khoảng 90% acid dịch vị tiết ra sau khi uống 1 liều chữa, có tác dụng làm liền nhanh vết loét dạ dày tá tràng và dự ngừa bệnh tái phát. Hơn nữa, thuốc Rantac 150 có vai trò quan trọng trong kiểm soát hội chứng Zollinger  đến  Ellison và trạng thái tăng tiết dịch vị quá mức.

Cơ chế tác dụng của Rantac 150 là gì?

Thuốc Rantac 150 ức chế cạnh tranh với histamin ở thụ thể H2 của tế bào vách. Thuốc có tác dụng trong làm giảm lượng acid dịch vị tiết ra cả ngày và đêm, cả trong tình trạng bị kích thích nguyên do thức ăn, insulin, amino acid, histamin hoặc pentagastrin. Thuốc Rantac 150 có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị mạnh hơn Cimetidin từ 3  đến  13 lần nhưng tác dụng không mong muốn lại ít hơn.

Năm 2022 học Cao đẳng Dược nên lựa chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Dược động học của thuốc Rantac 150

Sinh khả dụng của thuốc Rantac 150 vào khoảng 50%. Thuốc được sử dụng theo đường uống sau 2  đến  3  h, nồng độ tối đa trong huyết tương sẽ đạt được cao nhất. Sự hấp thu của thuốc Rantac 150 hầu như không bị ảnh hưởng của thức ăn và một số thuốc kháng acid. Thuốc Ranitdine không bị chuyển hoá nhiều và không bị tương tác thuốc nhiều như Cimetidin. Ranitidin được thải trừ chủ yếu qua ống thận, thời gian bán huỷ là 2  đến  3  h, 60  đến  70% liều uống và 93% liều tiêm tĩnh mạch được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu, còn lại được thải trừ qua phân. Phân tích nước tiểu trong vòng 24h đầu sau khi uống thuốc cho thấy 35% liều uống và 70% liều tiêm tĩnh mạch thải trừ dưới dạng không thay đổi.

Thuốc Rantac 150 sử dụng theo đường tiêm bắp, nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được nhanh hơn, trong vòng 15 phút sau khi tiêm.

Tác dụng của thuốc Rantac 150

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ các tác dụng cơ bản của Rantac 150 như sau:

  • Chữa bệnh lý viêm loét dạ dày và tá tràng lành tính, kể cả một số trường hợp nguyên do thuốc chống viêm non tới steroid, loét sau phẫu thuật, trào ngược thực quản, hội chứng Zollinger Ellison.
  • Chữa viêm loét tá tràng nguyên do vi khuẩn Helicobacter pylori.
  • Chữa chứng khó tiêu mãn tính, được đặc trưng bởi đau (đau rát vùng thượng vị và xương ức) có liên quan đến bữa ăn hoặc mắt ngủ nhưng không phải do các tác nhân trên gây ra.
  • Thuốc Ranitidin còn được sử dụng để chữa tổn thương niêm mạc dạ dày (ăn mòn, chảy máu, phù trong một số bệnh: viêm dạ dày cấp tính, giai đoạn tiến triển cấp tính của bệnh lý viêm dạ dày mạn tính).
  • Dự ngừa trước khi gây mê toàn thân ở các đối tượng nguy cơ hít phải acid trong hội chứng Mendelson, đặc biệt ở các sản phụ mang thai đang chuyển dạ.

Thông tin tổng hợp từ internet và chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Raterel

Thuốc Raterel là một trong số những thuốc kê đơn phòng ngừa cơn đau thắt ...