Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ tác dụng ngoài ý muốn khi dùng Nifedipine

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ tác dụng ngoài ý muốn khi dùng Nifedipine

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc huyết áp Nifedipine có thể gây ra những tác dụng ngoài ý muốn như phù chân, dị ứng, giảm áp quá mức trong quá trình dùng. Nội dung cụ thể về tác dụng ngoài ý muốn khi dùng Nifedipine sẽ có trong bài chia sẻ sau đây!

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ tác dụng ngoài ý muốn khi dùng Nifedipine

Nifedipine gây phù chân

Đây là tác dụng ngoài ý muốn điển hình của thuốc Tây Y Nifedipine cũng như một số thuốc thuộc nhóm chẹn kênh Canxi nói chung (Nifedipinee, Felodipine, Isradipine, Nicardipine, Nimodipine…). Người bệnh thường bị phù 2 chân tăng dần với đặc điểm phù mềm, đối xứng 2 bên chân và không đau.

Cơ chế gây phù được cho là do thuốc giảm huyết áp Nifedipine làm giãn tiểu động mạch ngoại biên nên làm tăng cường máu đến tận vị trí cuối cùng của động mạch. Trong khi đó, một số tiểu động mạch nhỏ và mỏng, khi giãn mạch thì khả năng thoát dịch từ lòng mạch ra bào tương càng nhiều.

Phù cổ chân dễ xảy ra vì cổ chân vừa xa tim nhất, vừa là cơ quan nằm ở vị trí thấp nhất cơ thể, cho nên khả năng thu hồi máu từ một số tiểu tĩnh mạch trở về tim là khó khăn nhất.

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần đến gặp thầy thuốc điều trị trực tiếp để đánh giá phù cổ chân nặng hay nhẹ. Lúc đó thầy thuốc sẽ có chỉ định giảm liều hoặc kết hợp thuốc giảm huyết áp khác. Hai nhóm thuốc thường được dùng phối hợp với Nifedipine bao gồm: thuốc ức chế men chuyển như Benazepril (Lotensin), Captopril (Capoten), Enalapril (Vasotec), Fosinopril (Monopril), Lisinopril (Zestril) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin như Azilsartan (Edarbi), Candesartan (Atacand), Eprosartan, Irbesartan (Avapro), Losartan (Cozaar).

Nifedipine gây ghản ứng dị ứng

Những người có cơ địa dị ứng với Nifedipine sẽ có những dấu hiệu như: Phát ban, nổi nốt, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt, khó thở. Trường hợp xuất hiện những dấu hiệu này, hãy ngừng thuốc và thông báo lại cho thầy thuốc để được đổi thuốc phù hợp.

Bạn trẻ có nguyện vọng theo duổi ngành Dược sĩ có thể lựa chọn Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

Nifedipine gây giảm áp quá mức

Trong trường hợp dùng quá liều hoặc cơ địa nhạy cảm với thuốc Nifedipine, người bệnh có thể bị tụt huyết áp quá mức, gây ra biểu hiện như chóng mặt, cảm giác lâng lâng  hoặc đỏ bừng mặt.

Để giảm nguy cơ chóng mặt khi dùng Nifedipine, khi thay đổi tư thế nên thay đổi từ từ chẳng hạn từ tư thế nằm hoặc ngồi sang đứng. Trường hợp bất kỳ phản ứng nào vẫn tiếp tục tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn, hãy thông báo ngay cho thầy thuốc hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược để có hướng xử trí kịp thời.

Mặc dù không thể tránh khỏi tác dụng ngoài ý muốn khi dùng thuốc, nhưng thầy thuốc luôn cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ bị ảnh hưởng bởi phản ứng phụ. Vì thế, trong trường dùng thuốc này không có tác dụng ngoài ý muốn nghiêm trọng hoặc có thể khắc phục được, vẫn nên tiếp tục dùng.

Trên đây chỉ là những tác dụng ngoài ý muốn có thể xảy ra, tuy nhiên đối với mỗi người sẽ có những phản ứng phụ khác nhau. Vì vậy, trường hợp bạn có dấu hiệu bất thường hãy thông báo cho thầy thuốc hoặc dược sĩ để phương hướng xử trí phù hợp

Trên đây một số thông tin tổng hợp về tác dụng ngoài ý muốn của thuốc Nifedipine. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh khi có thắc mắc cần hói ý kiến của bác sĩ, dược sĩ Cao đẳng Dược, không nên tự ý sử dụng thuốc!

 

Tổng hợp bởi yduochocvietnam.edu.vn từ Công ty Dược phẩm Đông Tây

Có thể bạn quan tâm

Nấm miệng triệu chứng nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm nấm phát triển trong miệng và cổ họng. ...