Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ công dụng thuốc Cefoperazone

Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ công dụng thuốc Cefoperazone

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì thuốc Cefoperazone là dạng kháng sinh phổ rộng được chỉ định sử dụng trong những trường hợp giảm những biểu hiện nhiễm khuẩn.


Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ công dụng thuốc Cefoperazone

1. Công dụng thuốc Cefoperazone là gì?

1.1. Thuốc Cefoperazone là thuốc gì?

Thuốc Cefoperazone là thuốc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm có thành phần Cefoperazon (dưới dạng Cefoperazon natri) 1g. Thuốc Cefoperazone được bào chế dưới dạng thuốc bột pha tiêm.

1.2. Thuốc Cefoperazone có công dụng gì?

Thuốc Cefoperazone kháng sinh bán tổng hợp nhóm cephalosporin thế hệ 3, có công dụng diệt khuẩn do ức chế sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn đang phát triển và phân chia. Cefoperazone là kháng sinh dùng theo đường tiêm có công dụng kháng khuẩn tương tự Ceftazidim. Cefoperazone rất bền vững trước những beta – lactamase được tạo thành ở hầu hết những vi khuẩn gram âm. Do đó, cefoperazon có hoạt tính mạnh trên phổ rộng của vi khuẩn gram âm, bao gồm những chủng N. gonorrhoeae tiết penicillinase và hầu hết những dòng Enterobacter, Citrobacter, Proteus, Morganella, Providencia, Salmonella, Shigella và Serratia spp.). Cefoperazon có công dụng chống Enterobacteriaceae yếu hơn những cephalosporin thế hệ 3 khác. Cefoperazon thường có công dụng chống những vi khuẩn kháng với những kháng sinh beta – lactam khác.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Thuốc Cefoperazone được chỉ định để làm giảm biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp (trên và dưới), nhiễm khuẩn đường tiểu (trên và dưới), viêm phúc mạc, viêm túi mật, viêm đường mật, và một số nhiễm khuẩn khác trong ổ bụng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn da và mô mềm, nhiễm khuẩn xương và khớp, viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, bệnh lậu và một số nhiễm khuẩn khác ở đường sinh dục. Dự phòng nhiễm khuẩn hậu phẫu cho một số bệnh nhân phẫu thuật bụng, phụ khoa, tim mạch và chấn thương chỉnh hình.

2. Cách sử dụng của thuốc Cefoperazone an toàn hiệu quả

2.1. Cách dùng thuốc Cefoperazone

Cefoperazon là thuốc tây Y được sử dụng ở dạng muối Natri tiêm bắp sâu hoặc tiêm truyền tĩnh mạch gián đoạn hoặc liên tục.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội chất lượng cao 

2.2. Liều dùng của thuốc Cefoperazone

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc liều dùng thuốc an toàn:

  • Người lớn: Liều thường dùng là 1 – 2 g, cứ 12 h một lần. Đối với những nhiễm khuẩn nặng, có thể dùng đến 12g/ngày, chia làm 2 – 4 lần. Nói chung, liều dùng cho một số người bệnh bị bệnh gan hoặc tắc mật không được quá 4g/ngày, hoặc liều dùng cho một số người bệnh bị suy cả gan và thận là 2 g/ngày. Nếu dùng liều cao hơn phải theo đối nồng độ cefoperazon trong huyết tương. Người bệnh suy thận có thể sử dụng cefoperazon với liều thường dùng mà không cần điều chỉnh liều lượng.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ em: Liều từ 50-200 mg/kg/ngày chia hai lần mỗi 12 h hoặc liều cao hơn nếu cần thiết. Có thể dùng liều tới 300 mg/kg/ngày ở trẻ nhũ nhi và trẻ em nếu có nhiễm khuẩn nặng, kể cả viêm màng não do vi khuẩn không có biến chứng.
  • Dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật: 1g hoặc 2 g đường tĩnh mạch trước khi bắt đầu phẫu thuật 30 phút tới 90 phút. Có thể lặp lại liều mỗi 12 h và trong hầu hết những trường hợp không quá 24 h. Trong một số ca phẫu thuật có nguy cơ nhiễm khuẩn cao (ví dụ: phẫu thuật trực tràng) hoặc khi có nhiễm khuẩn thì rất nguy hiểm (ví dụ: phẫu thuật tim hở và phẫu thuật tạo hình khớp), liều dự phòng cefoperazon tiếp tục tới 72 h sau khi hoàn tất phẫu thuật.

Xử lý khi quên liều: Nếu bạn nghĩ bạn đã quên một liều thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ sớm nhất có thể.

Xử trí khi quá liều: Biểu hiện: Những biểu hiện quá liều có thể gồm phản ứng tăng kích thích thần kinh cơ và gây ra cơn co giật, nhất là ở người suy thận.

Xử trí:

  • Bảo vệ đường hô hấp của người bệnh, hỗ trợ thông khí và truyền dịch. Nếu xuất hiện những cơn co giật, ngừng ngay sử dụng thuốc. Có thể sử dụng liệu pháp chống co giật nếu có chỉ định về lâm sàng.
  • Thẩm phân máu hay thẩm phân phúc mạc có thể làm giảm nồng độ cefoperazon trong huyết thanh, nhưng phần lớn việc điều trị quá liều là hỗ trợ hoặc giải quyết biểu hiện.

Nguồn Y khoa: Vinmec, LongchauPharma.

Được tổng hợp và chia sẻ bởi yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Raterel

Thuốc Raterel là một trong số những thuốc kê đơn phòng ngừa cơn đau thắt ...