Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược lực học và dược động học của Mexiprim 4 là gì?

Dược lực học và dược động học của Mexiprim 4 là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Mexiprim 4 chứa hoạt chất Montelukast được chỉ định trong điều trị và dự phòng hen phế quản mạn tính. Cùng tìm hiểu về dược lực học và dược động học của Mexiprim 4 qua bài viết dưới đây.


Dược lực học và dược động học của Mexiprim 4 là gì?

Tổng quan về dược lực học của thuốc Mexiprim 4

Một số eicosanoid có tiềm năng gây viêm mạnh bao gồm một số cysteinyl leukotriene (LTC4, LTE4, LTD4) được tiết ra từ nhiều loại tế bào, bao gồm bạch cầu ưa eosin, bạch cầu hạt. Một số chất trung gian gây tiền hen này được gắn vào thụ thể cysteinyl leukotriene (CysLT1). Một số thụ thể CysLT1 có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của viêm mũi dị ứng và hen phế quản. Trong bệnh hen, tác dụng qua trung gian của Leukotriene bao gồm một số tác dụng lên đường thở như tiết chất nhầy, làm co thắt phế quản, huy động bạch cầu ưa eosin, tăng tính thấm mao mạch. Trong viêm mũi dị ứng, CysLT được tiết ra từ niêm mạc mũi sau khi người bệnh tiếp xúc với một số dị nguyên, làm tăng sự cản trở đường thở cũng như một số biểu hiện tắc nghẽn ở mũi.

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết hoạt chất Mexiprim 4 dạng uống có tính chống viêm giúp cải thiện một số thông số về viêm trong hen phế quản. Dựa trên một số thử nghiệm về dược lý và hóa sinh, montelukast cho thấy ái lực cao và có chọn lọc với thụ thể CysLT (tác dụng này nổi trội hơn ở một số thụ thể khác và cũng quan trọng về dược lý như thụ thể cholinergic, thụ thể prostanoid hoặc Beta – adrenergic). Thuốc ức chế mạnh tác dụng sinh lý của LTD4, LTC4 và LTE4 tại thụ thể CysLT1 mà không có tác dụng chủ vận.

Ở người bệnh hen phế quản, Mexiprim 4 có tác dụng ức chế thụ thể cysteinyl leucotriene ở đường thở qua khả năng ức chế sự co thắt phế quản do hít LTD4. Với liều thuốc dưới 5mg đã cho tác dụng phong bế sự co thắt phế quản do LTD. Thuốc có tác dụng giãn phế quản sau 2 giờ uống, một số tác dụng này giúp hiệp đồng với sự giãn phế quản nhờ sử dụng chất chủ vận β.

Năm 2022, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược hệ chính quy

Dược động học Mexiprim 4 thể hiện qua những quá trình nào?

Quá trình hấp thu: Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ thuốc Mexiprim 4 sau khi uống được hấp thu nhanh và hoàn toàn. Công dụng của thuốc Mexiprim 10mg đạt được sau 3 giờ uống thuốc đối với người trưởng thành, uống thuốc vào lúc bụng đói. Sinh khả dụng của thuốc theo đường uống là 64% và không bị ảnh hưởng bởi bữa ăn chuẩn. Đối với thuốc dạng viên nhai 5mg, nồng độ Cmax đạt được sau 2 giờ uống thuốc khi bụng đói, sinh khả dụng đối với dạng bào chế này là 73%. Đối với dạng bào chế là viên nhai 4mg, nồng độ Cmax của thuốc đạt được sau 2 giờ sử dụng thuốc ở người bệnh nhi từ 2 – 5 tuổi uống thuốc lúc đói. Dạng thuốc cốm 4mg có tương đương sinh học với dạng viên nhai 4mg khi sử dụng ở người trưởng thành lúc bụng đói.

Quá trình phân bố: Thuốc gắn nhiều với protein huyết tương (khoảng 99%). Thể tích phân bố của thuốc ở trạng thái ổn định khoảng từ 8 – 11 lít. Một số nghiên cứu trên chuột cống với montelukast cho thấy thuốc ít phân bố qua hàng rào máu não.

Quá trình bài tiết: Độ thanh lọc của thuốc trong huyết tương là 45mL/phút ở người trưởng thành khỏe mạnh. Sau khi uống, khoảng 86% thuốc đánh dấu được tìm thấy trong phân trong 5 ngày và ít hơn 0,2% lượng thuốc được bài tiết qua nước tiểu. Điều này cũng cho thấy Mexiprim 4 và một số chất chuyển hóa được thải gần như hoàn toàn qua mật. Trong một số nghiên cứu, thời gian bán thải trong huyết tương (t1/2) là từ 2,7 – 5,5 giờ ở người trưởng thành khỏe mạnh. Không có sự khác biệt về dược động học khi uống thuốc vào buổi sáng hay tối. Liều thuốc 10mg Mexiprim 4 sử dụng một lần trong ngày rất ít tích lũy thuốc trong huyết tương.

Thông tin về thuốc tây Y được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không tự ý áp dụng theo!

Nguồn Vinmec tổng hợp bởi yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nấm miệng triệu chứng nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm nấm phát triển trong miệng và cổ họng. ...