Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Được hay mất khi dùng thuốc tránh thai trị mụn?

Được hay mất khi dùng thuốc tránh thai trị mụn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền việc sử dụng thuốc tránh thai có thể điều hòa nội tiết tố, giúp da không bị mụn. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?

Uống thuốc tránh thai để ngừa mụn có hiệu quả không?

 Uống thuốc tránh thai để ngừa mụn có hiệu quả không?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,cho biết, thuốc tránh thai không phải là thuốc để điều trị mụn trứng cá. Thực tế, có một loại mụn trứng cá là do nồng độ androgen cao trong cơ thể và bài tiết bã nhờn mạnh, trong trường hợp này có thể một số bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tránh thai.

Theo đó, trong thành phần thuốc tránh thai có chứa progesterone và estrogen có tác dụng kháng androgen và gián tiếp đóng vai trò trong việc điều trị mụn trứng cá. Nếu bệnh nhân bị mụn trứng cá do androgen quá mức, các bác sĩ cũng sẽ kê thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên việc sử dụng phải tuân thủ đúng theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết thêm, có rất nhiều bệnh nhân xét nghiệm máu, đều không có vấn đề về androgen quá mức nhưng lại có rất nhiều trứng cá. Vì thế đây là tingf trạng bệnh do rất nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau như thức ăn nhiều dầu mỡ, thức khuya, chăm sóc da không đúng cách, trang điểm làm tắc nghẽn lỗ chân lông, stress. Những loại mụn trứng cá do những nguyên nhân này gây ra thì dùng thuốc tránh thai trị mụn không có tác dụng.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai trị mụn

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai trị mụn

Mụn trứng cá là căn bệnh phụ nữ thường gặp, tuy nhiên việc điều trị mụn bằng thuốc tránh thai vốn không được các bác sĩ khuyên dùng, bởi không chỉ gây ra các tác dụng phụ mà người bệnh còn phải duy trì trong thời gian dài. Mặt khác, ngoài uống thuốc tránh thai, còn có rất nhiều phương pháp trị mụn an toàn và hiệu quả hơn. Các biện pháp tránh thai cũng có chống chỉ định, bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao, rối loạn chức năng gan và thận, bệnh phụ khoa và người hút thuốc không nên dùng thuốc tránh thai.

Tuy rằng có tác dụng với một số trường hợp nhưng không phải tất cả các loại thuốc tránh thai đều phù hợp với mụn trứng cá, bởi đa số thuốc tránh thai sẽ được chia làm 2 loại: Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Trong điều trị mụn trứng cá, trên lâm sàng bình thường lựa chọn thuốc tránh thai dạng hàng ngày, vì loại thuốc còn lại có tác dụng tương đối nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe, nội trong một năm sử dụng sử dụng thuốc tránh thai tốt nhất không quá 3 lần. Thuốc tránh thai hàng ngày có rất nhiều loại, các chất ngừa thai điển hình cũng không giống nhau. Do đó, không phải mọi chất ngừa thai đều có thể kháng với androgen.

Việc sử dụng thuốc tránh thai điều trị mụn vốn không được khuyến cáo, vì thế bạn nên cân nhắc phương pháp điều trị bệnh để trị mụn hiệu quả và đảm bảo được sức khỏe.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai không?

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và ...