Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Điều trị kiết lỵ hiệu quả khi có phác đồ chính xác

Điều trị kiết lỵ hiệu quả khi có phác đồ chính xác

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Kiết lỵ là căn bệnh thường xảy ra ở trẻ em và có nhiều triệu chứng tổn hại tới cơ thể như: nhức đầu, mệt mỏi, rét, cho nên cần có phác đồ điều trị chính xác

Điều trị kiết lỵ hiệu quả khi có phác đồ chính xác

Điều trị kiết lỵ hiệu quả khi có phác đồ chính xác

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, căn bệnh kiết lỵ có thể chuyển biến rất nhanh từ nhẹ sang nặng cấp tính, thể dạ dày ruột cấp, thể tối độc…và có thể ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Chính vì vậy bệnh kiết kỵ ở trẻ cần có phác đồ điều trị chính xác và nhanh chóng.

Bệnh kiết lỵ có các triệu chứng lâm sàng nào?

Bác sĩ cần chuẩn đoán lâm sàng bệnh trước khi có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác ở trẻ em để không làm điễn biến của bệnh nặng hơn và để có phương án điều trị tốt nhất.

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội cho biết: khi bệnh kiết lỵ trực khuẩn có thời gian ủ bệnh thường từ 1-7 ngày gồm các hội chứng như:

Hội chứng nhiễm vi khuẩn: đó là khi trẻ đang bị sốt cao từ 38 – 39 độ C hoặc nặng hơn thì bệnh nhân sẽ bị rét run, nhức đầu, mệt mỏi, đau lưng, khớp. Trẻ em còn bị các cơn co giật, chán ăn, luôn khát nước, ăn bị đắng miệng, buồn nôn, khi bạch cầu tăng cao lên (10.000 – 13.000).

Hội chứng kiết lỵ: Theo các chuyên gia giạng dạy Cao đẳng Dược tại Trường Aco đẳng Y Dược Pasteur cho biết: trẻ em bị đau bụng từ đầu sẽ âm ỉ, rồi dần dần đau quanh rốn rồi lan tỏa dần ra theo khung đại tràng và sẽ hình thành các cơn đau mạnh quặn bụng. Khu trú ở hố chậu làm bệnh nhân buồn đại tiện, mót rặn và rát ở hậu môn khi đại tiện. Phân ban đầu là phân sệt, rồi loãng, thối, lẫn máu và chất nhầy. Khi máu có màu hồng nhạt hoặc sẫm như máu cá. Hội chứng này sẽ mất 5 – 10 ngày, có khi dài hơn.

Khi bệnh kiết lỵ kéo dài sẽ thường gặp ở trẻ em và có tỉ lệ từ 2-5% là khi hệ thần kinh vẫn chưa ổn định, khi các ký sinh trùng đường ruột đang sẵn có ở đường tiêu hóa. Khi thời kỳ lỵ mãn tính bột phát và sẽ thuyển giảm dần nối tiếp nhau dần dần. Bệnh kiết lỵ càng kéo dài thì bệnh sẽ càng ngày năng hơn, sẽ khiến cho toàn thân bị suy nhược cần phải áp dụng nhanh chóng phác đồ chữa trị hiệu quả cho trẻ. Những dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa nặng, mọc nấm Candida ở đường tiêu hóa, sẽ bị thiếu vitamin, thiếu máu.

Điều trị kiết lỵ cần có phác đồ

Điều trị kiết lỵ cần có phác đồ

Điều trị kiết lỵ cần có phác đồ

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị lỵ theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới năm 1995.

Ampicilin: Trẻ em 25mg/lần x 4 lần/ngày x 5 ngày.

TMP + SMP (Trimethoprim + Sulphamethoxazol):

Trẻ em: sử dụng TMP 5 mg/lần x 2 lần/ngày x 5 ngày, SMP 25 mg/ lần x 2 lần/ngày x 5 ngà

Các Quinolon trong Phác đồ điều trị lỵ ở trẻ em:

Ciprofloxacin: Trẻ em 15 mg/lần x 2 lần/ngày x 5 ngày

Phác đồ điều trị các triệu chứng lỵ

Chống mất nước – điện giải:

Trường hợp mất nước nhẹ: Cho trẻ uống Oresol, nước cháo, nước sữa chua để bù nước cho cơ thể….

Trường hợp mất nước vừa và nặng: Nên kết hợp uống Orsesol và truyền LactatRinger, Natriclorua 0,9 % kết hợp với Glucose 5 %…

Chống sốt cao: Lau mát để giảm sốt và cho trẻ uống  Paracetamol: 15 mg/kg/lần (không quá 60 mg/kg/24 giờ). Đồng thời kết hợp trợ tim, trợ lực và điều trị các triệu chứng khác.

Cha mẹ nên tuân thủ phác đồ điều trị lỵ ở trẻ em đúng cách và tuân theo hướng dẫn sử dụng của Bác sĩ đã chỉ định.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...