Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nam giới > Bạn đã biết được những gì về bệnh tâm thần phân liệt

Bạn đã biết được những gì về bệnh tâm thần phân liệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Biểu hiện bệnh tâm thần phân liệt là loại bệnh loạn thần nặng, tiến triển ngày càng nặng dần, có xu hướng trở thành mạn tính.

20170825145558-tam-than-phan-liet

Bạn đã biết được những gì về bệnh tâm thần phân liệt

Theo Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, bệnh nhân tâm thần phân liệt thường có những hành vi dị kỳ, lạ lùng, khó hiểu, cảm xúc nghèo nàn. Cuộc sống của người bệnh dường như gói gọn trong thế giới riêng, không hòa hợp với cuộc sống của mọi người xung quanh.

Biểu hiện bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là bệnh loạn thần nặng, tiến triển ngày càng nặng dần, có xu hướng trở thành mạn tính.

Bệnh biểu hiện bằng những ý nghĩ sai lệch, dị kỳ, không phù hợp với thực tế, người khác không thể giải thích cho bệnh nhân hiểu được các ý nghĩ đó là sai. Rối loạn tư duy này gọi là hoang tưởng. Bệnh nhân nói năng linh tinh, câu nói vô nghĩa không thích hợp với hoàn cảnh, hay cười nói một mình, có ảo giác.

5 hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh tâm thần phân liệt

1. Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều tính cách khác nhau

Đây là sai lầm phổ biến nhất khi nói về căn bệnh tâm thần này. Thực tế, tâm thần phân liệt có khá nhiều triệu chứng, nhưng trong đó chắc chắn không bao gồm mặt “đa tính cách”. Nói đúng hơn, sự “phân liệt” trong tên bệnh chỉ về trạng thái rối loạn chức năng nhận thức của họ chứ không phải về tính cách.

2. Người tâm thần phân liệt hung hãn, nguy hiểm

Phim ảnh đã tạo cho nhiều người ấn tượng rằng bệnh nhân tâm thần phân liệt rất “biến thái”, nguy hiểm. Tuy nhiên, sự thật là ngược lại. Rất ít bệnh nhân tâm thần phân liệt tỏ ra hung hãn, hầu hết họ không bạo lực và thường là nạn nhân bị lạm dụng do trạng thái tinh thần của họ.

Theo một nghiên cứu của ĐH Oxford, trong 13.806 bệnh nhân tâm thần phân liệt chỉ có 23% người thực hiện hành vi bạo lực.

3. Tâm thần phân liệt là bệnh không thể chữa khỏi

Dù các bệnh nhân thường phải dùng thuốc điều trị tâm lý trong thời gian dài để chống các triệu chứng bệnh nhưng tâm thần phân liệt hoàn toàn có thể chữa khỏi.

4. Người bệnh tâm thần phân liệt không thể sống bình thường

Dù bệnh nhân tâm thần phân liệt cần phải được theo dõi, thậm chí cần nhập viện để chữa trị nhưng không phải người bệnh nào cũng có cuộc sống bất thường. Sự thật là khoảng 72% bệnh nhân tâm thần phân liệt sống độc lập và 40% số họ có thể tìm được việc làm.

5. Có triệu chứng ảo giác và hoang tưởng

Các triệu chứng hoang tưởng như nghe tiếng nói hoặc thấy những thứ vô hình là triệu chứng tâm thần phân liệt nhưng chúng không phải là tất cả. Tâm thần phân liệt còn có các triệu chứng như suy nghĩ rối loạn, bệnh nhân không thể hoặc rất khó khăn sắp xếp suy nghĩ, hoặc cảm thấy suy nghĩ hợp lý,… Do đó, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, trò chuyện.

Nếu không được chữa trị, bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể cũng bị rối loạn vận động, nghĩa là họ không di chuyển hoặc phản ứng với người xung quanh trong thời gian dài. Họ cũng có thể bị rối loạn hành vi, gây các hoạt động, hành vi lặp lại liên tục.

Theo yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phì đại tiền liệt tuyến: biểu hiệu, điều trị và biến chứng

Bài viết cung cấp cho các bạn đọc, đặc biệt là nam giới về những ...