Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Điều dưỡng chia sẻ cách phân biệt hen tim và hen phế quản

Điều dưỡng chia sẻ cách phân biệt hen tim và hen phế quản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để phân biệt hen tim và hen phế quản không phải lúc nào cũng đơn giản. Trong bài viết sau đây, điều dưỡng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để phân biệt hai bệnh này.


Điều dưỡng chia sẻ cách phân biệt hen tim và hen phế quản

Hen tim là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Hen tim là tình trạng khò khè, khó thở xuất hiện đột ngột trong thể suy tim sung huyết. Hen tim không phải hen phế quản.

Hen tim xuất hiện do ứ trệ tuần hoàn phổi và có hay không hội chứng phù phổi cấp. Ở người bình thường, tim phải đưa máu lên phổi để trao đổi oxy, sau đó máu giàu oxy từ phổi về tim trái, tim trái co bóp đưa máu giàu oxy đi khắp cơ thể.

Trên bệnh nhân suy tim trái, tim trái không đủ khả năng bơm hết lượng máu từ phổi đưa về, gây nên tình trạng “ứ máu giật lùi”, áp lực dồn trở lại từ tim trái tới phổi, gây nên co thắt phế quản, hậu quả là đường thông khí của phổi bị hẹp lại. Như vậy bản chất của hen tim khác hoàn toàn hen phế quản, bởi trong hen phế quản, sự co thắt phế quản là do tình trạng viêm mạn tính gây hẹp đường thở. Ngoài ra các bệnh lý về van tim thường gặp trong các bệnh lý người cao tuổi cũng ảnh hưởng tới sự lưu chuyển của dòng máu, do đó cũng có thể gây hen tim.

Hen phế quản là gì?

Hen phế quản (asthma) là một căn bệnh mạn tính của đường hô hấp, gây ra sự co thắt và viêm của đường phế quản. Các triệu chứng của hen phế quản bao gồm khó thở, ngực căng, ho, và khò khè. Các triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm, và có thể được kích hoạt bởi các tác nhân như phấn hoa, bụi, khói, ô nhiễm không khí, hoặc cảm lạnh.

Hen phế quản không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể được kiểm soát thông qua điều trị đúng cách. Các loại thuốc như các loại thuốc kháng histamine, thuốc kháng cholinergic, và thuốc kháng viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của hen phế quản. Ngoài ra, các biện pháp lối sống như tránh các tác nhân kích thích và thực hiện bài tập thể dục có thể giúp cải thiện sức khỏe phổi và kiểm soát triệu chứng của hen phế quản.

So sánh sự giống và khác nhau của bệnh hen phế quản và hen tim

Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Mặc dù tên gọi của hai bệnh này có chữ “hen”, nhưng bệnh hen phế quản (asthma) và hen tim (heart failure) là hai bệnh hoàn toàn khác nhau về nguyên nhân, triệu chứng và điều trị.

Giống nhau:

  • Cả hen phế quản và hen tim đều là các bệnh mạn tính và không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể được kiểm soát để giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
  • Cả hai bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, do đó các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, hoặc khò khè.
  • Cả hai bệnh có thể được điều trị thông qua việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống, để giảm các triệu chứng và tăng cường chức năng của cơ thể.

So sánh sự giống và khác nhau của bệnh hen phế quản và hen tim

Khác nhau:

  • Nguyên nhân của hen phế quản là do sự co thắt và viêm của đường phế quản, trong khi nguyên nhân của hen tim là do suy tim hoặc các vấn đề về mạch máu trong tim.
  • Triệu chứng của hen phế quản bao gồm khó thở, ngực căng, ho, khò khè và khó thở ban đêm, trong khi triệu chứng của hen tim bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau thắt ngực và phù tụ.
  • Các loại thuốc điều trị của hen phế quản thường bao gồm các loại thuốc kháng histamine, thuốc kháng cholinergic và thuốc kháng viêm, trong khi điều trị hen tim thường bao gồm thuốc giảm đau tim, thuốc lợi tiểu và các loại thuốc khác để giúp cải thiện chức năng tim.
  • Các biện pháp lối sống khác nhau cũng được khuyến khích đối với hai bệnh này. Đối với hen phế quản, tránh các tác nhân kích thích và thực hiện bài tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe phổi, trong khi với hen tim, kiểm soát lượng muối và nước trong cơ thể và tập thể dục nhẹ có thể giúp cải thiện chức năng tim.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng khi người già mắc bệnh viễn thị là gì?

Đôi mắt của con người sẽ bị lão hóa theo thời gian, đặc biệt khi ...