Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Đại dịch Covid-19 hoành hành cha mẹ đừng quên lịch tiêm phòng cho con

Đại dịch Covid-19 hoành hành cha mẹ đừng quên lịch tiêm phòng cho con

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong đại dịch Covid-19 hoành hành nhưng còn rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà trẻ có thể mắc phải. Vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý và thực hiện đầy đủ các mũi tiêm chủng cho con.

Đại dịch Covid-19 hoành hành cha mẹ đừng quên lịch tiêm phòng cho con

Đại dịch Covid-19 hoành hành cha mẹ đừng quên lịch tiêm phòng cho con

Theo dữ liệu thu thập trên phạm vi toàn cầu, hơn 117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng sởi do đại dịch Covid-19. Việt Nam cũng là một trong số các nước này khi tỷ lệ tiêm chủng đã bắt đầu sụt giảm và các ca mắc sởi, ho gà xuất hiện trong Quý 1 năm 2020.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay diễn ra từ ngày 24 đến 30/4/2020. Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi các nhà chức trách y tế từ cấp trung ương đến địa phương, gia đình và cộng đồng cũng như các đối tác phát triển và khu vực tư nhân đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo tiêm chủng thiết yếu cho trẻ em trong thời điểm đại dịch, chống các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine. Bởi nếu chương trình tiêm chủng tiếp tục gián đoạn, những căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine này có thể quay trở lại và bùng phát thành dịch bệnh trong tương lai.

Đại dịch Covid-19 đang khiến các hệ thống y tế căng mình ứng phó và gây gián đoạn chương trình tiêm chủng ở nhiều nơi. Lý do một phần là đội ngũ nhân viên y tế được điều chuyển lên tuyến đầu phòng, chống dịch và yêu cầu hạn chế cung cấp những dịch vụ thường quy đòi hỏi tiếp xúc trực tiếp với người khỏe mạnh. Một số cha mẹ chủ động tránh đưa con đến các cơ sở y tế do lo sợ lây virus SARS-CoV-2 cho bản thân và trẻ em. Việc bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng ở thời điểm mấu chốt này có thể đe dọa đến sức khỏe, cũng như làm tăng nguy cơ mắc một số căn bệnh trẻ em.

Tiêm chủng có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý

Tiêm chủng có thể bảo vệ an toàn cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, thanh niên, trung niên và người cao tuổi. Trong bối cảnh Việt Nam nỗ lực cải thiện dịch vụ tiêm chủng trên toàn quốc, Bộ Y tế đã và đang xây dựng cơ sở bằng chứng khoa học nhằm tạo lòng tin, kích cầu tiêm chủng trong cộng đồng và chống các thông tin sai lệch phát tán trên mạng. WHO và UNICEF cam kết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin xác thực về vaccine cho các nhà chức trách y tế, người dân nói chung và cha mẹ nói riêng, giúp mọi người có thể đưa ra quyết định thông thái.

UNICEF khuyến khích các dịch vụ y tế chủ động tiếp cận kết hợp cung ứng các can thiệp y tế thiết yếu khác và cha mẹ ưu tiên  tiêm chủng bảo vệ trẻ em, đồng thời đảm bảo giãn cách xã hội và an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế và cộng đồng; phối kết hợp tổ chức tiêm bù cho trẻ nào đã bỏ lỡ tiêm chủng thiết yếu trong những tháng vừa qua. UNICEF và WHO sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác này.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ cách điều trị nhiễm ký sinh trùng ở trẻ em

Nhiễm ký sinh trùng ở trẻ em có thể gây ra nhiều vấn đề sức ...