Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Chữa bệnh hiệu quả với bài thuốc dân gian từ cây lá đắng

Chữa bệnh hiệu quả với bài thuốc dân gian từ cây lá đắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong dân gian có bài thuốc chữa bệnh vai gáy rất hiệu quả từ cây lá đắng hay ngũ gia bì và vỏ cây được gọi là ngũ gia bì chân chim.

Chữa bệnh hiệu quả với bài thuốc dân gian từ cây lá đắng

Chữa bệnh hiệu quả với bài thuốc dân gian từ cây lá đắng

Trong những vùng rừng đồi núi, cây lá đắng thuộc họ nhân sâm và thường hay mọc hoang ở các vùng đồi núi, được rải khắp từ Nam ra Bắc và cây có tác dụng là giải nhiệt gan, kích thích hệ tiêu hóa…

Tác dụng của cây lá đắng

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, cây lá đắng ở địa phương sẽ được mọi người làm gia vị để nấu canh và có tác dụng là thanh lọc và giải độc cơ thể, nhuận gan, kích thích ăn ngon, chữa các bệnh đau vai gáy rất tốt cho cơ thể.

Được sử dụng làm thuốc trong Y học với tên gọi là ngũ gia bì châm chim bởi vì thuốc có tác dụng là bổ dưỡng, mạnh gân xương. Và vỏ của thân cây lá đắng thường được thu hoạch và cạo sạch vỏ bên ngoài rồi sau đó phơi khô tới khi vỏ cong lại.

Các giảng viên giáo dục Cao đẳng Y Dược cho biết, cây lá đắng có tác dụng để chữa bệnh như thấp khớp, đau mỏi lưng hay gối điều trị suy nhược cơ thể, đàn ông dương kém và đàn bà thì âm suy hay có thể áp dụng cho trẻ em bị chậm lớn. Ngoài ra thân cây có vị đắng chát, tính hàn và mùi thơm nhẹ.

Cây lá đắng có các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Chữa trị cước khí chân sưng đau từ cây lá đắng: Sử dụng vỏ lá đắng, hạt cau, hương phụ và lõi cây thông, tía tô, chỉ xác, ké đầu ngựa mỗi thứ gồm 8 – 16g rồi sau đó đem thái nhỏ và sắc với 400ml nước tới khi còn 100ml rồi đem uống mỗi ngày 2 lần.

Cây lá đắng có các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Cây lá đắng có các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Theo các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm rằng, cây lá đắng còn được sử dụng chữa trị đau mỏi tê thấp từ cây lá đắng: Vỏ cây lá đắng 2 kg, dây đau xương, thân bọt ếch, vỏ cây gạo mỗi vị gồm 1 kg rồi đem nhỏ, phơi khô rồi sau đó lấy nước 200ml cao lỏng. Sau đó lấy 200ml rượu, 100ml siro hòa với cao lỏng rồi uống 2 lần mỗi lần 50ml.

Chữa suy nhược thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, đau vai gáy: Vỏ cây lá đắng phơi khô tán thành bột mịn khoảng 0,035g  cùng với cao vỏ lá đắng 0,005g, cao đặc hy thiêm 0,03g, bột mịn mã tiền chế 0,013g cho một viên. Mỗi ngày nên sử dụng tối đa một liều 30 viên, mỗi ngày 80 viên.

Bên cạnh đó cây lá đắng được dùng ngoài để chữa gãy xương bằng cách: Lấy lá hoặc vỏ cây lá đắng khoảng 30g cùng với lá dâu tằm 30g, lá mía tía 20g và củ nghệ đen khoảng 20g. Các nguyên liệu để tươi rồi rửa sạch, giã nát và tẩm với rượu 30 độ cho xâm xấp, sao nóng lên rồi đắp lên vùng bị thương dùng băng nẹp tre để cố định lại.

Đây là bài thuốc dân gian chữa các bệnh về  thần kinh, đau mỏi vai gáy, suy nhược cơ thể, thấp khớp… cho con người vô cùng hiệu quả.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang gặp tình trạng nhiễm ký sinh trùng?

Đã bao lâu bạn chưa tẩy giun? Bạn có chắc cơ thể mình không nhiễm ...