Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Bệnh quai bị có thể gây vô sinh hay không?

Bệnh quai bị có thể gây vô sinh hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh quai bị là căn bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có bệnh vô sinh. Do đó người bệnh cần nắm bắt được những dấu hiệu của bệnh để điều trị và hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng bệnh có thể xảy ra.


Triệu chứng bệnh quai bị như thế nào?

Triệu chứng bệnh quai bị như thế nào?

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, quai bị là một căn bệnh gây ra bởi virus Paramyxovirus gây ra. Bệnh có thể lây từ người này qua người khác qua đường hô hấp và qua tiếp xúc với người mang bệnh và người lành bệnh.

Theo đó, bệnh có thể có những dấu hiệu như sốt nhẹ, kén ăn, đau nhức cơ thể. Những triệu chứng không rõ ràng này có thể khiến người bệnh chủ quan hoặc nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Đây cũng là lý do khiến người bệnh không thể cách ly và lây nhiễm bệnh nhanh chóng.

Sau khoảng 2 ngày phát bệnh thì người bệnh bắt đầu cảm thấy đau do một bên mặt sưng to, tiếp đến sẽ thấy đau nhức vùng tai, có thể đau cả 2 bên hoặc 1 trong 2, triệu chứng này thường cách nhau vài ngày. Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh quai bị. Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị đau họng, đau góc hàm, đi kèm với đó là những triệu chứng đau đầu, sốt, buồn nôn và mệt mỏi toàn thân.

Bệnh quai bị có thể gây vô sinh hay không?

Bệnh quai bị có thể gây vô sinh hay không?

Bệnh quai bị là căn bệnh nam giới thường gặp cao hơn so với nữ giới, theo đó các biến chứng bệnh của quai bị có thể gây ra vô sinh, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản sau này của người bệnh. Khi biến chứng viêm tinh hoàn của quai bị phát tác sẽ khiến tinh hoàn sưng to, đau viêm và sốt kéo dài. Trường hợp nặng có thể dẫn đến teo tinh hoàn và làm số lượng tinh trùng giảm đáng kể, từ đó gây vô sinh.

Đối với nữ giới, quai bị có thể gây viêm buồng trứng. Các biểu hiện thường gặp đó là đau bụng dưới, rong kinh. Nếu phụ nữ đang mang bầu mắc bệnh quai bị thì có thể dẫn đến hiện tượng sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu ở tam cá nguyệt thứ nhất.

Biến chứng viêm tinh hoàn xảy ra sau tuổi dậy thì có tỉ lệ xuất hiện là 20 – 35% ở người bị quai bị. Những triệu chứng của viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn sẽ diễn ra sau khoảng 7 – 10 ngày từ khi bị viêm tuyến mang tai. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy quai bị còn gây viêm màng não rất nguy hiểm.

Những người từng bị viêm tinh hoàn hay mắc bệnh quai bị thì có khả năng sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhưng để khẳng định  có bị vô sinh hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và cần làm các xét nghiệm để có thể đưa ra kết luận chính xác.

Hơn nữa chỉ khi bị viêm cả hai bên tinh hoàn hay buồng trứng thì nguy cơ vô sinh mới cao. Vì thế người bệnh không nên quá lo lắng mà nên tuân thủ các nguyên tắc phòng tránh bệnh quai bị cũng như tập trung điều trị và cách ly nếu như không may mắc bệnh. Do đó, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì tốt nhất người bệnh nên đi khám, điều trị sớm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...