Theo Đông Y, Tỏi cũng như mật ong có chứa kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cũng như kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn có mặt tại họng khi tiếp xúc với tỏi và mật ong.
Đó là chưa nói đến nhiều thành phần chứa trong từng loại đều có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn ở tỏi có chất alliin làm tăng cường khả năng kháng khuẩn của hệ miễn dịch trong cơ thể (gần đây còn có thông tin dùng tỏi ăn sống hàng ngày còn diệt được cả vi khuẩn H.Pylori gây viêm loét dạ dày).
Mật ong có tác dụng ích khí nhuận táo, được sử dụng trị liệu nhiều chứng bệnh nhờ có chất kháng khuẩn, trị bệnh tim, bỏng…Tỏi được phối hợp với mật ong sẽ có tác dụng tăng cường khả năng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây viêm họng sinh ho kéo dài.
Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol, chống tắc nghẽn mạch máu giống như thuốc Aspirine, còn có hoạt tính làm giảm khả năng sinh ra các phần tử tự do, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa. Nên có tác dụng làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, tiêu viêm, phòng chống ung thư, ích thọ dưỡng nhan…
Y Dược học Việt Nam cho biết, Tỏi và mật ong hoàn toàn không làm tổn hại cho dạ dày, mà ở Trung Quốc đây còn là một phương thuốc được dùng để trị bệnh dạ dày.Tỏi mật ong chữa ho: Lấy tỏi bóc vỏ giã nát, ngâm trong nước sôi, đợi nguội đem ninh 1 tiếng, sau đó uống cùng với mật ong để trị chứng ho lâu ngày ở trẻ em.
Trị chứng nôn mửa: Cách sử dụng bài thuốc Đông y này là Lấy tỏi 2 củ, nướng chín, rồi hòa vào nước nóng cùng mật ong mà uống. Phòng chống dịch cúm: Tỏi nghiền nhỏ trộn với mật ong mỗi vị đều có lượng như nhau, sau đó cho uống phòng dịch cúm.
Trị bệnh đau dạ dày: Tỏi khô già bóc bỏ vỏ lụa, sau đó đập dập rồi ngâm với mật ong với tỷ lệ cứ 15g tỏi ngâm trong 100ml mật ong nguyên chất. Sau 3 tuần là dùng. Mỗi ngày ăn vài ba tép tỏi trong một bữa, một liệu trình là 2 tháng. Nên giảm ăn nhiều các thức ăn giàu đạm như thịt, cá… cần ăn những thức ăn dễ tiêu mà lại mát. Tránh ăn uống các thứ kích thích như rượu, các loại nước có ga, cà phê, trà đặc…
Nếu có cơ địa dị ứng với tỏi hay mật ong thì không nên dùng bởi ong lấy mật từ nhiều loại hoa khác nhau trong thiên nhiên nên rất có thể có loại không hợp với cơ địa của từng người, có thể gây ra dị ứng. Do đó, khi mới dùng cần chú ý thử trước ít một, nếu thấy phù hợp mới nên dùng tiếp.
Nguồn: Tham khảo