Đậu phộng không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà chúng còn đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe mà không phải thực phẩm nào cũng làm được.
- Bệnh thường gặp ở giới văn phòng và cách phòng tránh
- Ăn nhiều trái cây và rau quả tím giúp ngăn ngừa ung thư
- Dưỡng da mịn màng, trị mụn bằng mướp đắng (khổ qua)
Điểm mặt những lợi ích cho sức khỏe từ đậu phộng
Đậu phộng ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu Tây y, hàm lượng carbohydrate trong đậu phộng tương đối thấp cùng với sự hiện diện của mangan giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo và carbohydrate cho phép nhiều glucose vào cơ bắp và tế bảo gan giúp ổn định lượng đường trong máu. Điều này rất lý tưởng để duy trì độ nhạy insulin và duy trì chức năng bình thường trong thời gian dài.
Ngăn ngừa sự phát triển của sỏi mật
Đậu phộng có chứa hàm lượng cao MUFA ( axit không bão hòa đơn) giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng lượng cholesterol tốt HDL, điều này làm giảm khả năng tạo thành sỏi mật.
Hỗ trợ tăng cường trí nhớ
Đậu phộng giúp tăng cường trí nhớ do có sự hiện diện của niacin và resveratrol chống oxy hóa giúp cải thiện lưu lượng máu đến não. Resveratrol là hợp chất thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ mang lại những lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer và nhiều căn bệnh người già khác.
Đậu phộng giúp ngăn ngừa trầm cảm
Đậu phộng giúp ngăn ngừa trầm cảm
Đậu phộng có chứa axit amin tryptophan cần thiết cho sự tổng hợp serotonin giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực, ngăn ngừa bệnh lý trầm cảm.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu phộng cung cấp cho bạn chất xơ và protein giúp ức chế sự thèm ăn. Ăn một lượng đậu phộng vừa phải giúp hỗ trợ giảm cân hữu hiệu.
Giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày
Đậu phộng sở hữu chất chống oxy hóa là polyphenol tuyệt vời. Ngoài ra còn chứa axit p-coumaric một hợp chất làm giảm sự hình thành các hợp chất ni tơ độc hại trong dạ dày được gọi là nitrosamin. Nitrosamine là sản phẩm trung gian phổ biến khi bạn tiêu thụ thịt hun khói và trong các thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất bảo quản nitrat.
Hỗ trợ quá trình thai kỳ khỏe mạnh
Trong thời kỳ mang thai nhu cầu chất dinh dưỡng tăng lên đáng kể, trong đó có axit folic cần thiết ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, tránh tật đứt đốt sống phát triển hệ thần kinh và não của thai nhi. Thai phụ có thể lấy nguồn axi folic này từ đậu phộng để hạn chế dị tật thai nhi, hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.
Hỗ trợ làn da
Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe làm đẹp, đậu phộng rất giàu vitamin E và các loại B khác nhau giúp bảo vệ sức khỏe làn da. Thêm vào đó hàm lượng chất béo trong đậu phộng giúp tăng cường màng tế bào da, ngăn ngừa sự mất nước quá mức. Thay vì chọn mua loại kem dưỡng da đắt tiền, bạn có thể thử sử dụng đậu phộng thường xuyên hơn để thấy sự khác biệt.
Ngoài những công dụng trên thì đậu phộng còn chứa các chất béo có lợi, resveratrol và nhiều chất khoáng vi lượng có trong đậu phộng giúp làm sạch mạch máu, vững bền thành mạch là sự hỗ trợ tuyệt vời giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn