Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Những thực phẩm giàu vitamin D nên bổ sung cho cơ thể

Những thực phẩm giàu vitamin D nên bổ sung cho cơ thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sử dụng những thực phẩm giàu vitamin D nên bổ sung cho cơ thể là cách cung cấp dưỡng chất tốt nhất mà người bệnh không nên bỏ qua.

Những thực phẩm giàu vitamin D nên bổ sung cho cơ thể

Những thực phẩm giàu vitamin D nên bổ sung cho cơ thể

Theo nghiên cứu Tây Y, Vitamin D là vitamin duy nhất mà cơ thể tạo ra khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Lượng vitamin D cần thiết hằng ngày là 600IU từ thực phẩm, vì thế ngoài việc tiếp thu ánh mặt trời thì bạn nên bổ sung một số thực phẩm sau đây:

Cá hồi

Các hồi là một loại cá béo phổ biến và là nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể. Trong 100g cá hồi có chứa tới 685 IU vitamin D, đặc biệt cá hồi đánh bắt tự nhiên có thể cung cấp 988IU cho mỗi khẩu phần 100g. Cá hồi hoang dã còn có thể cung cấp 1300IU cho mỗi khẩu phần. Tuy nhiên cá hồi nuôi chỉ chứa khoảng 250IU.

Cá trích

Cá trích là một món ăn  phổ biến trên toàn thế giới nhưng cũng cung cấp một lượng lớn vitamin D. Các trích có thể cung cấp tới 1628 IU cho mỗi khẩu phần 100g. Cá trích tươi cho nguồn vitamin D cao hơn cá trích muối. Ngoài ra sử dụng cá trích muối chứa nhiều Na, không tốt cho người bệnh cao huyết áp.

Dầu gan cá

Dầu gan cá là nguồn vitamin D tuyệt vời cho cơ thể , chỉ 1 muỗng cà phê dầu gan cá có thể cung cấp tới 450IU. Có thể sử dụng dầu gan cá để ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt vitamin D ở trẻ em. Trên thực tế nếu thiếu vitamin D trong cơ thể sẽ gây ra bệnh còi xương và nhiều căn bệnh trẻ em khác do không thể hấp thu canxi.

Hàu chứa rất nhiều vitamin D

Hàu chứa rất nhiều vitamin D

Hàu

Hàu là một loại sinh vật phổ biến sống trong môi trường nước mặn, chúng cung cấp rất ít calo nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D. Một con hàu chỉ cung cấp 68calo nhưng chứa tới 320IU vitamin D. Ngoài ra hàu còn cung cấp một lượng lớn chất khoáng vi lượng như đồng, kẽm…

Tôm

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Tôm không chỉ là thực phẩm ít béo mà còn cung cấp lượng Vitamin D, omega-3 tốt cho cơ thể. Mọi khẩu phần tôm chứa 152Iu vitamin D.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là một sự thay thế hoàn hảo cho những người không ăn được hải sản để cung cấp vitamin D. Một lòng đỏ trứng của những gà được nuôi trong nhà chỉ chứa 18IU, tuy nhiên những con gà được nuôi thả trên đồng cỏ hay dưới ánh sáng mặt trời lại cho lượng vitamin D gấp 3 lần. Ngoài ra những con gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D có thể cho tới 6000IU vitamin D mỗi lòng đỏ, gấp 10 lần lượng tiêu thụ hằng ngày.

Nấm

Nấm là một trong những thực phẩm cung cấp vitamin D từ thực vật, thích hợp cho những người ăn chay. Nếu như các loại động vật cung cấp vitamin D3 thì nấm cung cấp cho cơ thể vitamin D2, chúng giúp tăng lượng vitamin D trong máu. Mỗi 100g nấm cho tới 2300IU , cao gấp 4 lần so với nhu cầu cần thiết hằng ngày

Ngũ cốc và bột yến mạch

Thêm một sự lựa chọn nữa cho những người ăn chay đó là ngũ cốc và bột yến mạch. Mỗi ½ cốc thực phẩm này có thể cung cấp từ 55-154 IU vitamin D.

Nắng mặt trời chứa rất nhiều vitamin D mà bạn nên tận dụng

Nắng mặt trời chứa rất nhiều vitamin D mà bạn nên tận dụng

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe làm đẹp, ngoài những thực phẩm giàu vitamin D kể trên thì điểm mấu chốt là việc ra ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cơ thể tự tổng hợp vitamin D. Thời gian tốt nhất từ 10h-15h hằng ngày, tuy nhiên vào thời tiết mùa hè nắng gắt cần lưu ý thời gian ra ngoài nắng để tránh say nắng say nóng và gây hại cho sức khỏe.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...