Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Tâm bệnh có phải là điên?

Tâm bệnh có phải là điên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo nhiều nghiên cứu của Y Dược học Việt Nam chỉ ra rằng: Tâm bệnh là bệnh do rối loạn chức năng não nhưng hoàn toàn không phải là bệnh điên.

Gần đầy, bà Trần Thị Chi thường cáu gắt con cái, than phiền mệt mỏi. Sau khi chồng mất, bà hay âm thầm khóc, ít trò chuyện, để ý đến ai. Mới đầu, con cái nghĩ do bà thương nhớ ông. Nhưng rồi thấy tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, đôi khi thấy bà như còn nói chuyện với bóng tàng hình nào đó, thường xuyên khép cửa ngồi một mình, hoặc là la hét vô cớ, chúng quyết định đưa bà đi khám bác sĩ.

y-duoc-hoc

Bà Chi phản đối ra mặt: “Có gì mà phải khám, bệnh già, đến bác sĩ cũng thế thôi”. Lần lữa mãi, khuyên nhủ có, dỗ dành có, ép buộc có, cuối cùng bà Chi mới chịu theo con đến bệnh viện. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán bà bị tâm bệnh, nhưng rất may mới ở mức độ nhẹ.

Tâm bệnh là gì?

Đó là bệnh là bệnh tâm lý hoặc các rối loạn về chức năng của não bộ, gây ra những thay đổi về suy nghĩ, nhận biết, tâm trạng, tính tình, hành vi. Tâm bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi. Nhưng có thể khác nhau về yếu tố gây bệnh, và mức độ nhận biết bệnh. Tâm bệnh ở người già thường có nguyên nhân từ suy yếu trí tuệ, thay đổi tính nết do mệt mỏi, tuổi tác và chủ quan không đến bác sĩ. Môi trường sống quá cô đơn, vùi sâu trong suy nghĩ, hoài niệm cũng dễ dẫn đến bệnh.

Theo Tin tức Y Dược, tâm bệnh có tên là “Bệnh Tâm thần” và cũng vì những biển hiện bên ngoài của nó khá rõ rệt và khác thường, nên tâm bệnh dễ bị hiểu nhầm với bệnh thần kinh. Không ít người già và người thân khi gặp tâm bệnh lại nghĩ đó là bệnh điên, nên xấu hổ, ngại nói bác sĩ, ngại mọi người biết. Bệnh thần kinh là tổn hại thực thể thần kinh, còn tâm bệnh đa số là do rối loạn chức năng não. Trong khi điều trị bệnh thần kinh phức tạp hơn nhiều, thì điều trị tâm bệnh lại có rất nhiều tiên lượng khả quan.

Trong điều trị tâm bệnh, vai trò của bác sĩ tâm lý, người thân còn quan trọng, có tác dụng hơn cả dược phẩm. Để hạn chế bệnh này, người già chủ động tạo cho mình cuộc sống tích cực, hăng hái tham gia các sinh hoạt tập thể, loại bớt những hoài niệm, suy nghĩ lạc quan (đừng bao giờ cho mình là đã già, bỏ đi, vô dụng)…

y-duoc-hoc1

Dấu hiệu của tâm bệnh

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Hay buồn phiền, ít nói cười, khóc thầm.

Tính tình bỗng thay đổi đột ngột, các hành vi không giống như thói quen, dễ cáu gắt, giảm quan tâm đến người khác.

Ngủ nhiều, hoặc mất ngủ, kèm theo là tăng cân hoặc giảm cân thất thường.

Dáng đi thì chậm chạp, nói nhát gừng. Hay nằm mệt, ngồi yên, ít giao tiếp.

Có biểu hiện hoang tưởng, ảo giác âm thanh, hay nghĩ tới ma chay, chết chóc, tự hủy hoại thân xác.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...