Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Nghiên cứu Y học mới tạo nên sự thay đổi trong tương lai

Nghiên cứu Y học mới tạo nên sự thay đổi trong tương lai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, Y Dược học Việt Nam cho rằng những công trình nghiên cứu mới có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của nhân loại, nhất là những công trình nghiên cứu ứng dụng trong Y học.

Thay thế khớp bằng vật liệu sinh học của bệnh nhân

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM 

Trong khi công nghệ thay khớp và xương đã tiến bộ rất nhiều trong những thập kỷ gần đây, với những thiết bị làm từ nhựa và gốm bắt đầu chiếm tỉ lệ lớn hơn kim loại, thế hệ mới nhất của xương và khớp nhân tạo sẽ đưa khái niệm này lên một tầm cao mới nhờ thiết kế hòa hợp hữu cơ với cơ thể.

y-duoc-hoc

Tất nhiều điều này là có thể, nhờ công nghệ in in 3-D. Tại Anh, các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa Southampton đã đi tiên phong trong kỹ thuật, trong đó khớp háng in 3-D bằng titan sẽ được cố định bởi một “chất keo” làm từ tế bào gốc của bệnh nhân. Cũng ấn tượng như vậy là GS Bob Pilliar, Đại học Toronto, đã cải tiến nó đáng kể với thiết bị cấy ghép thế hệ tiếp theo thực sự mô phỏng xương của người.

Sử dụng một quá trình gắn các hợp chất thay thế xương của mình (sử dụng tia cực tím) thành những cấu trúc vô cùng phức tạp với độ chính xác tuyệt đối, Pilliar và nhóm của ông tạo ra một mạng lưới tí hon các ống và đường dẫn chất dinh dưỡng trong thiết bị cấy ghép.

Máy tạo nhịp tim tí hon

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Kể từ khi máy tạo nhịp tim cấy ghép đầu tiên ra đời năm 1958, công nghệ này đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sau một số bước tiến lớn vào thập kỉ 700, công nghệ máy tạo nhịp tim đã chững lại vào giữa những năm 1980.

Mới đây, Medtronic – công ty sản xuất máy tạo nhịp tim đầu tiên, dự kiến sẽ tung ra thị trường một thiết bị sẽ cách mạng hóa máy tạo nhịp không kém gì cuộc cách mạng trước đây trong việc mang thiết bị. Loại máy mới sẽ có kích thước bằng một viên thuốc, và không cần phẫu thuật.

Mẫu máy mới nhất này sẽ được đưa vào cơ thể qua một catheter luồn từ bẹn, gắn với tim bằng những mấu nhỏ và phát xung điện đều đặn cần thiết. Trong khi phẫu thuật đặt máy tạo nhịp bình thường là khá xâm nhập, phải tạo ra một “túi” cho thiết bị để nằm cạnh tim, thì loại máy nhỏ giúp cho thủ thuật dễ dàng hơn nhiều, và cải thiện tỷ lệ biến chứng hơn 50% so với bản gốc, với 96% bệnh nhân báo cáo không có biến chứng nặng.

Mắt Google Implant

Nhà cung cấp công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google có vẻ kỳ lạ với ý định tích hợp công nghệ vào mọi khía cạnh của cuộc sống, nhưng người ta phải thừa nhận rằng họ có một số ý tưởng hấp dẫn đi cùng với những ý tưởng điên rồ. Theo Tin tức Y Dược đánh giá, thứ mới nhất của Google, có nhiều ứng dụng có khả năng thay đổi cuộc sống nhưng cũng có thể khiến người ta khiếp sợ.

Dự án được gọi là Google Contact Lens (Thủy tinh thể Google) đúng như tên gọi của nó: một thủy tinh thể nhân tạo thay  thế thủy tinh thể tự nhiên của mắt (sẽ bị phá bỏ trong quá trình này) và có thể điều chỉnh để sửa thị lực kém. Nó gắn với mắt bằng cùng loại vật liệu được sử dụng để làm kính áp tròng mềm và có một loạt các ứng dụng như y học tiềm năng – như đọc nhãn áp của bệnh nhân glôcôm, ghi mức đường của những người có bệnh tiểu đường, hoặc cập nhật thông tin về thị lực của bệnh nhân.

y-duoc-hoc1

Da nhân tạo

Trong khi những tiến bộ trong công nghệ ghép da nhân tạo đã có bước tiến lớn trong những thập kỷ gần đây, hai đột phá mới từ những góc độ khá khác nhau có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới. Tại Viện Công nghệ Massachusetts, nhà khoa học Robert Langer đã phát triển một “làn da thứ hai”, mà ông gọi là XPL (“lớp polymer liên kết chéo”). Vật liệu mỏng khó tin này mô phỏng hoàn hảo làn da căng mịn trẻ trung – một hiệu ứng xảy ra gần như ngay lập tức khi  bôi nhưng hiện giờ sẽ mất tác dụng sau khoảng một ngày.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...