Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Những thực phẩm mà người gãy xương nên kiêng

Những thực phẩm mà người gãy xương nên kiêng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những đối tượng đang trong thời kỳ phục hồi xương sau khi bị gãy cần được chuẩn bị dinh dưỡng cẩn thận để quá trình hồi phục hiệu quả hơn.

Những thực phẩm mà người gãy xương nên kiêng

Những thực phẩm mà người gãy xương nên kiêng

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, sau khi bị gãy xương thì việc phục hồi bằng băng bó vết thương thì chưa đủ mà người bệnh còn phải bổ sung những thực phẩm cần thiết như canxi thì những vết rạn, nứt xương có thể phục hồi nhanh hơn. Vậy những thực phẩm nào mà người gãy xương nên kiêng và không kiêng?

Thực phẩm dành cho người gãy xương

Những người bị gãy xương thì ngoài những món ăn phục hồi nhanh chóng sức khỏe thì cần chú ý những món ăn giàu canxi hơn, những dưỡng chất rất quan trọng giúp cho người bệnh phục hồi xương nhanh nhất. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm các dưỡng chất như sau:

Kẽm và canxi là những thực phẩm rất cần thiết

Theo các chuyên gia giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thực phẩm có chứa nhiều kẽm và canxi có trong hải sản hay các loại ngũ cốc, hướng dương, bí ngô, nấm hay sữa…Nguồn thực phẩm chứa kẽm này sẽ góp phần thúc đẩy sự hoạt động của vitamin D và giúp xương khỏe mạnh hơn, cũng có nghĩa sẽ tăng sự hấp thu canxi vào trong cơ thể, người bệnh sẽ mau chóng lành xương hơn, phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn và sẽ không để lại biến chứng mai sau.

Bổ sung thực phẩm có chứa photpho

Người bệnh bị gãy xương nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều photpho để có thể tái tạo lại các mô xương hiệu quả hơn, an toàn hơn. Những thực phẩm chứa nhiều photpho đó là: trứng cá muối, bí ngô, lòng đỏ trứng gà…

Acid folic, vitamin B6 cần bổ sung cho cơ thể

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết thêm, những thực phẩm chứa acid folic và vitamin B6 đều là những chất cần thiết để có thể tái tạo lại khung xương. Những thực phẩm chứa những dưỡng chất này có trong: rau xanh, đậu, chuối, cam, quýt, lúa mỳ.

Vitamin B12 cũng rất tốt

Những bệnh nhân có vấn đề về xương khớp cần bổ sung vitamin B12. Thực phẩm có vitamin B12 đó là: thịt động vật, bò, gà, cá thu, trứng…chúng sẽ giúp cho xương chắc khỏe hơn. Đây là một trong những thực phẩm sẽ giúp cho xương chắc khỏe hơn và rất có lợi để những người gãy xương hồi phục bệnh, do đó bệnh nhân nên bổ sung đều đặn để tăng sự liên kết của xương.

Kiêng những chất chứa cafein

Kiêng những chất chứa cafein

Bệnh nhân gãy xương cần kiêng gì?

Theo nguồn Tin tức Y tế sức khỏe, bên cạnh những nguồn thực phẩm giúp cho xương chắc khỏe thì bệnh nhân bị gẫy xương cũng cần hạn chế và kiêng kỵ những “độc dược” sau đây để hạn chế những biến chứng bệnh sau phục hồi, ngăn cản quá trình tái tạo xương khớp.

Kiêng những chất chứa cafein

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng khuyến cáo, Cafein là “độc dược” làm giảm hàm lượng hấp thu canxi vào cơ thể cản trở quá trình hồi phục xương khớp, tái tạo các mô xương trong cơ thể.

Kiêng rượu bia

Rượu, bia, chất có nồng độ cồn cao là những thức uống có chứa cồn làm rối loạn hoạt động tạo máu khiến vết thương lâu lành hơn, các mô xương cũng bị hạn chế, khó phục hồi hiệu quả.

Ngoài cà phê và các thức uống có cồn thì bạn nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại thực phẩm như trà đặc, nước có ga, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ…. để không gây ảnh hưởng đến sự phục hồi của xương khớp. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ đưa ra được tháp dinh dưỡng cho người gẫy xương, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ các phương pháp giảm đau trong Y khoa

Giảm đau là một phần quan trọng trong điều trị y khoa, giúp cải thiện ...