Đậu hũ chứa hàm lượng lớn protein và các vitamin nên đậu hũ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực nhất định.
- Cảnh giác với một số thực phẩm phổ biến có thể gây ngộ độc
- Lợi ích tuyệt vời của trái vải đối với sức khỏe và sắc đẹp
- 5 loại trái cây có thể gây hại nếu ăn khi đói
Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe
Đậu hũ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.
Theo Đông y, đậu phụ vị ngọt, tính lạnh, có công hiệu ích khí, hòa trung, sinh tân, giải độc; đậu phụ là món ăn có giá trị dinh dưỡng thường thấy trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, món ăn dù ngon nhưng cũng không nên ăn nhiều, nhất là Đậu hũ, đối với nam giới, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều đậu hũ nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực nhất định:
- Thay đổi gen
Đậu hũ là một sản phẩm được chế biến bằng đậu nành đã biến đổi gen để nó có được sự mềm mại và hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, một số hóa chất được sử dụng trong quá trình này có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe ở những người ăn Đậu hũ thường xuyên.
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, thực phẩm đã biến đổi gen như Đậu hũ có thể gây ra mối đe dọa đến các cơ quan trong cơ thể như thận, gan và thậm chí gây ung thư.
- Tăng nguy cơ ung thư vú
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay có liên quan đến đậu phụ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phụ chứa phytoestrogen, hormone có thể làm phát triển các tế bào ung thư bất thường ở ngực nhanh hơn.
- Suy giáp
Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đậu hũ là sản phẩm được tạo ra từ đậu nành; đậu nành được biết là thực phẩm có chứa chất gây hại isoflavone genistein. Chúng có thể ngăn chặn các tuyến giáp sản xuất đủ hormone, từ đó gây suy giáp ở những người thường xuyên tiêu thụ đậu phụ.
Ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực nhất định
- Thiếu dinh dưỡng
Trong đậu phụ chứa nhiều hợp chất được gọi là phytate, cũng chính nhờ hợp chất này mà Đậu hũ có được kết cấu chắc chắn. Tuy nhiên, phytate có thể gây hại cho sức khỏe vì chúng ngăn chặn các mô của cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, kẽm,…
- Gây suy giảm nhận thức
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa việc ăn đậu phụ thường xuyên và các bệnh nhân có vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ, Alzheimer. Các nhà khoa học cho rằng, liên kết này là do sự hiện diện của phytoestrogen trong đậu hũ. Chúng sẽ kích thích sự thoái hóa các tế bào mô não diễn ra với tốc độ nhanh hơn.
- Bệnh tim mạch
Hầu hết mọi người đều tin rằng một chế độ chay lành mạnh sẽ tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, đậu phụ là một thực phẩm thuần chay có thể gây ra bệnh tim. Các nhà nghiên cứu tin rằng, đậu hũ có các hợp chất có thể khiến cơ tim trở nên dày hơn, khiến tim khó bơm máu hơn bình thường.
- Giảm sức khỏe xương
Điều dưỡng viên giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh, TPHCM chia sẻ: Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì vậy, khi thiếu vitamin D sẽ khiến xương của bạn trở nên giòn và yếu hơn.
Đậu hũ được biết là có khả năng ức chế hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thực phẩm.
Do đó cần lưu ý một số trường hợp như: Người già, người bị thiếu sắt, thiếu máu, bệnh gút,… nên hạn chế ăn Đậu hũ. Với những người có sức khỏe bình thường chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/tuần và mỗi lần chỉ khoảng 100gr.